Sau nhiều năm được tung hô như một hiện tượng mang tính cách mạng, những gì ‘Nền kinh tế chia sẻ’ còn lại bây giờ là các công ty thua lỗ, phá sản và vô số tranh cãi không hồi kết

Những công ty điển hình cho nền kinh tế chia sẻ như Uber, Lyft hay Washio hiện giờ kẻ gặp gặp khó, người đã phá sản, rất ít sống sót và có lãi.

“The Sharing Economy” hay còn gọi là “Nền kinh tế chia sẻ” là thuật ngữ phổ biến những năm gần đó. Bản thân cụm từ này khi đọc lên đã bao hàm 1 ý nghĩa vô cùng ấm áp. Cứ thử nghĩ giả dụ trong kinh doanh lẽ thường mọi thứ được thuê, mua sòng phẳng thì trong nền kinh tế chia sẻ, mọi người cùng tác, tạo điều kiện, thi công lòng tin lẫn nhau.

Những đơn vị đi đầu theo hình thức này gồm Uber, Airbnb cung cấp cho mọi người một sốh tiện dụng và rẻ hơn để mua những sản phẩm và dịch vụ mà những người khác không sử dụng hoặc còn thừa.

Những người ủng hộ một số công ty theo mô hình này thì nói rằng chúng có lại lợi ích xã hội như thi công động cùng và giảm sự bất bình đẳng. Những người hoài nghi thì dự báo rằng sự xuất hiện của những công ty bởi thế đẩy mức thu nhập thấp hơn, kinh phí nhà ở tăng cao và hủy hoại sức khỏe cũng như những quy tắc về an toàn, gây ra những vụ quấy rối tình dục đối có phụ nữ.

Một tiêu đề bài báo xuất hiện trên tờ Harvard Business Review vào năm 2015 có viết như sau: “Nền kinh tế chia sẻ nhưng thực ra lại chẳng phải chia sẻ“.

Hiện trạng

Sau nhiều năm, phe thắng, bại đã dần lộ diện rõ ràng. Những người thắng cuộc có thể tạm kể đến như công ty gọi xe Uber, Lyft và Didi Chuxing hay Airbnb. Trong khi đó nhiều ý tưởng có phần điên điên hơn thì hoàn toàn biến mất. Những công ty rao đồ ăn như Maple, Sprig và SpoonRocket đã sụp đổ còn công ty dịch vụ giặt đồ theo đề nghị Washio cũng đã phải đóng cửa.

Trên thực ở, những công ty thành công hơn (mặc dù làm ăn thua lỗ) cuối cùng cũng không hẳn là “nền kinh tế chia sẻ” nữa. Uber đã thừa nhận rằng có đến 1 nửa tài xế của Uber là một số lái xe chuyên nghiệp toàn thời gian.

Về khía cạnh huy động vốn, nền kinh tế chia sẻ đạt thời kỳ đỉnh cao vào dao động quý 3 năm 2015. Năm đó, một số nhà đầu tư rót dao động 8,3 tỷ USD vào nền kinh tế theo đề nghị.

Dẫn đầu vẫn là Uber khi họ huy động được tới hơn 15 tỷ USD. Mặc cho khủng hoảng, công ty này vẫn tạo ra được 20 tỷ số lượng chuyến đặt xe vào năm ngoái, tiếp tục dẫn đầu phân khúc. Hiện họ đã có CEO mới là Dara Khosrowshahi – cựu CEO Expedia được kỳ vọng sẽ giúp công ty thoát khỏi những khủng hoảng ở thời điểm giai đoạn này.

Sau nhiều năm được tung hô như 1 hiện tượng kinh tế nổi trội, có tính một sốh mạng, những gì Nền kinh tế chia sẻ còn lại bây giờ chỉ là một số công ty thua lỗ, thậm chí phá sản và hàng loạt tranh cãi không hồi kết - Ảnh 1.

Bối cảnh

Quan điểm cho rằng hiện trạng “chia sẻ” tạo ra 1 nền kinh tế riêng biệt bắt đầu xuất hiện trên 1 tạp chí chuyên ngành vào năm 1978 có tên “Cấu trúc cùng đồng và hợp tác tiêu dùng” về chia sẻ xe xế hộp. Vậy giai đoạn này “nền kinh tế chia sẻ” có gì mới? Có lẽ là tel thông minh. Nền kinh tế chia sẻ giai đoạn này bắt đầu từ năm 2008 khi Apple ra mắt kho áp dụng App Store. Đột nhiên, mọi thứ phát triển thành tiện dụng khi có thể tìm đến một số đối tác kinh doanh chỉ trong vài phút. TaskRabbit – được thành lập ngay trong năm đó trở thành công ty theo mô hình nền kinh tế chia sẻ sớm nhất, kết nối mọi người tìm kiếm việc có những người khác.

Sau đó nó mở rộng sang những mảng khác như điện toán đám mây và kinh tế, lôi kéo nhiều người làm việc hơn kể từ sau khủng hoảng. Với tel thông minh, sẽ tiện dụng hơn bao giờ hết đối có một số công ty để quản lý lực lượng lao động sử dụng bản đồ, logistic và phần mềm hệ thống phân tách.

Sau nhiều năm được tung hô như 1 hiện tượng kinh tế nổi trội, có tính một sốh mạng, những gì Nền kinh tế chia sẻ còn lại bây giờ chỉ là một số công ty thua lỗ, thậm chí phá sản và hàng loạt tranh cãi không hồi kết - Ảnh 2.

Những tranh luận

Phía người phản đối nói rằng nền kinh tế chia sẻ tạo ra những “người lao động nghèo khổ” – không có ích lợi về bảo hiểm sức khỏe, bảo đảm công việc và những chuyển nhượng ngang hàng sẽ làm tăng lên bất bình đẳng.

Tại những đô thị lớn là 1 ví dụ, quá nhiều căn hộ được sử dụng “chia sẻ” khiến nguồn cung cho những người có nhu cầu thuê dài hạn giảm mạnh, gây ra hiện trạng tồi tệ trên phân khúc nhà ở và giá bắt đầu tăng.

Những đối thủ tranh đua truyền thống như khách sạn, hãng taxi thì tố cáo rằng một số startup ở thung lũng Silicon sử dụng nguồn vốn khổng lồ huy động được, trợ giá, tạo ra lợi thế tranh đua không công bằng.

Điều đó hoàn toàn đúng có trường hợp của Uber – công ty thua lỗ tới 2,8 tỷ USD, chưa kể tới mảng vận hành ở Trung Quốc vào năm 2016. Trường hợp công ty chia sẻ hiếm hoi là Airbnb thì đã có lãi.

Các công ty chia sẻ đã giúp những người nghèo tiện dụng kiếm thêm những khoản thu nhập mới. Ví dụ 1 công nhân thi công vẫn có thể kiếm thêm thu nhập nếu nhà họ có 1 căn phòng trống và có thể cho thuê.

Còn khi ngoại giao có một số đơn vị tính năng, quản lý, một số công ty này cũng chẳng khác gì những công ty lẽ thường. Airbnb đã giàn xếp 1 vụ kiện có chính quyền San Francisco và chấp nhận đăng ký tên những chủ hộ cho thuê nhà trên cơ sở dữ liệu của bang. Trong khi đó, một số tài xế Uber chịu sự quản lý khá gắt gao ở New York và London.

Mặt khác, những thỏa thuận như vụ sáp nhập của Uber vào Didi ở Trung Quốc hay thương vụ phân phối Yandex ở Nga đã làm dấy lên những câu hỏi xung quanh việc liệu 1 phần của nền kinh tế trong tương lai có thể trở thành những đơn vị độc quyền chia sẻ hay không.

Từ cậu bé bỏ học nhặt nắp chai thành tỷ phú, “shopping” khắp ASEAN, thâu tóm Metro Vietnam, nắm cổ phần Vinamilk và Sabeco

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *