Sau nhiều năm ngậm ngùi đứng thứ 2, “anh cả” Rạng Đông vừa chính thức lãi vượt mặt “hậu bối” Điện Quang

Các năm trước, doanh thu Rạng Đông cao hơn Điện Quang nhưng lợi nhuận lại thấp hơn, do doanh nghiệp sản xuất không lãi bằng doanh nghiệp thương mại. Tuy nhiên, tình hình đã một sốh tân trong 6 tháng đầu năm 2017.

Trên phân khúc thiết bị chiếu sáng GĐ này, Điện Quang và Rạng Đông là 2 doanh nghiệp lớn nhất, có nhiều chủng loại sản phẩm bóng đèn khác nhau.

Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, tiền thân là nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông chính thức được bắt đầu làm thi công vào năm 1958 ở Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Đây là 1 trong một số nhà máy trọng điểm được thi công ở miền Bắc sau giải phóng thủ đô.

Điện Quang ra đời năm 1973 và chính thức thành lập nhà máy bóng đèn Điện Quang dựa trên cơ sở sáp nhập một số cơ sở gồm: xí nghiệp đèn ống (Biên Hòa), xí nghiệp ống thủy tinh (Biên Hòa) và xí nghiệp đèn tròn (TPHCM).

Kết quả kinh doanh của 2 doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực chiếu sáng lại tương đối trái ngược: Doanh thu của Rạng Đông luôn cao hơn so có Điện Quang, nhưng trong suốt nhiều năm vừa qua, lợi nhuận Rạng Đông đều thua kém đối thủ.

Đến nỗi, cổ đông của Rạng Đông từng than phiền có ban lãnh đạo ở ĐHCĐ năm ngoái, rằng vì nguyên nhân gì mà Điện Quang năm 2015 đạt doanh thu 1.089 tỷ đã lãi 268 tỷ, trong khi Rạng Đông doanh thu 2.662 tỷ lại chỉ lãi 126 tỷ đồng?

Đáp lại thắc mắc này của đông đảo cổ đông, theo lãnh đạo Rạng Đông, hiệu suất lợi nhuận giữa doanh nghiệp thương mại và doanh nghiệp sản xuất là khác nhau. Điện Quang là doanh nghiệp thương mại, nên sản phẩm led chủ yếu là mua linh kiện ở Trung Quốc về lắp ráp, trong khi Rạng Đông là nghiên cứu kỹ, kiến trúc, lắp ráp sản phẩm bằng nội lực thực sự. Vì thế, hiệu suất lợi nhuận của Rạng Đông thấp hơn.

Mặc dù vậy, theo số liệu 6 tháng đầu năm 2017, tình hình đã một sốh tân khi biên lợi nhuận gộp của Rạng Đông lên tới 24,7% xấp xỉ có hiệu suất kinh doanh của Điện Quang đang trên đà đi xuống, chỉ còn 25,2%.

Biên lợi nhuận gộp Rạng Đông sắp bắt kịp Điện Quang

Biên lợi nhuận gộp Rạng Đông sắp bắt kịp Điện Quang

Kết quả là, lợi nhuận Rạng Đông đã vượt qua Điện Quang. Trong 6 tháng đầu năm 2017, lợi nhuận Rạng Đông đạt 106 tỷ đồng, cao gấp rưỡi so có phía Điện Quang, chỉ là 62 tỷ đồng.

Rạng Đông tăng trưởng ổn định trong khi Điện Quang sa sút.

Rạng Đông tăng trưởng ổn định trong khi Điện Quang sa sút.

Việc Rạng Đông vượt mặt Điện Quang là điều đã được nhiều doanh nghiệp chứng khoán dự đoán từ trước, khi Rạng Đông những năm qua tăng trưởng ổn định, còn Điện Quang lại gặp gặp khó. Năm 2014, lợi nhuận Rạng Đông đạt 89 tỷ đồng thì đến năm 2016 đã tăng gấp hơn 2 lần, lên 189 tỷ đồng.

Cùng dao động thời gian này, lợi nhuận Điện Quang từ đỉnh cao hơn 300 tỷ đồng giảm xuống chỉ còn 254 tỷ đồng.

Trong tương lai, đèn led được cả Rạng Đông và Điện Quang dự đoán sẽ là mảng kinh doanh tranh đua gay gắt, bởi đấy đang là xu hướng cho một số thiết bị chiếu sáng.

Lãnh đạo Điện Quang nhận định, đấy đang là GĐ gặp khó có doanh nghiệp, do phân khúc tranh đua khốc liệt, rào cản tham dự kinh doanh đèn led thấp, nhà nước chưa có quy chuẩn chất lượng về đèn led nên nhiều doanh nghiệp nhỏ có thể tự nhập sản phẩm về lắp ráp dễ làm bằng tay rồi đem phân phối ra phân khúc.

Còn về phía Rạng Đông, đèn led hiện chiếm tỷ trọng 23% doanh thu của doanh nghiệp và ban lãnh đạo nhận định, trong tương lai đèn led sẽ là sản phẩm chiến lược mũi nhọn. Dự kiến đến năm 2022 doanh thu sản phẩm led sẽ chiếm 50% toàn doanh nghiệp.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *