Sau 29 năm là công ty “bán buôn-bán lẻ”, giờ đây FPT mới thực sự trở thành công ty công nghệ

Việc không còn nắm quyền kiểm soát đối có 2 công ty chuyên về thương mại là FPT Trading và FPT Retail sẽ dẫn tới 1 bước chuyển đối lớn trong cơ cấu nguồn thu của FPT.

FPT được biết là 1 trong những công ty công nghệ tài liệu – viễn thông lớn nhất Việt Nam có doanh thu hàng năm hiện đạt dao động 2 tỷ USD – 1 con số rất lớn đối có 1 công ty Việt. Tuy nhiên rất nhiều cổ đông của FPT, đặc trưng là mhững cổ đông tổ chức nước ngoài lại “kém vui” khi mà 60-70% doanh thu hàng năm của FPT lại đến từ làm việc phân phối và phân phối lẻ mhững sản phẩm tel, công nghệ tài liệu của 2 công ty FPT Trading và FPT Retail.

Cơ cấu doanh thu là 1 trong những tiêu chí quan trọng nhất để phân ngành công ty. Chính vì có tới 2/3 doanh thu đến từ làm việc thương mại mà nhiều lần FPT đã bị xếp vào nhóm công ty “phân phối buôn, phân phối lẻ” dù cho lĩnh vực này chỉ đóng góp dao động 20% lợi nhuận.

Sau 29 năm là công ty “phân phối buôn-phân phối lẻ”, giờ đấy FPT mới thực sự trở thành công ty công nghệ - Ảnh 1.

Mảng kinh doanh này có doanh thu rất lớn nhưng có biên lợi nhuận rất thấp cũng như tiềm ẩn nhiều rủi ro về triển vọng tăng trưởng. Chính vì vậy dù có phần “tiếc nuối” nhưng ban lãnh đạo FPT cuối cùng cũng đã phải tìm kiếm đối tác để thoái vốn khỏi FPT Trading và FPT Retail.

Ngày 12/9/2017, 1 ngày trước sinh nhật lần thứ 29 của mình, FPT đã chính thức “chốt” phương án thoái vốn ở FPT Trading xuống 48%. Cách đấy không lâu, công ty cũng đã thông qua phương án giảm có ở FPT Retail xuống 45%.

Việc thoái vốn ở cả 2 công ty chuẩn bị sẽ đã đi vào hoạt động ngay trong năm nay. Mặc dù vẫn là cổ đông lớn nhất ở cả FPT Trading và FPT Retail nhưng FPT sẽ không còn là công ty mẹ nắm quyền kiểm soát, bởi thế sẽ không còn hợp nhất kết quả kinh doanh của 2 công ty này.

Động thái này sẽ dẫn đến việc doanh thu năm 2018 của FPT có thể giảm hơn 50% so có năm 2017. Tuy vậy, doanh thu giảm không phải là tin buồn mà trái lại đấy là điều mà rất nhiều cổ đông của FPT đã chờ mong từ lâu.

Bước vào tuổi 30, FPT sẽ từ 1 công ty có nguồn thu chính từ “phân phối buôn-phân phối lẻ” sang 1 công ty công nghệ thực sự có nguồn thu chủ đạo từ viễn thông, phần mềm, dịch vụ công nghệ tài liệu. Các chỉ số về hiệu quả kinh doanh cũng sẽ tăng lên đáng kể phản ánh đúng bản chất của làm việc kinh doanh dịch vụ công nghệ hơn.

Cổ phiếu FPT đã tăng khá mạnh khi triển vọng đã đi vào hoạt động thoái vốn ngày 1 rõ ràng hơn. Trong vòng 4 tháng qua, cổ phiếu FPT đã tăng 40%, đưa vốn hoá của tập đoàn trở lại mức 1 tỷ USD lần Thứ nhất sau hơn 10 năm.

Sau 29 năm là công ty “phân phối buôn-phân phối lẻ”, giờ đấy FPT mới thực sự trở thành công ty công nghệ - Ảnh 2.

Một khi không còn ghi nhận doanh thu từ FPT Trading và FPT Retail thì 2 mảng đóng góp chính vào doanh thu của FPT sẽ là viễn thông của FPT Telecom và phát triển phần mềm có nòng cốt là FPT Software. Đây cũng là 2 mảng đóng góp lớn nhất vào lợi nhuận lâu nay của FPT. Các nguồn thu còn lại gồm có Tích hợp hệ thống, Dịch vụ tin học, Nội dung số, Giáo dục – Đầu tư.

Mặc dù không còn ghi nhận doanh thu từ FPT Retail và FPT Trading nhưng FPT vẫn sẽ ghi nhận lợi nhuận từ 2 công ty này tương ứng có mật độ có.

Cùng bắt đầu bằng phân phối tel, nhưng giờ đấy Thế Giới Di Động đã phân phối cả điện máy, chuối, thâu tóm Trần Anh, trong khi FPT Shop vẫn chưa biết phải làm gì?

Theo Kiến Khang

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *