Sau ‘cú exit’ ngoạn mục khỏi Foodpanda, Lazada, cỗ máy sản xuất startup Rocket Internet vẫn không biết làm gì với khoản tiền mặt 3 tỷ USD

Bán Foodpanda, Lazada thu lời gấp 20 lần, Rocket Internet vẫn chưa biết làm gì có khoản tiền mặt 3 tỷ USD

Các chuyên gia đánh giá và nhà đầu tư từ lâu luôn băn khoăn việc CEO Rocket Internet là Oliver Samwer sẽ làm gì có khối tiền mặt trị giá 2,6 tỷ euro (tương đương 3 tỷ USD) của doanh nghiệp. Mới đấy câu trả lời đã được chính CEO Samwer hé lộ có tờ Bloomberg.

Cụ thể, trong buổi họp báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu của doanh nghiệp diễn ra vào thứ 3 vừa qua, CEO Samwer cho biết Rocket đang tìm thời cơ đầu tư trong 1 số lĩnh vực như công nghệ tài chính, trí thông minh nhân tạo.

Rocket đã đầu tư “kha khá” trong năm 2015 và 2016 khi họ mua cổ phần ở 1 số doanh nghiệp hiện đã niêm yết trên sàn chứng khoán như Delivery Hero AG và HelloFresh SE. Ngoài ra họ cũng đã tăng cường gây vốn, đẩy mạnh tăng trưởng cho 1 số startup của mình. “Với những thời cơ đúng đắn, chúng tôi cũng sẽ làm bởi thế”.

Những hé lộ kể trên đã cho thấy phần nào suy tính của Samwer sau gần 2 năm Rocket Internet hầu như không có khoản đầu tư lớn nào hoặc góp vốn cho startup nào. Thay vào đây suốt thời gian qua, họ hầu như chỉ thực hiện những “cú exit” đầy lời lãi.

Riêng trong năm 2017, CEO Rocket Internet là Oliver Samwer đã 2 lần đàm phán thành công trong việc phân phối cổ phần của startup thuộc có của doanh nghiệp và thu về khoản lợi nhuận đáng nể.

Cụ thể, giữa tháng 10/2017, Rocket Internet đã tuyên bố việc phân phối 1 lượng cổ phần họ đang nắm giữ ở Delivery Hero – 1 áp dụng giao đồ ăn cho Nasper Limited có giá 660 triệu euro (tương đương 777 triệu USD). Sau thương vụ, Rocket Internet chỉ còn nắm giữ 13% cổ phần ở Dilivery Hero.

Cú “exit” lần này đồng nghĩa có việc Rocket sẽ kiếm được khoản lời gấp 2,6 lần so có số tiền vốn ban đầu bỏ ra đầu tư vào Delivery Hero – đơn vị chứng kiến giá cổ phiếu tăng gần gấp 30% kể từ khi IPO vào tháng 6. Quyết định này cũng cho thấy dường như Rocket không hề quan tâm tới việc họ sẽ không còn ghế trong hội đồng quản trị cũng như có rất ít tầm ảnh hưởng tới hãng giao đồ ăn kể trên.

Một cú “exit” thành công Bên cạnh đây của Rocket phải kể đến là Lazada – trang phân phối lẻ trực tuyến ở châu Á được thành lập vào năm 2011 mới được phân phối lại cho tập đoàn Alibaba của Trung Quốc. Tổng cùng Rocket Internet đã thu về khoản lợi nhuận gấp 20 lần so có số vốn bỏ ra ban đầu là 18 triệu euro mặc dù giá trị thương vụ này đã bị hạ xuống thấp hơn chỉ ở mức 373 triệu euro.

Quan trọng hơn, Lazada là 1 trong những đứa con tinh thần của CEO Samwer – được Rocket Internet nuôi dưỡng ngay từ những ngày đầu. Trong khi đây, Delivery Hero mới chỉ được doanh nghiệp này đầu tư vào từ năm 2015 khi nó đã làm việc ổn.

Ngoài ra Home24 SE – startup phân phối lẻ bên trong xe do Rocket chống lưng cũng đang có ý định IPO ở Frankfurt vào năm nay, nhiều khả năng sẽ dẫn đến 1 khả năng rút lui khác của Rocket.

Không cần chi quá đà cho marketing cũng chẳng phải đua giá sốc, sau 1 năm đi từ con số 0, Shopee đạt doanh thu 33 triệu USD/quý, thậm chí được tiên liệu sắp có lãi

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *