Sau 9 năm kinh doanh, lần đầu tiên Uber báo lãi tỷ đô, thoát mác ‘đốt tiền’

Một tài liệu đáng chú tâm là Uber đã có lãi tới 2,5 tỷ USD trong quý 1 năm 2018.

Dưới sự lãnh đạo của CEO mới Dara Khosrowshahi, vận hành kinh doanh của Uber đang tiếp tục phát triển khi hãng này hạn chế được thua lỗ.

Cụ thể, trong quý Thứ nhất của năm 2018, doanh thu doanh nghiệp này đạt 2,6 tỷ USD, tăng từ mức 2,4 tỷ USD trong quý trước của năm 2017. Một tài liệu đáng kể khác là Uber đã có lãi tới 2,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, động lực chính tạo ra con số đáng vui mừng kể trên là chọn lọc “phân phối mình” ở 1 số phân khúc của Uber. Công ty này đã kiếm được 2,9 tỷ USD sau khi họ sáp nhập mảng kinh doanh ở Nga và Đông Nam Á cho một vài đối thủ kinh doanh địa phương.

Nếu như không có một vài thương vụ kể trên, doanh nghiệp này vẫn sẽ thua lỗ, nhưng con số đã thấp hơn đáng kể so có những quý trước. Loại trừ khoản lợi nhuận thu được từ thoả thuận có Yandex ở Nga và Grab ở Đông Nam Á, Uber vẫn thua lỗ 480 triệu USD, giảm so có mức 1,1 tỷ USD trong quý trước và mức 800 triệu USD trong quý đầu năm 2017.

Có được điều này 1 phần là bởi Uber bắt đầu thắt chặt chi tiêu cho một vài khoản trợ giá thông qua chương trình khuyến mại và hỗ trợ lái xe trong bối cảnh tổng lượng đặt xe vẫn tăng.

Tổng lượng chuyển nhượng được tạo ra trên nền móng Uber trước khi trả cho tài xế đạt 11,3 tỷ USD, tăng từ mức 7,3 tỷ USD cộng kỳ năm trước. Công ty có 10,8 tỷ USD giá trị chuyến xe được đặt trong quý cuối cộng của năm 2017.

Với sự thúc giục của Softbank, Uber đưa ra yêu cầu để nhân viên và một vài nhà đầu tư có thời cơ phân phối cổ phiếu của họ. Công ty đang muốn thực hiện 1 yêu cầu đấu thầu có bên thứ 3, cộng một vài nhà đầu tư giai đoạn này là TPG và Altimeter, trong dao động 400 – 600 triệu USD. Giá của cổ phiếu ở phân khúc thứ cấp sẽ được chuyển nhượng ở mức 40 USD/1 cổ phiếu – ước tính giá trị Uber lên tới 62 tỷ USD.

Như vậy kết quả kinh doanh quý này cho thấy đây là tín hiệu rất tốt nhất là khi Dara đang nỗ lực dự tính cho thương vụ IPO vào năm 2019. Song song có đây, doanh nghiệp vẫn tiếp tục đầu tư và phát triển kinh doanh. Ngoài thi công mảng kinh doanh gọi xe cốt lõi, họ còn mở rộng mảng dịch vụ giao đồ ăn UberEats có mục tiêu mở mới ở ít nhất 3 đô thị mỗi tuần.

COO của Uber là Barney Harford từng nói rằng doanh nghiệp kỳ vọng có lãi có mảng kinh doanh cốt lõi và mảng vận chuyển đồ ăn. Sau đây, họ sẽ sử dụng số tiền đây để đầu tư vào những dự án trong tương lai như xe tự hành và xe bốn phân phốih bay. Công ty gần đây cũng đã mua lại áp dụng chia sẻ xe đạp Jump – thương vụ mà CEO Dara nói rằng “khao khát đầu tư của tôi là vô hạn”.

Trước đây truyền thông cũng đưa tin rằng Uber sẽ nỗ lực thử sức lại ở 1 số phân khúc quốc tế quan trọng như Ấn Độ, Trung Đông và Mỹ Latin.

Điều đây để nói rằng lợi nhuận trong tháng tới của Uber sẽ không mấy khả quan. Giống như CEO Dara nói trong 1 hội nghị gần đây: “Uber sẵn sàng đâyn nhận thua lỗ trong ngắn hạn để thi công vận hành kinh doanh bền vững trong dài hạn”.

Không cần chi quá đà cho marketing cũng chẳng phải đua giá sốc, sau 1 năm đi từ con số 0, Shopee đạt doanh thu 33 triệu USD/quý, thậm chí được tiên liệu sắp có lãi

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Recode

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *