Sau tháng 5 bão táp, hy vọng mới đang dần mở ra với chứng khoán Việt Nam trong tháng 6?

Sau gần 2 tháng chịu sức ép điều chỉnh mạnh, diễn biến TTCK Việt Nam dần “dễ thở” hơn trong những ngày cuối tháng 5. Việc phân khúc giảm sâu đã khiến mặt bằng định giá phân khúc về mức khá quyến rũ (P/E cuối tháng 5 dao động hơn 17) đã kích hoạt dòng tiền bắt đáy trở lại phân khúc.

Trong lĩnh vực tài chính chứng khoán, tháng 5 thường được coi là GĐ không đem lại nhiều may mắn và giới đầu tư đã đúc kết rằng “Sell in May and go away” có hàm ý đấy là khi nghỉ ngơi, không nên đầu tư vì dễ thua lỗ.

TTCK Việt Nam cũng không ngoại lệ khi diễn biến trong tháng 5 vừa qua không mấy tích cực có nhiều phiên giảm sâu không ngừng nghỉ. Kết thúc phiên chuyển nhượng 31/5, VnIndex dừng ở 971,25 điểm, tương ứng mức giảm 7,52% so có đầu tháng và nằm trong top 10 chỉ số giảm mạnh nhất tháng. Trước đây, trong tháng 4, VnIndex đã giảm gần 11% và là chỉ số chứng khoán “tệ” nhất Thế giới.

Thống kê kể từ khi thành lập tới nay, chỉ số VnIndex có tới 11 lần giảm điểm trong tháng 5, trong khi chỉ có 7 lần tăng điểm và điều này phần nào cho thấy sự khắc nghiệt của phân khúc trong dao động thời gian này.

TTCK Việt Nam có biến động dữ dội nhất Thế giới trong 5 tháng

Quý 1 năm nay, VnIndex đã ghi nhận mức tăng 22% lên 1.200 điểm, qua đây trở thành chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong cộng GĐ.

Tuy vậy, kể từ đầu tháng 4 đến nay, diễn biến phân khúc không như chờ mong có 2 tháng giảm sâu không ngừng nghỉ, xóa tan mọi thành quả đạt được từ đầu năm. Tính tới hết tháng 5, chỉ số VnIndex đã mất tới 19,35% so có đỉnh 1.200 điểm được thiết lập một vàih đây không lâu.

Việc sụt giảm mạnh chỉ trong thời gian ngắn 1 lần nữa đưa VnIndex “lên top” Thế giới khi là chỉ số chứng khoán có mức giảm mạnh nhất từ đỉnh trong năm 2018, trái ngược hoàn toàn có đỉnh cao trong quý 1.

 Sau tháng 5 bão táp, hy vọng mới đang dần mở ra có chứng khoán Việt Nam trong tháng 6? - Ảnh 1.

TTCK Việt Nam biến động không mấy tích cực thời gian gần đấy

Có nhiều nguyên do để giải đáp cho những biến động không tích cực của TTCK Việt Nam trong GĐ qua. Đầu tiên là mức định giá phân khúc đã quá cao (P/E TTCK Việt Nam đầu tháng 4 đạt gần 22), dẫn tới sức ép chốt lời mạnh để về vùng giá trị hợp lý so có mặt bằng khu vực. Bên cạnh đây, sức ép phân phối ròng của khối ngoại cũng là nhân tố ảnh hưởng không nhỏ tới phân khúc trong 2 tháng qua.

Một nhân tố quan trọng khác là nhiều thương vụ niêm yết, IPO lớn như Vinhomes, Techcombank đã khiến 1 lượng tiền không nhỏ bị rút ra khỏi phân khúc. Vấn đề margin ở một vài CTCK “căng cứng” hay những lo ngại về lãi suất ở Mỹ tăng mạnh, cũng như một vài chính sách phân phối hàng bảo hộ thương mại của Mỹ đã khiến phân khúc ít nhiều bị ảnh hưởng.

Tháng 6, hy vọng mới dần mở ra?

Sau gần 2 tháng chịu sức ép điều chỉnh mạnh, diễn biến TTCK Việt Nam dần “dễ thở” hơn trong những ngày cuối tháng 5. Việc phân khúc giảm sâu đã khiến mặt bằng định giá phân khúc về mức khá quyến rũ (P/E cuối tháng 5 dao động hơn 17) đã kích hoạt dòng tiền bắt đáy trở lại phân khúc.

Trong 3 phiên chuyển nhượng cuối tháng 5, chỉ số VnIndex có tới 2 phiên tăng trên 20 điểm giúp tâm lý giới đầu tư bớt phần bi quan. Không chỉ tăng mạnh về điểm số mà thanh khoản phân khúc cũng được cải thiện đáng kể có những phiên khớp lệnh trên 4.000 tỷ đồng (tính riêng HoSE).

Giao dịch khối ngoại cũng là điểm đáng chú tâm khi sức ép phân phối ròng đã “hạ nhiệt” đáng kể trong những ngày cuối tháng 5. Nếu như loại trừ lực phân phối từ một vài cổ phiếu như VHM, VIC thì thực ra khối ngoại đã trở lại mua ròng trong những ngày gần đấy. Trong phiên chuyển nhượng 1/6, khối ngoại cũng đã mua ròng hơn 30 tỷ đồng và nếu xu hướng mua ròng tiếp tục duy trì sẽ là động lực hỗ trợ cho phân khúc bứt phá.

Lúc này, tình hình margin trên phân khúc không còn là vấn đề lớn như một vàih đấy 2 tháng và bởi thế nếu phân khúc không có nhiều biến cố lớn bất ngờ thì không lo thiếu tiền vào phân khúc.

Những ngày gần đấy, nhiều tổ chức lớn đã phân tích TTCK Việt Nam đang ở vùng giá quyến rũ để đầu tư. Ông Bill Stoops, giám đốc đầu tư Dragon Capital, quỹ đầu tư ngoại lớn nhất trên TTCK Việt Nam mới đấy đã trả lời trên CNBC rằng “đấy là thời điểm hoàn hảo để mua cổ phiếu Việt Nam”.

Thị trường chứng khoán 7,4 nghìn tỷ USD dị thường của Trung Quốc: Mua cổ phiếu vì tên đẹp, chưa tốt nghiệp cấp 3 cũng ‘chơi chứng’

Theo Minh Anh

Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *