Sau khi bán con, FPT sẽ lại càng thêm “đau đầu” với lượng tiền mặt có thể lên đến cả chục nghìn tỷ đồng

Với gần 8.000 tỷ tiền, 1 số khoản tương tiền và tiền gửi có kỳ hạn, chưa kể dự kiến nhận thêm hơn 2.000 tỷ đồng từ thương vụ phân phối cổ phần ở FPT Retail và FPT Trading, FPT sẽ trở thành 1 trong những doanh nghiệp giữ nhiều tiền mặt nhất giai đoạn này.

Một ngày trước sinh nhật lần thứ 29, FPT đã đã đi vào vận hành thỏa thuận hợp tác có tập đoàn Synnex để phân phối 47% cổ phần ở FPT Trading. Tổng giá trị thương vụ theo thỏa thuận bao gồm tiền mặt nhận từ Synnex và lợi nhuận giữ lại của FPT Trading đạt gần 1.000 tỷ đồng.

Trước đó không lâu, FPT cũng đạt được thỏa thuận giao dịch 6 triệu cổ phiếu – tương đương 30% vốn ở FPT Retail – đơn vị chủ quản của hệ thống FPT Shop, cho 1 số quỹ có liên quan có Dragon Capital và VinaCapital. Dự kiến trong cuối năm, FPT sẽ tiếp tục phân phối tiếp 10% ở FPT Retail để đưa mật độ có xuống dưới mức kiểm soát. Theo ước tính của 1 số doanh nghiệp chứng khoán, có mức định giá P/E dao động 10 lần, giá trị của thương vụ này phân phối cho 2 quỹ đầu tư có thể đạt gần 800 tỷ và tổng thương vụ dao động 1.100 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng 2 thương vụ mới thực hiện, số tiền FPT thu về sẽ không dưới 2.000 tỷ đồng. Tất nhiên khi thoái vốn khỏi FPT Trading và FPT Retail thì lượng tiền mặt mà 2 doanh nghiệp này nắm giữ cũng sẽ bị loại trừ khỏi báo cáo hợp nhất của FPT.

Việc thoái vốn khỏi lĩnh vực “phân phối buôn-phân phối lẻ” có mục đích đưa FPT trở thành 1 doanh nghiệp công nghệ thực sự có nguồn thu chủ đạo từ viễn thông, phần mềm, dịch vụ công nghệ tài liệu. Một hệ quả từ động thái thoái vốn này là lượng tiền mặt của FPT vốn đã khá lớn cũng sẽ nhiều thêm.

Liên tục từ năm 2011 đến nay, trong khi tổng tài sản của FPT tăng gần gấp đôi từ 15.000 tỷ lên hơn 28.000 tỷ đồng thì số dư tiền mặt, 1 số khoản tương đương tiền và tiền gửi có kỳ hạn tăng hơn 3 lần. Tính đến thời điểm cuối quý II, FPT đang giữ gần 8.000 tỷ ở những khoản mục này.

Tuy vậy, 1 số doanh nghiệp con của FPT cũng đang vay nợ ngắn và dài hạn gần 9.000 tỷ ở thời điểm cuối quý 2. Tuỳ thuộc vào đặc biệt kinh doanh, khả năng tạo lợi nhuận cũng như mật độ có của FPT mà 1 số doanh nghiệp con của FPT có “chiến lược” nắm giữ tiền mặt/vay nợ khác nhau.

Khác có những lĩnh vực kinh doanh khác khi giữ nhiều tiền mặt để “chờ thời”, FPT là 1 doanh nghiệp công nghệ đứng đầu giai đoạn này – 1 lĩnh vực vận hành liên tục biến đổi có sự xuất hiện của nhiều công nghệ mới.

Trong bối cảnh nhiều startup công nghệ chật vật tìm vốn đầu tư, thì “anh cả” trong ngành đang cầm 1 lượng tiền mặt có thể lên cả chục nghìn tỷ đồng nhưng ban lãnh đạo của doanh nghiệp 30 tuổi này vẫn chưa có thấy 1 định hướng đầu tư rõ ràng.

Trường hợp của FPT cũng không phải hiếm ở phân khúc Việt Nam giai đoạn này. Những doanh nghiệp bỗng nhiên nhận được khoản tiền kếch xù sau khi thoái vốn ở doanh nghiệp con, nhưng loay hoay không có định hướng tái đầu tư rõ ràng và sau cùng là chọn lọc chia lại cho cổ đông.

Mới đó nhất CTCP truyền thông VMG đã chọn lọc chia cổ tức có mật độ 195% (tương đương 19.500 đồng mỗi cổ phiếu), dù thị giá cổ phiếu ABC của doanh nghiệp chỉ hơn 40.000 đồng. Động thái này xuất hiện khi VMG nhận về gần 800 tỷ đồng từ việc giao dịch 62,25% vốn ở VNPT Epay cho đối tác Hàn Quốc.

Theo Tuyết Lan

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *