Sau Sabeco, thêm 64 ‘ông lớn’ ra thị trường

Ngoài “người đẹp” Bia Sài Gòn, thời gian tới Nhà nước sẽ phân phối vốn ở rất nhiều doanh nghiệp khác có thương hiệu quyến rũ.

Việc thoái vốn nhà nước thành công ở Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) không chỉ có về gần 5 tỉ USD cho ngân sách nhà nước mà còn tạo ra “cú hích” cho 1 vài đợt cổ phần hóa thứ hai trong năm 2018.

Biết “chơi” theo quốc tế

Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital – ông Don Lam cho hay 1 vài tìm hiểu từ đơn vị này cho thấy việc phân phối vốn nhà nước đạt giá tối ưu nếu nhà đầu tư thấy rằng “ông chủ” Nhà nước có công đoạn thoái vốn trong thời hạn rõ ràng và giảm dần vai trò chi phối ở doanh nghiệp (DN), nhường sân chơi cho 1 vài đối tác khác.

Nhìn ở góc độ này, Sabeco và Vinamilk đã hưởng lợi từ sự 1 vàih tân về chất rất quan trọng khi Chính phủ đã công khai danh mục cổ phần hóa, thoái vốn, tỉ lệ cổ phần hóa từng DN, từng năm để nhà đầu tư và phân khúc tham khảo chọn lọc, tham dự.

Riêng có Vinamilk, Nhà nước đã biết chơi theo 1 vàih chơi của giới tài chính quốc tế. Một loạt 1 vàih tân tích cực trước cuộc chào phân phối đã cho thấy điều này, như nới lỏng rất nhiều điều kiện chào phân phối mà đã từng trói chân 1 vài nhà đầu tư nước ngoài trong đợt thoái vốn nhà nước Thứ nhất ở Vinamilk.

Chẳng hạn, 1 vài nhà đầu tư nước ngoài không cư trú sẽ được đặt cọc, ký quỹ 10% giá trị chuyển nhượng theo giá khởi điểm bằng USD và việc ký quỹ được thực hiện ở 1 vài ngân hàng được phép. Việc nộp mã chuyển nhượng và tài khoản vốn đầu tư gián tiếp được chậm thực hiện đến ngày chi trả, thay vì ép buộc ngay ở thời điểm đăng ký như lần trước.

Sau Sabeco, thêm 64 ‘ông lớn’ ra phân khúc - Ảnh 1.

Việc thoái vốn nhà nước ở Sabeco có về gần 5 tỉ USD được xem là thành công nhất năm 2017. Ảnh: HTD

Đối có Sabeco, quan điểm của Nhà nước cũng cực kỳ minh bạch rằng: Bất kỳ nhà đầu tư hợp pháp nào có đủ điều kiện mua theo 1 vài qui định đã được đề cập trong quy chế đấu giá đều được Nhà nước tạo điều kiện tham dự mua phần vốn nhà nước theo quy định của pháp luật.

Điều này cho thấy 1 khi cuộc chơi tuân theo sự thượng tôn luật pháp sẽ tạo niềm tin cho 1 vài nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng bỏ tài sản để đầu tư, góp vốn và tăng giá trị cho doanh nghiệp nắm quyền có.

Ông Lê Song Lai, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), cũng cho rằng 1 vài nhân tố giúp Nhà nước thoái vốn thành công chính là 1 vài hoạt động đã chuyên nghiệp hơn, nắm bắt đúng “khẩu vị” nhà đầu tư quốc tế, phân phối đúng thời điểm, cộng có đấy là 1 vài hỗ trợ khung pháp lý đã tốt hơn.

Thành công vì nhà đầu tư có niềm tin

DN mà có niềm tin thì sẽ phát triển. Vì sao thương vụ phân phối cổ phần Sabeco thành công lớn như thế? Nhà đầu tư họ thấy có niềm tin phân khúc, niềm tin xã hội vào Chính phủ, vào kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Thủ tướngNGUYỄN XUÂN PHÚC

Liệu còn hanh thông?

Những khoản thu “khủng” cho ngân sách nhà nước từ việc thoái vốn nếu nhìn chi tiết hơn, hoàn toàn do con “bò sữa” Vinamilk và bia Sabeco có lại. Đây là những hàng hóa có chất lượng tốt, có thị đa số, doanh thu và lợi nhuận tốt nên việc phân phối được giá không có gì lạ.

Ngay chính SCIC cũng thừa nhận 20.000 tỉ đồng do phân phối cổ phần Vinamilk đem lại và thêm 110.000 tỉ đồng từ Sabeco đã giúp Nhà nước vượt mục tiêu thoái vốn là 60.000 tỉ đồng được đặt ra cho năm 2017.

Tuy nhiên, không phải phân phối vốn nhà nước ở bất kỳ DN nào cũng thuận lợi. Ví dụ trong tháng 12-2017, phiên phân phối đấu giá cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH MTV (Becamex) được chuẩn bị là “bom tấn” khi đơn vị chào phân phối hơn 311 triệu cổ phiếu, thu về gần 10.000 tỉ đồng nhưng cuối cộng 1 vài nhà đầu tư chỉ đăng ký mua 6% khối lượng cổ phiếu chào phân phối.

Do vậy theo 1 vài chuyên gia, không nên nghĩ rằng thương vụ Sabeco hay Vinamilk sẽ thúc đẩy 1 vài đợt thoái vốn nhà nước ở 1 vài doanh nghiệp khác 1 1 vàih tích cực. Để thoái vốn thành công, quan trọng phía “chủ nhà” phải biết đưa 1 câu chuyện quyến rũ (nhân lực, nguồn lực đất đai, tiềm năng, Nhà nước chịu “nhường” cổ phần…). Nơi nào càng có nhiều câu chuyện thì dòng tiền sẽ kéo đến.

Mặt khác, ông Lê Song Lai, Phó Tổng Giám đốc SCIC, phân tách việc thoái vốn nhà nước vẫn còn nhiều điểm nghẽn. Chẳng hạn chọn lọc biện pháp xác định giá khởi điểm rất gặp khó vì sử dụng nhiều biện pháp khác nhau nên dẫn đến chênh lệch giữa 1 vài mức giá. Và để an toàn, SCIC thường chọn mức giá cao nhất để chào phân phối và dĩ nhiên, nhiều khi giá bất hợp lý, khó thích hợp có quan điểm của nhà đầu tư.

“Rồi việc xác định giá trị đất của DN thoái vốn không tiện dụng, đưa giá đất vào tính giá trị DN khiến giá cổ phiếu cao quá thì không ai mua nhưng thấp quá thì dễ bị vướng vào việc làm thất thoát tài sản nhà nước. Chưa kể, DN nào còn nợ Nhà nước thì không được thoái vốn. Trong khi SCIC muốn phân phối sớm để giảm nợ, thoát lỗ nhưng vì quy định này nên phải dừng lại chuyện phân phối hàng” – ông Lai chia sẻ.

Tán đồng có quan điểm này, 1 vài chuyên gia cho rằng để thoái vốn đạt hiệu quả tối ưu cần chú tâm lôi kéo 1 vài nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước có lợi cho sự phát triển lâu dài của DN, thương hiệu. Hơn nữa, có những vụ thoái vốn khủng, ngân sách sẽ có thêm khoản thu lớn song không nên thoái vốn bằng mọi giá để có tiền theo kiểu phân phối dần tài sản trong nhà để tiêu mà nhằm giúp nền kinh tế hoạt động tốt hơn.

Nếu phân phối vốn không minh bạch, đồng tiền thu về đầu tư không hiệu quả thì rốt cuộc 1 chủ trương hay có thể sẽ lại trở thành miếng mồi ngon béo bở cho 1 vài nhóm lợi ích thu lợi.

Sẽ cổ phần hóa thêm 64 “ông lớn”

Ông Trần Anh Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước, cho rằng Chính phủ đang rất quyết liệt trong câu chuyện thoái vốn nhà nước. Sau thương vụ phân phối cổ phần Sabeco, Chính phủ đã mở phân phối kế hoạch cổ phần hóa thêm 64 DN trong năm 2018, trong đấy có nhiều DN lớn như Tổng Công ty Giấy Việt Nam, MobiFone và nhiều DN lớn khác trong ngành vàng bạc đá quý, nhà đất, phát điện…

Ngay trong quý I-2018, Nhà nước sẽ tiếp tục cổ phần hóa 1 số DN diện tích lớn như Tập đoàn Dầu khí, Lọc hóa dầu Bình Sơn, PVOil… có diện tích tổng cộng có thể lên tới hàng trăm ngàn tỉ đồng.

“Như vậy Nhà nước đã phát tín hiệu sẽ thoái vốn ra khỏi 1 vài DN nhà nước làm ăn tốt để cho thấy Việt Nam đã cởi mở, thông thoáng hơn, quyết tâm cải 1 vàih DN, tạo ra sân chơi minh bạch hơn. Và tất yếu không có lý do gì để dòng vốn nước ngoài không đổ vào Việt Nam để tìm kiếm lợi nhuận” – ông Dũng nói.

‘Thầy cúng’ Ngô Vinh Hiển đã hưởng ứng bỏ cọc 641 triệu tiền mua cổ phiếu Sabeco vì giá SAB giảm mạnh?

Theo Phương Minh

Pháp luật TPHCM

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *