Sau 2 năm trầy trật ‘thử và sai’, TGDĐ đã tìm ra công thức giúp Bách Hóa Xanh thoát vũng lầy tăng trưởng để trở thành “chợ truyền thống với dịch vụ tốt hơn”

Sau gần 2 năm “thử và sai”, doanh nghiệp chứng khoán Rồng Việt phân tích Bách Hóa Xanh đã đến gần hơn có công thức thành công để cung cấp 3 tiêu chí chính của bạn mục tiêu của chuỗi: (1) Nơi mua sắm gần nhà, tiện di chuyển (2) Thực phẩm tươi, ngon và đa dạng (3) Giá cả tranh giành.

Theo doanh nghiệp chứng khoán Rồng Việt (VDSC), phân khúc phân phối lẻ thực phẩm Việt Nam đầy phân mảnh, có tổng diện tích ước tính lên tới trên 50 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 10% là mảnh đất đầy chờ mong cho Thế giới di động. VDSC cũng dự báo kịch bản tới năm 2022, Bách Hóa Xanh có thể đạt được 4.500 cửa hàng và 94.000 tỷ đồng doanh thu, đóng góp vào gần 50% doanh thu toàn tập đoàn.

Sau 2 năm thử và sai (từ 2016), chuỗi phân phối lẻ thực phẩm Bách Hóa Xanh được phân tích đã tiến dần tới thành công có chiến lược kiềng 3 chân gồm: Vị trí cửa hàng dễ dàng, Cơ cấu mặt hàng tươi và đa dạng, Giá cả tranh giành.

Vị trí cửa hàng: Chiến lược dành cho thói quen đi xe máy

Bách Hóa Xanh đã tiến hành thử nghiệm địa điểm trong 1 thời gian dài. Đầu 2018, doanh nghiệp thực hiện chiến lược len lỏi vào từng khu dân cư, có hy vọng đem lại sự dễ dàng nhất cho người mua (có thể tản bộ từ nhà). Tuy nhiên, chiến lược này tỏ ra không hiệu quả khi người dân vẫn ưu tiên sử dụng xe máy để mua sắm. Việc đặt cửa hàng quá sâu trong khu dân cư cũng hạn chế việc phát triển thương hiệu Bách Hóa Xanh có người tiêu dùng.

Chính vì vậy từ quý 2, Thế giới di động đã mhữngh tân chiến lược. Theo đó, mhững cửa hàng mới của Bách Hóa Xanh, tổng diện tích trên 150 m2, được đặt trên mhững trục các con phố lớn dẫn vào khu vực đông dân cư ở mhững quận vệ tinh, cung cấp nhu cầu mua sắm thực phẩm trên các con phố về nhà của người nội trợ.

Ngoài mhững tiêu chí về số lượng nóc nhà xung quanh và lưu lượng giao thông qua lại trước cửa hàng, mhững địa điểm gần chợ truyền thống là nhân tố quan trọng khi mở cửa hàng. Theo công thức này, những cửa hàng mở mới trong thời gian gần đó đều đạt được lưu lượng khách rất tốt ngay từ đầu.

Sau 2 năm trầy trật thử và sai, TGDĐ đã tìm ra công thức giúp Bách Hóa Xanh thoát vũng lầy tăng trưởng để trở thành chợ truyền thống có dịch vụ tốt hơn - Ảnh 1.

Lựa chọn mhững mặt hàng: Thực phẩm tươi nhiều hơn gấp 3-4 lần chuỗi khác

Khoảng 50% doanh thu mhững cửa hàng nguyên tắc đến từ mhững mặt hàng tươi, cho thấy nhu cầu lớn của người mua. Quan sát của VDSC cũng cho thấy mhững gian hàng tươi sống là nơi lôi kéo được nhiều bạn nhất.

Tại mhững cửa hàng tổng diện tích nguyên tắc/lớn, số lượng mhững mặt hàng tươi sống đã lên đến 300 loại (cửa hàng nguyên tắc) và 400 loại (cửa hàng lớn). Bên cạnh đó, vào tháng 2, Bách Hóa Xanh còn đưa vào phục vụ mô hình “Cá lội – Thịt tươi – Rau xanh mướt”. Hai điều này, cộng có nhân tố địa điểm, giải đáp sự khác biệt giữa lượng khách của mhững cửa hàng Bách Hóa Xanh nguyên tắc/lớn và cửa hàng nhỏ.

Về mặt chất lượng, thực phẩm ở mhững minimart đều có nguyên tắc VietGAP hoặc GlobalGAP, tóm lại không có khác biệt đáng kể. Tuy nhiên Bách Hóa Xanh hiện có lợi thế lớn về chủng loại hàng hóa, độc đáo là mhững sản phẩm thịt/cá tươi sống, nhiều hơn 3-4 lần mhững chuỗi minimart khác.

Chính sự đa dạng này là điểm mấu chốt đem lại lượng bạn và doanh thu cao hơn hẳn của mhững cửa hàng nguyên tắc so có mhững đối thủ tranh giành, trong khi mhững cửa hàng nhỏ không tạo được sự khác biệt này. Dù vậy, ngay cả cửa hàng Bách Hóa Xanh nhỏ, tuy mở sau, cũng có thể chia sẻ lượng khách tương đương có Co.op Food hay Satrafoods theo khảo sát của VDSC.

Sau 2 năm trầy trật thử và sai, TGDĐ đã tìm ra công thức giúp Bách Hóa Xanh thoát vũng lầy tăng trưởng để trở thành chợ truyền thống có dịch vụ tốt hơn - Ảnh 2.

Công ty chứng khoán này cũng ghi nhận mô hình cửa hàng nguyên tắc/lớn có mặt hàng đa dạng là sự cải thiện rõ rệt của Bách Hóa Xanh so có hồi đầu năm (khi đó vẫn còn rất nhiều cửa hàng nhỏ, mặt hàng tươi sống ít đa dạng, dẫn đến lưu lượng khách chưa nhiều).

Sau 2 năm trầy trật thử và sai, TGDĐ đã tìm ra công thức giúp Bách Hóa Xanh thoát vũng lầy tăng trưởng để trở thành chợ truyền thống có dịch vụ tốt hơn - Ảnh 3.

Nhận thấy tiềm năng cải thiện doanh thu, Thế giới di động đã tiến hành mở rộng và đưa mô hình “Cá lội” vào phục vụ ở mhững cửa hàng nhỏ để chuyển đổi thành cửa hàng nguyên tắc. Từ tháng 5 tới tháng 8, tập đoàn này đã chuyển đổi dao động 100 cửa hàng. Kết quả kinh doanh từ đó đến nay đã có sự chuyển biến đáng kể.

Sau 2 năm trầy trật thử và sai, TGDĐ đã tìm ra công thức giúp Bách Hóa Xanh thoát vũng lầy tăng trưởng để trở thành chợ truyền thống có dịch vụ tốt hơn - Ảnh 4.

Đối có mhững cửa hàng nguyên tắc có doanh thu cao, doanh nghiệp sẽ tham khảo nâng cấp lên thành cửa hàng lớn bằng mhữngh mở rộng tổng diện tích và tăng thêm số lượng mặt hàng bày phân phối.

Chiến lược giá: Đồ tươi rẻ hơn 10-30%

Chi phí cho thực phẩm hiện chiếm dao động 1/3 lương hàng tháng của người Việt. Do vậy, nhân tố giá cả đóng vai trò rất quan trọng trong chọn lọc mua sắm, nhất là đối có người nội trợ giá rẻ – đối tượng bạn Bách Hóa Xanh hướng đến.

Qua khảo sát của VDSC cho thấy giá mhững mặt hàng tiêu dùng (hàng khô) hầu như không có sự khác biệt lớn giữa Bách Hóa Xanh, Co.op Food và Satrafoods. Tuy nhiên, đa số mhững loại thực phẩm tươi sống ở Bách Hóa Xanh có giá bằng hoặc rẻ hơn từ 10-30% so có mhững chuỗi khác, và khá tranh giành so có giá ở chợ (chưa kể đến mhững ưu đãi giảm giá cho thực phẩm để qua ngày).

Sau 2 năm trầy trật thử và sai, TGDĐ đã tìm ra công thức giúp Bách Hóa Xanh thoát vũng lầy tăng trưởng để trở thành chợ truyền thống có dịch vụ tốt hơn - Ảnh 5.

Do đó có thể nói tuy mô hình không mới, biện pháp triển khai của Bách Hóa Xanh vẫn tạo ra được những điểm nhấn riêng, cung cấp đề nghị “tiện lợi – đa dạng – giá rẻ”.

Lợi thế tranh giành của Bách Hóa Xanh liệu có bền vững?

Về lý thuyết, mhững đối thủ hoàn toàn có thể tiến hành biện pháp triển khai của Bách Hóa Xanh. Tuy nhiên, theo phân tích của VDSC, trên thực ở không dễ để đa số cửa hàng đã đi vào hoạt động của Co.op Food hay Satrafoods chuyển đổi không gian để mở rộng danh mục hàng tươi và “Cá lội”, do giới hạn về mặt tổng diện tích (chỉ dưới 100m2).

CoopFood và SatraFood có thể tiến hành có mhững cửa hàng mới, nhưng hai chuỗi này không được phân tích cao về năng lực mở rộng. Hai doanh nghiệp mẹ của 2 chuỗi là Saigon Coop và Satra Group, tuy có tiềm lực nhưng chưa có chiến lược rõ ràng vào phát triển mô hình minimart. Do vậy, dù đã hoạt động lâu năm (CoopFood – 10 năm, 230 cửa hàng, SatraFood – 7 năm, 180 cửa hàng), 2 chuỗi này vẫn chưa có sự bứt phá rõ rệt.

Co.op Food và Satrafoods đã đẩy nhanh mở cửa hàng từ năm 2016, nhưng phân tích tổng quan của VDSC về địa điểm cửa hàng, kiến trúc bố cục hay thái độ phục vụ đều còn hạn chế. Năng lực và bí kíp của Co.op và Satra cũng chưa sánh được có Thế giới di động, vốn có bí kíp quản lý và mở rộng chuỗi trên diện tích lớn hơn nhiều.

Không những thế, ban lãnh đạo Thế giới di động luôn chủ động thực hiện cải tiến khi cảm thấy mhững tồn ở. Việc mau chóng sửa sai chiến lược mặt bằng hồi đầu năm là 1 ví dụ. Gần đó nhất, chuỗi bắt đầu tiến hành “6 tốt”, đáp lại những phản hồi về không gian chưa sạch hay tay nghề nhân viên chưa cao. Với thái độ cầu thị, rất khó để mhững chuỗi minimart khác theo kịp được Bách Hóa Xanh.

Trên toàn bộ, mục tiêu chính của Bách Hóa Xanh không phải là mhững chuỗi minimart đối thủ, mà là chiếm lấy miếng phân phốih từ chợ và tiệm tạp hóa. Những biện pháp mà Bách Hóa Xanh đang tiến hành là cần thiết để tạo lợi thế trong cuộc đấu này, để trở thành “chợ truyền thống có dịch vụ tốt hơn”.

Thế Giới Di Động tăng trưởng chậm hơn Điện máy Xanh nhiều lần

Kim Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *