Sau 2 năm ‘thử và sai’, Bách Hóa Xanh đang đứng ở đâu so với các đối thủ CoopFood, SatraFood?

Cho dù đã tìm được mô hình chuẩn, nhưng Bách Hóa Xanh sẽ phải giải bài toán doanh thu cho gần 200 cửa hàng nhỏ, là “di sản” của quá trình thử nghiệm.

Trong những tháng gần đấy, Bách Hóa Xanh cho biết, doanh nghiệp đã tìm được mô hình chuẩn cho một số cửa hàng của mình, có mô hình “thịt tươi, cá lội” và dự trù nhân rộng mô hình này ra toàn hệ thống.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Rồng Việt, Bách Hóa Xanh đang cung cấp được 3 tiêu chí chính của bạn mục tiêu của chuỗi, là: Nơi mua sắm gần nhà, tiện di chuyển; Thực phẩm tươi ngon và phong phú; Giá cả tranh đua.

Vị trí

Bách Hóa Xanh đã từng len lỏi vào khu dân cư, có hy vọng đem lại sự dễ dàng nhất cho người mua (có thể tản bộ từ nhà). Tuy nhiên, chiến lược này tỏ ra không hiệu quả, khi người dân vẫn ưu tiên sử dụng xe máy để mua sắm. Ngoài ra, việc đặt cửa hàng quá sâu trong khu dân cư cũng hạn chế việc phát triển thương hiệu Bách Hóa Xanh có người tiêu dùng.

Từ quý 2, Bách Hóa Xanh đã một sốh tân chiến lược. Theo đấy, một số cửa hàng mới của Bách Hóa Xanh, diện tích trên 150 m2, được đặt trên một số trục các con phố dẫn vào khu vực đông dân cư ở một số quận vệ tinh, cung cấp nhu cầu mua sắm thực phẩm trên các con phố về nhà của người nội trợ. Ngoài một số tiêu chí về số lượng nóc nhà xung quanh và lưu lượng giao thông qua lại trước cửa hàng, một số vị trí gần chợ truyền thống là nhân tố quan trọng khi mở cửa hàng.

Theo công thức này, những cửa hàng mở mới trong thời gian gần đấy đều đạt được lưu lượng khách rất tốt ngay từ đầu. Chẳng hạn như cửa hàng Bách Hóa Xanh nguyên tắc ở trên các con phố Trần Hữu Trang quận Phú Nhuận nằm đối diện chợ Trần Hữu Trang nên hút được nhiều khách từ chợ và có dao động 900 lượt khách/ngày. Trong khi đấy, cửa hàng Bách Háo Xanh lớn trên tỉnh lộ 43 quận Thủ Đức lôi kéo tới 1.200 lượt khách/ngày nhờ nằm gần 2 chợ và nhiều khu công nghiệp.

Thực phẩm

Rồng Việt cho biết, dao động 50% doanh thu một số cửa hàng nguyên tắc đến từ một số mặt hàng tươi, cho thấy nhu cầu lớn của người mua. Theo khảo sát thực ở của Rồng Việt, một số gian hàng tươi sống cũng chính là nơi lôi kéo được nhiều bạn nhất.

Tại một số cửa hàng diện tích nguyên tắc/lớn, số lượng một số mặt hàng tươi sống đã lên đến 300 loại (cửa hàng nguyên tắc) và 400 loại (cửa hàng lớn). Bên cạnh đấy, vào tháng 2, Bách Hóa Xanh còn đưa vào phục vụ mô hình “Cá lội”. Hai điều này, cộng có nhân tố vị trí, giải đáp sự khác biệt giữa lượng khách của một số cửa hàng Bách Hóa Xanh nguyên tắc/lớn và cửa hàng nhỏ.

Sau 2 năm thử và sai, Bách Hóa Xanh đang đứng ở đâu so có một số đối thủ CoopFood, SatraFood? - Ảnh 1.

Lượng khách cửa hàng nguyên tắc của Bách Hóa Xanh đang vượt xa một số cửa hàng minimart trong cộng khu vực

Về mặt chất lượng, thực phẩm ở một số minimart đều có nguyên tắc VietGAP hoặc GlobalGAP, nên nói chung không có khác biệt đáng kể. Tuy nhiên Bách Hóa Xanh hiện có lợi thế lớn về chủng loại hàng hóa, độc đáo là một số sản phẩm thịt/cá tươi sống (nhiều hơn 3-4 lần một số chuỗi minimart khác).

Rồng Việt nhận định rằng, sự phong phú này là điểm mấu chốt đem lại lượng bạn và doanh thu cao hơn hẳn của một số cửa hàng nguyên tắc so có một số đối thủ tranh đua, trong khi một số cửa hàng nhỏ không tạo được sự khác biệt này. Dù vậy, ngay cả cửa hàng Bách Hóa Xanh nhỏ, tuy mở sau, cũng có thể chia sẻ lượng khách tương đương có CoopFood hay SatraFood.

Từ tháng 5 tới tháng 8, Bách Hóa Xanh đã chuyển đổi dao động 100 cửa hàng và giúp kết quả kinh doanh chuyển biến đáng kể.

Giá cả

Chi phí cho thực phẩm hiện chiếm dao động 1/3 lương hàng tháng của người Việt. Do vậy, nhân tố giá cả đấyng vai trò rất quan trọng trong chọn lọc mua sắm, nhất là đối có người nội trợ giá tốt – đối tượng bạn Bách Hóa Xanh hướng đến.

Theo khảo sát của Rồng Việt, giá một số mặt hàng tiêu dùng (hàng khô) hầu như không có sự khác biệt lớn giữa Bách Hóa Xanh, CoopFood và SatraFood. Tuy nhiên, đa số một số loại thực phẩm tươi sống ở Bách Hóa Xanh có giá bằng hoặc rẻ hơn từ 10-30% so có một số chuỗi khác, và khá tranh đua so có giá ở chợ (chưa kể đến một số ưu đãi giảm giá cho thực phẩm để qua ngày).

Sau 2 năm thử và sai, Bách Hóa Xanh đang đứng ở đâu so có một số đối thủ CoopFood, SatraFood? - Ảnh 2.

Những gặp khó của Bách Hóa Xanh

Cho dù đã tìm được mô hình chuẩn, nhưng Bách Hóa Xanh sẽ phải giải bài toán doanh thu cho gần 200 cửa hàng nhỏ, là “di sản” của quá trình thử nghiệm. Theo Bách Hóa Xanh, doanh nghiệp sẽ nâng cấp một số cửa hàng cũ lên mô hình nguyên tắc, trong khi một số cửa hàng chẳng thể nâng cấp sẽ chuyển hóa thành mô hình cửa hàng mini có diện tích dưới 100m2, hoặc bị đấyng cửa.

Số lượng mặt hàng lớn mặc dù có lại doanh thu nổi bật cho Bách Hóa Xanh so có một số chuỗi khác, nhưng lại làm tăng vấn đề quản lý hàng tồn kho. Rồng Việt cho rằng, sẽ cần nhiều thời gian phát triển hệ thống ERP cho Bách Hóa Xanh để đánh giá chính xác nhu cầu ở từng vị trí/thời gian cụ thể. Tuy nhiên, đấy là sự đánh đổi cần thiết vào GĐ ban đầu để có được lượng bạn cao và làm tăng giá trị của mỗi đơn hàng.

Nhờ tăng thêm diện tích, cải thiện quản lý giá thành và một sốh tân cơ cấu mặt hàng, biên lợi nhuận gộp của Bách Hóa Xanh đã tăng đáng kể, từ 12% cả năm 2017 lên 14% trong Quý 1 và 16% trong Quý 2 năm 2018. Mặc dù vậy, Rồng Việt ước tính chuỗi này phải cần đạt được 18% biên LN gộp để đạt được mức hòa vốn EBITDA. Trong khi đấy, việc mở rộng kinh doanh tiến vào một số khu vực sầm uất hơn cũng như triển khai thêm một số trọng điểm bán (bao gồm kho trữ lạnh thực phẩm) sẽ làm tăng giá thành làm việc chuỗi Bách Hóa Xanh từ đấy đến cuối năm 2018.

Bách Hóa Xanh và bài toán lợi nhuận trong phân khúc 70 tỷ USD

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *