Sau 3 năm kể từ khi ‘nghỉ ốm hàng loạt’ vì lương thấp, thu nhập phi công Vietnam Airlines vẫn chỉ bằng 2/3 Vietjet

Báo cáo của Vietjet Air cho biết, thu nhập bình quân phi công hãng này là 180 triệu đồng/tháng, cao gấp rưỡi so có 1 vài đồng nghiệp bên Vietnam Airlines.

Cách đấy hơn 3 năm, trong dịp Tết dương lịch 2015, dao động 100 nhân viên Vietnam Airlines từng báo ốm vô số, trong số đây có cả phi công, điều hành khai thác bay và bộ phận bảo trì kỹ thuật. Không những vậy, số lượng phi công nộp đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động cũng tăng vọt, và báo cáo của Vietnam Airlines khi đây phân tách, việc này gây xáo trọn lịch bay, ảnh hưởng đến tư tưởng của đội ngũ phi công và uy hiếp an toàn khai thác máy bay.

Nguyên nhân khiến 1 vài phi công báo ốm và xin nghỉ việc không gì khác ngoài câu chuyện thu nhập thưởng. Theo đây, 1 vài phi công nhận định rằng, lịch bay dày đặc khiến họ mệt mỏi, trong khi thu nhập thì thua xa so có đồng nghiệp bên Vietjet Air.

Hơn 3 năm trôi qua, câu chuyện phi công xin nghỉ việc vì thu nhập thấp lại nóng trở lại. Theo lãnh đạo Vietnam Airlines, chỉ trong tháng 5 vừa qua, đã có 7 phi công nộp đơn xin thôi việc. Không những vậy, 1 nhóm phi công của Vietnam Airlines cũng đã gửi kiến nghị tới 1 vài cấp có thẩm quyền, phản ánh những bất cập trong Thông tư 41 và Thông tư 21 của Bộ GTVT đang gây khó dễ cho những phi công muốn xin thôi việc, như thời hạn báo trước 120 ngày và phải bồi hoàn giá thành đào tạo quá lớn nhưng không có hóa đơn hợp lể để chứng minh.

“Đã 3 năm qua, từ 2015, chúng tôi đã đối thoại rất nhiều lần có Vietnam Airlines nhưng không nhận được bất kỳ sự hợp tác nào. Với 1 môi trường làm việc không bảo đảm, có sự áp bức bóc lột lao động và gây những bức xúc trong công việc cần bảo đảm sự an toàn tuyệt đối, ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của Phi công chúng tôi, đến những chuyến bay, ảnh hưởng đến sự tranh đua lành mạnh của 1 vài công ty liên quan”, nhóm 1 vài phi công viết trong đơn kiến nghị.

Thực tế, theo số liệu của hãng hàng không Vietnam Airlines, năm 2013, thu nhập bình quân của 1 vài phi công là 74,8 triệu đồng/tháng và đến năm 2015, con số này đã tăng lên mức trên 100 triệu đồng/tháng.

Sang năm 2016, thu nhập phi công tiếp tục tăng dao động 15%. Tuy nhiên, năm 2017 vừa qua, mức tăng chỉ đạt dao động 5%, lên 121 triệu đồng/tháng.

Trong khi đây, số liệu của Vietjet Air cho thấy, thu nhập bình quân của phi công hãng này là 180 triệu đồng/tháng, cao gấp rưỡi so có Vietnam Airlines. Có thể thấy, dù đều đặn tăng thu nhập cho phi công nhưng có tốc độ tăng giai đoạn này, sẽ rất lâu thu nhập phi công Vietnam Airlines mới có thể đuổi kịp phi công Vietjet Air.

Sau 3 năm kể từ khi nghỉ ốm vô số vì thu nhập thấp, thu nhập phi công Vietnam Airlines vẫn chỉ bằng 2/3 Vietjet - Ảnh 1.

Theo số liệu của VnExpress, thu nhập của phi công Vietnam Airlines đang thấp nhất trong 3 hãng Vietnam Airlines – Jetstar Pacific – Vietjet Air. Cơ phó Vietnam Airlines chỉ nhận 50-70 triệu đồng/tháng, trong khi phi công ở 1 vài hãng khác đều trên trăm triệu mỗi tháng. Ngoài ra, cơ trưởng Vietnam Airlines thu nhập chỉ ngang cơ phó ở Vietjet Air.

Sau 3 năm kể từ khi nghỉ ốm vô số vì thu nhập thấp, thu nhập phi công Vietnam Airlines vẫn chỉ bằng 2/3 Vietjet - Ảnh 2.

Số liệu: VnExpress

Theo Tổng giám đốc Vietnam Airlines, phi công được nhà nước đầu tư đào tạo thì có trách nhiệm bồi hoàn khi chấm dứt hợp đồng. Bên cạnh đây, Vietnam Airlines là công ty Nhà nước, thuộc quản lý của Bộ Giao thông Vận tải, nên điều chỉnh thu nhập cần phải có công đoạn. Liên quan đến thời hạn báo trước khi xin thôi việc, vị này cho rằng, hàng không là ngành đặc biệt, nên quy định báo trước 120 ngày là để hãng có thể tìm và sắp xếp nguồn nhân lực thay thế, bởi phi công không giống 1 vài nghề khác, không phải cứ nghỉ là có người bù đắp ngay được.

Lương phi công Việt Nam ở mức nào so có địa cầu?

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *