Sau Tết Kỷ Hợi 2019, Việt Nam sẽ có dự án đầu tư sản xuất iPhone?

Đây là tài liệu đã được râm ran từ trước Tết Kỷ Hợi và theo 1 số nguồn tin, mhững nhà đầu tư là đối tác trong việc lắp ráp, sản xuất iPhone cho Apple đã có những động thái có thể di dời 1 phần nhà máy từ Trung Quốc sang nước khác hoặc mở rộng sản xuất ở Việt Nam.

Việt Nam là ứng cử viên sáng giá

Trong cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ vẫn đang căng thẳng, làn sóng nhiều nhà đầu tư rút toàn phần hoặc 1 phần khỏi Trung Quốc đã và đang diễn ra để tránh sự trừng phạt về thuế từ ngày 1.3.2019 nếu cuộc chiến thương mại trên không được giải quyết ổn thỏa.

Khi mhững nhà đầu tư sản xuất công nghiệp và công nghệ rút khỏi Trung Quốc vì mục đích tránh thuế nặng, Việt Nam chính là “đất hứa” nhờ có nhiều lợi thế. Thứ nhất, Việt Nam gần Trung Quốc về địa lí, thuận lợi việc di dời. Thứ hai, hạ tầng ở Việt Nam phục vụ mhững khu công nghiệp càng ngày càng đã đi vào hoạt động. Thứ ba, chính sách phân phối hàng ưu đãi ở Việt Nam đang quyến rũ. Thứ tư, giá nhân công ở Việt Nam rẻ hơn Trung Quốc gần 1 nửa.

Ở khu vực Đông Nam Á, theo so sánh của nhiều chuyên gia, khó có quốc gia nào có thể tranh giành có địa điểm số 1 của Việt Nam nếu công ty di dời từ Trung Quốc sang. Myanmar cũng là 1 nơi quyến rũ về lôi kéo đầu tư. Tuy nhiên, về nhiều mặt, quốc gia này không có lợi thế bằng Việt Nam.

Ở khu vực Châu Á, nếu mhững công ty di dời khỏi Trung Quốc, Ấn Độ chính là quốc gia được chọn lọc nhiều nhất. Thứ nhất, Ấn Độ có 1 phân khúc hơn 1 tỉ dân chưa phát triển bởi thế nhu cầu tiêu dùng còn rất lớn. Thứ hai, giá nhân công còn khá rẻ. Thứ ba, nguồn nhân lực công nghệ ở Ấn Độ dồi dào, tiếng Anh khá tốt…

Khả năng có thêm dự án sản xuất iPhone?

Gần đấy, tờ báo Business Times của Singapore cho biết tập đoàn Foxconn đã mua 1 Cty Ấn Độ có thương vụ thuê 250.000m² đất ở 1 khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Giang. Thông tin này ngay lập tức được quan tâm có câu hỏi đặt ra Foxconn – đối tác số 1 sản xuất iPhone cho Apple – có thể sẽ đầu tư mở rộng sản xuất đưa 1 phần nhà xưởng sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang, nhằm tránh thuế nặng nếu chiến tranh thương mại Trung – Mỹ không được giải quyết êm thấm.

Trước đây, cuối tháng 11.2018, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – từng tiết lộ rằng lãnh đạo TP.Hà Nội đang mong muốn làm việc có 1 tập đoàn Trung Quốc để đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Việt Nam. Đó chính là tập đoàn Foxconn.

Sau Tết Kỷ Hợi 2019, Việt Nam sẽ có dự án đầu tư sản xuất iPhone? - Ảnh 1.

iPhone là thương hiệu hotline được chuộng ở Việt Nam.

Nếu chỉ tính riêng Foxconn, Việt Nam càng có lợi thế hơn so có Ấn Độ và mhững quốc gia khác trong khu vực vì nhiều năm qua tập đoàn này đã có cơ sở sản xuất ở nước ta.

Thị trường iPhone ở Việt Nam có doanh số chưa quá lớn, nhưng lại có mức tăng trưởng cao và khá bền vững. Việt Nam nằm trong số mhững quốc gia có lượng iFans đông đảo “cuồng” iPhone.

Trong khi đây, iPhone ở Ấn Độ đang càng ngày càng giảm mạnh doanh số. Năm 2017, lượng iPhone phân phối ra ở Ấn Độ là 3,2 triệu chiếc thì tới năm 2018 chỉ còn 1,7 triệu chiếc, giảm gần 50%. Với doanh số bởi thế, lượng iPhone phân phối ra ở Ấn Độ nhiều hơn ở Việt Nam nhưng không chênh lệch quá lớn. Còn nếu tính trên tỉ lệ dân số, tỉ lệ người dùng ở Việt Nam cao hơn ở Ấn Độ gấp nhiều lần.

Tới những ngày áp Tết Kỷ Hợi 2019, thêm những tài liệu càng ngày càng có lợi cho Việt Nam. Đó là Pegatron – Cty đang nắm giữ 30% lượng đơn hàng sản xuất iPhone cho Apple, cũng đang tham khảo di dời cơ sở sản xuất iPhone sang 1 trong ba quốc gia là Ấn Độ, Việt Nam hoặc Indonesia.

Tại sao Foxconn có thể sản xuất iPhone ở Việt Nam?

Theo Thế Lâm

Lao Động

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *