Sau cú ‘đổi tay’ chiến lược, Digiworld vừa báo lợi nhuận cao nhất 2 năm qua

Dịch vụ phát triển phân khúc của Digiworld có đầy đủ từ tìm hiểu phân khúc, marketing, thi công thương hiệu, tổ chức và phân phối đến 1 số điểm phân phối hàng. Tại Việt Nam GĐ này, mới chỉ có DSKH, 1 doanh nghiệp nước ngoài đang triển khai MES và đây là phân khúc còn rất nhiều tiềm năng.

Năm 2015 và 2016 là GĐ không mấy thành công của Công ty cổ phần Thế Giới Số (Digiworld), khi doanh thu và lợi nhuận 2 năm này đều sụt giảm. Nguyên nhân là do phân khúc phân phối 1 số sản phẩm công nghệ gặp nhiều gặp khó, khi 1 số nhà phân phối lẻ như Thế Giới Di Động, FPT Shop có xu hướng nhập trực tiếp hàng hóa từ nhà sản xuất, thay vì nhập qua 1 số đơn vị phân phối như Digiworld.

Tuy nhiên, kể từ giữa năm 2017, những tín hiệu tích cực đang quay trở lại có doanh nghiệp này, sau khi doanh nghiệp chọn lọc mở rộng kinh doanh sang phân phối dược phẩm và cung cấp dịch vụ phát triển phân khúc (Market Expansion Services – MES).

Digiworld cho biết, chính nhờ MES mà doanh thu quý 3 đã tăng mạnh lên 1.144 tỷ đồng và lợi nhuận hơn 27 tỷ đồng, mức cao nhất trong gần 2 năm qua.

Sau cú đổi tay chiến lược, Digiworld vừa báo lợi nhuận cao nhất 2 năm qua - Ảnh 1.

Thông thường, 1 số nhà phân phối ở Việt Nam chỉ dự tính kho bãi và nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, đối có Digiworld, dịch vụ MES của doanh nghiệp này bao gồm cả tìm hiểu phân khúc, lên chiến lược marketing, thi công thương hiệu, tổ chức thực thi và cuối cộng là phân phối đến 1 số điểm phân phối hàng.

Hiện nay, Digiworld đã cung cấp được dịch vụ cho Xiaomi, Intex, Freetel… Trong đây, thương vụ hợp tác có Xiaomi mới được ký kết hồi quý 2 và đã giúp Digiworld cải thiện hiệu suất lợi nhuận.

Trước đây, Intex của Ấn Độ và Freetel của Nhật Bản đã thâm nhập phân khúc Việt Nam từ năm 2016 và cộng chọn đối tác là Digiworld. Các doanh nghiệp này bước chân vào Việt Nam khi phân khúc liên hệ di động đã rất bó hẹp, thị phần nằm hết trong tay 1 số ông lớn như Samsung, Apple, LG, HTC… “Lạ nước lạ cái” nên việc tự phát triển phân khúc đối có 1 số thương hiệu mới này sẽ gặp rất nhiều gặp khó, tốn kém kinh phí và thời gian. Vì vậy, việc chọn lọc 1 doanh nghiệp cung cấp trọn gói dịch vụ phát triển phân khúc sẽ là điều dễ hiểu. Đây cũng được dự đoán là dịch vụ sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới ở Việt Nam.

Cho đến nay, Digiworld cho biết, Công ty đã đã đi vào hoạt động xong nền móng nhân lực, hạ tầng kho bãi, hậu cần, phần mềm quản lý hàng tồn kho, mạng lưới phân phối đa kênh, hơn 6.000 điểm phân phối… đủ để triển khai dịch vụ MES chuyên nghiệp. Không chỉ là 1 số sản phẩm công nghệ, dịch vụ MES có thể được cung cấp cho bất kỳ sản phẩm nào.

Ông Đoàn Hồng Việt, Chủ tịch Digiworld cho biết: “Tại Việt Nam GĐ này, chỉ có DKSH là nhà phân phối cung cấp đầy đủ dịch vụ MES, nhưng đây là doanh nghiệp của nước ngoài. Hơn nữa DKSH thường phân phối những sản phẩm có xuất xứ từ châu Âu. Rất nhiều sản phẩm của châu Á hay của Việt Nam vẫn chưa tiếp cận được kênh phân phối của DKSH. Đây đang thực sự là 1 lỗ hổng và DGW sẽ tận dụng.”

Chiến lược của Digiworld và những kết quả đạt được cho thấy doanh nghiệp này dường như đã tìm được lời giải tăng trưởng, trong bối cảnh ngành phân phối sỉ thiết bị số thoái trào. Hiện nay 1 số doanh nghiệp chuyên phân phối hàng công nghệ khác, như FPT Trading và Petroseco cũng đang gặp rất nhiều gặp khó, lợi nhuận năm 2016 đều tụt xuống mức thấp nhất 3 năm.

Bên cạnh MES, Digiworld còn mở rộng mảng phân phối sang 1 số lĩnh vực quyến rũ hơn như 1 số sản phẩm chăm sóc sức khỏe, độc đáo là thực phẩm công dụng cộng có 1 số sản phẩm hàng tiêu dùng khác.

Việc “xoay tua” sang mảng dược phẩm giúp Digiworld bắt đúng “trend” của phân khúc, khi đây là miếng phân phốih đầy tiềm năng và vô số tên tuổi khác cũng đã và đang bắt đầu đặt chân vào.

Cụ thể, Thế Giới Di Động đang trong quá trình thương thảo để mua lại 1 chuỗi nhà thuốc ở TPHCM, được dự đoán là Phúc An Khang. FPT Shop đã chính thức mở phân phối mua lại chuỗi nhà thuốc Long Châu còn hãng điện máy Nguyễn Kim cũng muốn thâu tóm doanh nghiệp Dược phẩm Lâm Đồng.

Hết thời tam hùng tranh bá, 3 ông lớn phân phối 1 thời FPT Trading, PSD và Digiworld đang ‘sống’ ra sao?

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *