Sau khi 7-Eleven đổ bộ, tỷ lệ lấp đầy của những khối đế bán lẻ có giảm?

Nhận định về phân khúc nhà đất phân phối lẻ quý 2/2017 ở TP HCM, CBRE cho rằng ngành thời trang nhanh và ăn uống tiếp tục thống lĩnh phân khúc 1 số thương hiệu mới được khai trương ở TP.HCM trong quý 2/2017.

Trong khi Zara mở cửa hàng thứ hai ở Việt Nam ở Hà Nội, H&M đang trong GĐ đã đi vào hoạt động cửa hàng thứ nhất ở TP.HCM và chuẩn bị sẽ mở cửa vào tháng 8 năm nay.

Thông tin này đã gây rất nhiều sự chú tâm đến 1 số đối thủ trong ngành thời trang nhanh và 1 số hãng đang thăm dò phân khúc Việt Nam có chuẩn bị sẽ xâm nhập vào phân khúc.

Tiếp tục về xu hướng mở rộng cửa hàng tiện lợi trong 1 số quý gần đấy, TP.HCM chào đấyn cửa danh tiếng tiên của 7-Eleven – chuỗi cửa hàng tiện lợi danh tiếng địa cầu, trong quý khảo sát.

Các thương hiệu quốc tế vượt bậc khác cũng xuất hiện ở phân khúc đô thị trong quý vừa rồi gồm 1 số thương hiệu thời trang và mỹ phẩm như Old Navy, Innisfree, NARS và 1 số thương hiệu trà sữa đến từ Đài Loan. Xu hướng phân phối lẻ hướng tới tầng lớp trẻ chuẩn bị sẽ tiếp tục tiếp diễn trong thời gian tới.

Về nguồn cung mới, quý 2/2017 chào đấyn 37.389 m2 tổng diện tích thực thuê mới, nâng tổng nguồn cung phân khúc lên 853.425 m2. Tất cả những dự án mới trong quý đều nằm ở khu vực ngoài trọng điểm (Pearl Centre, Vincom Plus Homyland ở Quận 2, Vincom Plus Saigonres ở Quận Bình Thạnh, và Trung tâm thương mại Romea ở Quận 3) và toàn bộ đều thuộc khối đế chung cư.

Trong tương lai, phân khúc sẽ có thêm nhiều nguồn cung khối đế phân phối lẻ, đến từ 1 số dự án căn hộ phân phối đang trong GĐ đã đi vào hoạt động và sẽ được bàn giao trong thời gian ngắn.Tuy nhiên, sẽ có những quan ngại nhất định về mật độ lấp đầy của những khối đế phân phối lẻ này.

Trừ những dự án có địa điểm tốt và/hoặc thương hiệu tốt để có thể lôi kéo những khách thuê chủ chốt như trọng điểm thể thao vui chơi, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, thì mật độ lấp đầy của những dự án khác không mấy khả quan trong quý đầu khai trương (ví dụ CBD Home Premium khi mới khai trương vẫn còn 30-75% tổng diện tích cho thuê chưa được lấp đầy). Vì thế, 1 số chủ đầu tư cần độc đáo chú trọng đến việc xác định diện tích của hạng mục thương mại nằm trong dự án của mình trong GĐ phát triển.

Diện tích thực thuê mới trong Quý 2/2017 đạt 19.520 m2 và mật độ trống đạt 9,66%, tăng 1,7 điểm phần trăm so có quý trước và 1,1 điểm phần trăm so có cộng kỳ năm trước. Tỷ lệ trống tăng ở cả khu Trung tâm và khu Ngoài trọng điểm. Tại khu Ngoài Trung tâm, việc khai trương của 1 số khối đế thương mại khu dân cư không đạt được mật độ lấp đầy khả quan, đã làm tăng mật độ trống thêm 1,1 điểm phần trăm so có quý trước.

Trong khi đấy ở Khu trọng điểm, dự án Kumho Links ghi nhận mật độ trống tăng do có 1 phần đáng kể tổng diện tích cho thuê trong GĐ sửa sang nhằm 1 sốh tân kiến trúc mặt bằng sàn và chào đấyn thương hiệu mới. Kết quả là, mật độ trống ở khu Trung tâm tăng 4,8 điểm phần trăm và đạt 16,8%. Tuy nhiên, đấy chỉ là mức tăng tạm thời và dự báo sẽ giảm nhanh trong quý tới.

Về giá chào thuê, ở khu Ngoài trọng điểm, 1 số khối đế phân phối lẻ và trọng điểm thương mại tổng hợp mới mở ở Quận 2 và Quận 3 có giá chào thuê cao hơn mức của 1 số dự án đã mở trước đấy. Điều này làm tăng giá chào thuê trung bình trên phân khúc cho hai hạng mục trên, lần lượt là 35% và 12% so có quý trước. Do nguồn cung của 1 số hạng mục này còn hạn chế, sự gia nhập của dự án mới đôi khi sẽ gây những ảnh hưởng rất lớn đến giá thuê trung bình trên phân khúc.

Giá chào thuê Trung tâm thương mại ở khu Ngoài trọng điểm chỉ tăng 1,2% so có quý trước. Ở khu Trung tâm, việc sửa sang/1 sốh tân mặt bằng đã làm mức giá chào thuê tăng 5-10% cho hai hạng mục là khối đế phân phối lẻ và trọng điểm thương mại. Ở hạng mục trọng điểm thương mại tổng hợp, phân khúc tiếp tục ghi nhận mức giảm 6,7% so có quý trước.

Từ nay đến cuối năm, nguồn cung mới tiếp tục tập trung vào Khu ngoài Trung tâm, trong đấy có Quận 5 và Quận 10 sẽ có thêm nguồn cung mới. Giá chào thuê ở Khu vực Trung tâm sẽ giữ ổn định trong khi khu vực Ngoài trọng điểm có xu hướng tăng nhẹ.

Các thương hiệu dành cho giới trẻ và ngành hàng ăn uống sẽ tiếp tục được mở rộng và lôi kéo được đông đảo giới người tiêu dùng.

Theo Duy Khánh

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *