Sau “sự cố con ruồi”, Tân Hiệp Phát vẫn thu lãi nghìn tỷ mỗi năm, tỷ suất lợi nhuận vượt cả Sabeco, Masan

Năm 2014, tổng lợi nhuận trước thuế của nhóm công ty Tân Hiệp Phát chỉ ở mức hơn 900 tỷ đồng thì đến năm 2017, con số này đã tăng gấp đôi lên 1.840 tỷ đồng.

Tân Hiệp Phát – cỗ máy hái ra tiền

Hệ thống Tân Hiệp Phát/Number 1 được thành lập từ năm 1994, hiện là 1 trong những tập đoàn đồ uống, nước giải khát lớn nhất Việt Nam. Các sản phẩm chính của công ty gồm có trà xanh uống liền, trà thảo mộc, nước tăng lực, sữa đậu nành…

“Sự cố con ruồi” xảy ra vào đầu năm 2015 là 1 bước ngoặt lớn đối có Tân Hiệp Phát, đi kèm có nó là những hệ quả tiêu cực về sụt giảm doanh số cũng như phản ứng không tích cực từ 1 bộ phận lớn người tiêu dùng.

Tuy nhiên khách quan mà nói thì Tân Hiệp Phát là 1 ví dụ thành công về 1 công ty tư nhân của Việt Nam đã khai phá 1 phân khúc phân khúc mới (trà uống liền) cũng như đã tranh đua có một vài tập đoàn đa quốc gia để trở thành 1 trong những công ty đồ uống danh tiếng.

Việc phát triển và chiếm lĩnh 1 phân khúc rất lớn đã có khoản lợi nhuận khổng lồ và đều đặn lên đến cả nghìn tỷ mỗi năm cho Tân Hiệp Phát.

Tính đến trước “sự cố con ruồi”, theo số liệu mà chúng tôi có được, trong năm 2014, Tân Hiệp Phát đạt gần 7.000 tỷ đồng doanh thu; lãi trước thuế 930 tỷ và lãi sau thuế 730 tỷ đồng. Với những con số này, Tân Hiệp Phát là 1 trong những công ty tư nhân có doanh thu cũng như lợi nhuận lớn nhất Việt Nam cũng như là 1 trong những công ty lớn nhất trong ngành đồ uống không cồn.

Kể từ khi xảy ra “sự cố con ruồi”, doanh thu của Tân Hiệp Phát ghi nhận giảm trong 2 năm liên 2015-2016 trước khi tăng trưởng trở lại vào năm 2017, đạt 5.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, sự sụt giảm này nhiều khả năng chỉ có tính kỹ thuật do việc điều chuyển làm việc sản xuất sang công ty Number One Hà Nam ở miền Bắc khi nhà máy mới ở đấy đi vào hoạt động.

Sau sự cố con ruồi, Tân Hiệp Phát vẫn thu lãi nghìn tỷ mỗi năm, tỷ suất lợi nhuận vượt cả Sabeco, Masan - Ảnh 1.

Trong GĐ 2014-2017 thì ngoại trừ năm 2016, doanh thu cùng ngang của Tân Hiệp Phát và Number One Hà Nam đều đạt xấp xỉ 7.000 tỷ đồng.

Trong khi doanh thu đi ngang thì tổng lợi nhuận của cả 2 công ty lại liên tục tăng lên. Lợi nhuận trước thuế từ mức hơn 900 tỷ đồng năm 2014 đã tăng gấp đôi lên 1.840 tỷ đồng vào năm 2017. Bên cạnh tăng trưởng từ làm việc kinh doanh chính, việc lợi nhuận của nhóm Tân Hiệp Phát tăng vọt trong năm 2017 còn do phát sinh 1 khoản lương bất thường gần 300 tỷ đồng.

Loại trừ khoản lương bất thường trên, tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên doanh thu năm 2017 của nhóm Tân Hiệp Phát đạt 22% – chỉ đứng sau Vinamilk (24%) và xếp trên nhiều công ty lớn khác trong ngành thực phẩm – đồ uống như Habeco, Masan Consumer, Vinacafe Biên Hòa…

Với lợi nhuận dồi dào, một vài công ty lớn trong ngành thực phẩm – đồ uống cũng thường là những “ông vua” tiền mặt có lượng tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn lên tới vài nghìn, thậm chí cả chục nghìn tỷ. Tuy nhiên có Tân Hiệp Phát thì không bởi thế.

Sau sự cố con ruồi, Tân Hiệp Phát vẫn thu lãi nghìn tỷ mỗi năm, tỷ suất lợi nhuận vượt cả Sabeco, Masan - Ảnh 2.

Làm được bao nhiêu rút ra bấy nhiêu

Với mức lợi nhuận như trên, thì việc chỉ sau vài năm Tân Hiệp Phát tích lũy được vài nghìn tỷ đồng chỉ là chuyện nhỏ. Tuy nhiên, dường như nhu cầu giữ lợi nhuận để tái đầu tư không lớn nên gần như lãi được bao nhiêu là Tân Hiệp Phát lại bán lại cho một vài chủ có của mình.

Điều này cho thấy Tân Hiệp Phát chỉ giữ lại rất ít nhuận để duy trì làm việc, còn lại đa số lãi tạo ra được bán lại cho gia đình ông Trần Quí Thanh – những người đang có 100% vốn của công ty.

Khoản lợi nhuận khổng lồ được rút ra mỗi năm từ Tân Hiệp Phát có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc ông Trần Quí Thanh và những người liên quan có những khoản tiền gửi tiết kiệm lên đến gần 6.000 tỷ đồng trong vụ án liên quan đến Phạm Công Danh và Ngân hàng Xây dựng.

Rõ ràng, giả dụ hàng năm Tân Hiệp Phát đều đặn tạo ra khoản lãi lên đến cả nghìn tỷ như năm 2014 mà không có nhu cầu đầu tư thêm quá lớn thì việc bán lại đa số lợi nhuận cho một vài chủ có sử dụng vào việc khác “có hiệu quả hơn” là 1 chọn lọc hợp lý.

Về bản chất, Tân Hiệp Phát là công ty của gia đình ông Thanh nên việc Tân Hiệp Phát giữ lại lợi nhuận và trực tiếp gửi tiết kiệm hay gia đình ông Thanh lấy tiền về rồi có đi gửi không có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, nếu Tân Hiệp Phát gửi tiền vào ngân hàng thì lãi suất tiền gửi công ty sẽ chẳng thể cao bằng cá nhân gửi tiền tiết kiệm. Vì thế, phương án đầu tư tiền gửi tiết kiệm thông qua một vài cá nhân rõ ràng có lợi hơn.

Tân Hiệp Phát, Masan… lọt top 10 công ty F&B danh tiếng năm 2017 theo BXH của Vietnam Report

Theo Kiến Khang

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *