Sau khi đặt cọc mua máy bay của Airbus, Bamboo Airways tiếp tục bắt tay với Boeing nhằm phát triển tuyến bay quốc tế đường dài

Sau cú “bắt tay” thương thảo có Airbus ký đặt cọc mua 24 chiếc A321 NEO, giữa tháng 4/2018, Tập đoàn FLC nối dài cánh tay của mình làm việc có hãng Boeing đầu tư thêm máy bay bổ sung cho 1 vài tuyến quốc tế; đồng thời đàm phán có nhiều hãng cho thuê máy bay khác kịp cho kế hoạch bay cuối năm nay.

Sau 2 năm “thai nghén”, hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC đã chính thức có những động thái Thứ nhất để dự định cho quá trình “cất cánh”, như ký thỏa thuận đặt cọc mua 24 máy bay A321 NEO của Airbus, trước đó, đã ký thỏa thuận đặt mua từ hãng Boeing (Mỹ) 10 máy bay 737 Max 9 và 5 máy bay 777X.

Bên cạnh đó, Tập đoàn FLC còn đầu tư vào cơ sở hạ tầng bay, sân bay mà cụ thể là thi công tiếp con các con phố dài dao động 35 km từ sân bay Quy Nhơn về khu kinh tế Nhơn Hội có số vốn dao động 1.000 tỷ đồng. UBND tỉnh Quảng Bình đã chấp nhận chủ trương để Tập đoàn FLC đầu tư, nâng cấp sân bay Đồng Hới thành sân bay quốc tế theo hình thức đối tác công tư PPP.

Trả lời báo chí, ông Đặng Tất Thắng, Tổng giám đốc Bamboo Airways cho biết, hãng có kế hoạch mở 24 các con phố bay nội địa và 16 các con phố bay quốc tế cho đến năm 2023. Với kế hoạch này, số lượng 24 máy bay nhận từ Airbus trong GĐ 2022-2025 chỉ là 1 phần trong chiến lược tổng thể.

Với kế hoạch ngắn hạn ban đầu, trong khi chờ bàn giao máy bay từ Airbus, Bamboo Airways có thể sẽ thuê 20 máy bay cả thương hiệu Airbus và Boeing nhằm hiện thực hóa 1 vài chuyến bay ngay trong quý 4 năm 2018.

Là dòng máy bay khá “hot” trên phân khúc, A321 Neo thích hợp cho GĐ khởi đầu có các con phố bay ngắn. Sau GĐ vận hành và kiểm định hiệu năng, Bamboo Airways sẽ tính toán đầu tư mở rộng và con số hàng trăm máy bay mới đủ cho “thực đơn” phục vụ khách từ cuối 2018 đến năm 2023.

Ngay khi đã đi vào vận hành hợp đồng 24 chiếc Airbus 321 NEO, Tập đoàn FLC chuẩn bị sẽ tiếp tục đặt mua thêm 26 máy bay Airbus A321 LR (Long Range), nâng tổng số máy bay của doanh nghiệp lên 50 chiếc. Đây là mẫu máy bay thân dài nhất địa cầu, có khả năng bay những tuyến xa xấp xỉ 7.400km, thích hợp để phục vụ vận hành trong GĐ dài của Bamboo Airways.

Đầu tháng 5/2018, Bamboo Airways đã có buổi gặp gỡ đại diện hãng Boeing. Trong buổi tọa đàm này, mẫu máy bay mới Boeing Dreamliner được Tập đoàn FLC chú tâm nhằm tập trung cho 1 vài tuyến bay dài quốc tế trong tương lai bên cạnh 1 vài các con phố bay nội địa và tầm trung.

Với kế hoạch bay trung và dài hạn, Boeing gợi ý dòng Dreamliner 787 và đặc trưng là Dreamliner 787-10 được kiến trúc có khả năng tải thêm từ 20 – 45%, sức chứa 323 hành khách, giảm 60% tiếng ồn và tiết kiệm nhiên liệu lên tới 20%. Đây sẽ là chọn lọc thích hợp cho những chuyến bay quốc tế các con phố dài, đặc trưng là tới châu Mỹ và châu Âu mà Bamboo Airways có thể phát triển 1 năm sau khi triển khai ở phân khúc nội địa và 1 vài nước khu vực châu Á.

Ở năm Thứ nhất, Bamboo Airways chuẩn bị sẽ vận hành dao động 8 -10 tuyến bay có 1 vài điểm đến trong nước ưu tiên như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hoá, Quy Nhơn Nha Trang… nơi mà 1 vài hãng hàng không khác vẫn chưa đẩy mạnh để tạo thêm nhu cầu và thuận lợi cho bạn.

Từ năm thứ hai, 1 vài tuyến bay quốc tế sẽ được triển khai kết nối trong nước có khu vực quan trọng ở vùng Đông Bắc Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Hong Kong, Đài Loan… Dự kiến đến năm 2023, Bamboo Airways sẽ mở thêm 1 vài tuyến bay các con phố các con phố xa sang châu Mỹ, châu Âu và châu Phi.

Bamboo Airways có vốn điều lệ 700 tỷ đồng, được thành lập năm 2017, là doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn FLC, là doanh nghiệp tiên phong đi theo mô hình hybrid (lai giữa truyền thống và giá rẻ). Khách hàng sẽ được phục vụ những tiện ích như của hàng không truyền thống, nhưng có mức gía nhỉnh hơn hãng giá rẻ LCC.

Bamboo Airways đã trả trước 1,5 triệu USD cho Airbus trong thương vụ mua máy bay 3 tỷ USD

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *