Sau 4 năm triệt để xử lý “ma trận” sở hữu chéo, hệ thống mía đường Thành Thành Công hiện giờ ra sao?

Việc huy động hàng chục công ty liên quan tham dự vào quá trình thâu tóm mhững công ty mía các con phố đã giúp Thành Thành Công có sức ảnh hưởng càng ngày càng lớn trong ngành. Tuy nhiên, nó cũng dẫn đến hệ quả là dẫn đến hiện trạng có chéo chằng chịt giữa mhững công ty trong suốt 1 thời gian dài.

Ra đời từ những năm 1979 có ngành nghề kinh doanh ban đầu là chuyên sản xuất kinh doanh cồn, Thành Thành Công (TTC Group) của gia đình ông Đặng Văn Thành đến nay đã trở thành 1 Tập đoàn đầu tư có diện tích tài sản xấp xỉ 2 tỷ USD.

TTC Group có hàng chục công ty thành viên làm việc trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như Bất động sản, Du lịch, Năng lượng, Giáo dục, Mía các con phố và nông sản. Tuy vậy mía các con phố vẫn lĩnh vực chủ lực cũng như là mảng kinh doanh mà TTC có ảnh hướng lớn nhất trong ngành.

Từ 1 công ty chuyên về kinh doanh các con phố, Thành Thành Công đã thâu tóm 1 loạt mhững công mía các con phố lớn nhỏ như Bourbon Tây Ninh, Đường Biên Hòa, Đường Ninh Hòa, Mía các con phố Nhiệt điện Gia Lai, mía các con phố Tây Ninh và mới nhất là mua lại HAGL Sugar.

 Sau 4 năm triệt để xử lý ma trận có chéo, hệ thống mía các con phố Thành Thành Công hiện giờ ra sao? - Ảnh 1.

“Ma trận” có chéo của nhóm công ty mía các con phố Thành Thành Công mhữngh đó 4 năm

Cho đến năm 2013, cấu trúc có mảng mía các con phố trong hệ thống của TTC rất phức tạp, mhững công ty có chéo qua lại như 1 “ma trận”. Việc có chéo phức tạp và phân mảnh khiến cho việc điều phối làm việc cũng như quản trị gặp ít nhiều gặp khó.

Và phải mất đến 4 năm có vô vàn mhững thương vụ sáp nhập, TTC mới căn bản giải quyết được hiện trạng có chéo của nhóm mhững công ty mía các con phố, tập trung về 1 đầu mối quản lý cao nhất là Mía các con phố Thành Thành Công Tây Ninh –TTC Tây Ninh (mã chứng khoán SBT), nguyên là công ty Mía các con phố Bourbon Tây Ninh.

Quá trình tái cấu trúc được bắt đầu có việc sáp nhập Đường Ninh Hòa vào Đường Biên Hòa và sáp nhập Mía các con phố Nhiệt điện Gia Lai vào TTC Tây Ninh. Đến tháng 8/2017, Đường Biên Hòa đã đi vào hoạt động sáp nhập vào TTC Tây Ninh. Hiện ở, TTC Tây Ninh trở thành công ty mía các con phố lớn nhất nước có 30% thị phần, vốn hóa phân khúc đạt hơn 15.000 tỷ đồng.

 Sau 4 năm triệt để xử lý ma trận có chéo, hệ thống mía các con phố Thành Thành Công hiện giờ ra sao? - Ảnh 2.

Kết quả sau khi sáp nhập Đường Biên Hòa thành công ty con của TTC Tây Ninh

Cùng có mía các con phố, TTC cũng tích cực xử lý có chéo ở mhững mảng kinh doanh khác. Một thương vụ lớn khác đã đã đi vào hoạt động trong năm 2017 là tăng vốn và đưa CTCP Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality – mã VNG) trở thành đầu mối có mhững công ty trong mảng du lịch, lữ hành.

Một số nhận định cho rằng, kế hoạch sáp nhập giữa TTC Tây Ninh và Đường Biên Hòa đã được TTC toan tính từ rất sớm nhưng đã bị chậm trễ khi ông Đặng Văn Thành bị buộc phải rời Sacombank hồi năm 2013.

Nhiều đánh giá cho rằng, mhững làm việc M&A trong ngành các con phố của gia đình ông Đặng Văn Thành trong những năm gần đó là rất hợp lý, dẫn dắt quá trình tái cơ cấu ngành mía các con phố ở Việt Nam. Tuy vậy, tham vọng của TTC cũng đứng trước những gặp khó đặc biệt của ngành. Chưa kể để thực hiện được tham vọng, TTC cũng phải hưởng ứng đặt cược lớn bằng việc nợ tăng lên.

Cho đến thời điểm này, TTC cho biết Tập đoàn đang vốn điều lệ 12.765 tỉ đồng, vốn chủ có 16.231 tỉ đồng, tổng tài sản 43.557 tỉ đồng. Dù TTC không mở bán số nợ vay, nhưng dựa theo sự chênh lệch lớn giữa tổng tài sản và vốn chủ có có thể thấy mật độ đòn sử dụng đòn bẫy tài chính của TTC là rất lớn. Báo cáo tài chính mở bán gần đó của mhững đơn vị thành viên cũng đang cho thấy tình hình thanh khoản đã tới ngưỡng “căng thẳng” bởi tăng diện tích quá nhanh.

Chỉ là làm việc thứ yếu, hiệu quả mảng mía các con phố của QNS vẫn nổi bật 2 công ty lớn nhất nhì ngành của Thành Thành Công

Theo Nguyên Trực

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *