Sau thời gian ở tù, người ta mới nhận ra “Thái tử” Lee thực ra… không quan trọng lắm với tập đoàn Samsung!

Chính thái tử Lee thừa nhận trước tòa rằng mình không trực tiếp đưa ra nhiều chọn lọc quan trọng của tập đoàn Samsung.

Trong suốt phiên tòa xét xử kéo dài nhiều tháng, thái tử Jay Y. Lee – người thừa kế của tập đoàn Samsung và những người từng được ông ủy quyền luôn gắng sức chứng minh 1 điều rằng ông Lee thực ra không liên quan nhiều tới việc ra chọn lọc ở đế chế kinh doanh khổng lồ Samsung.

Việc này giống như 1 con dao 2 lưỡi: Một mặt nó có thể chứng minh rằng thái tử Lee không liên quan tới những lời buộc tội của tòa án, nhưng nó cũng gây tổn hại không nhỏ tới danh tiếng của ông.

Kể từ khi thái tử Lee bị bắt giữ vào tháng 2, Samsung Electronics đã ra mắt lợi nhuận kỷ lục và họ cũng ra mắt thành công dòng điện thoại đẳng cấp mới là Galaxy S8. Doanh số mảng chất bán dẫn đang bùng nổ, cổ phiếu doanh nghiệp thì đạt mức cao nhất mọi thời đại và họ cũng vừa mới có màn ra mắt Note 8 hoành tráng ở Mỹ.

Câu hỏi đặt ra là, liệu tập đoàn Samsung có vấn đề gì không nếu thái tử Lee bị tuyên án 12 năm tù?

“Lee Jae Yong là kiểu người tham bát bỏ mâm”, ông Kwon Yong-jun – 1 giáo sư tới từ Đại học Kyung Hee nói. “Trong khi cố chứng minh mình vô tội, Lee đã tự mô tả chính mình như 1 nhà lãnh đạo kém cỏi và chẳng có bất kỳ tầm nhìn nào cả”.

Các công tố viên đã cáo buộc Lee tội hối lộ và che giấu tài sản ở nước ngoài bất hợp pháp theo sau bê bối liên quan tới cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye cộng 1 người khách mua của bà này. Một trong những lời buộc tội đấy là Samsung đã mua tặng con gái của khách mua bà Park 1 con ngựa đua trị giá 800.000 USD.

Tòa án cáo buộc Samsung thực hiện việc này có mục đích thu hút sự ủng hộ của phía Chính phủ đối có thương vụ sáp nhập giữa 2 chi nhánh vào năm 2015 nhằm tăng cường sức ảnh hưởng của ông Lee ở Samsung Electronics.

Dĩ nhiên cho tới thời điểm giai đoạn này, cả thái tử Lee và phía Samsung đều chối bỏ mọi lời cáo buộc và nói rằng những hành động của mình chỉ nhằm mục đích thúc đẩy vận hành kinh doanh.

Phiên tòa tuyên án “Thái tử” Lee chuẩn bị sẽ diễn ra vào ngày thứ Sáu tới đấy. Các công tố viên đang yêu cầu mức án tù 12 năm.

Trong phiên xét xử, tranh luận đáng để tâm nhất có lẽ là lời khai từ chính “Thái tử” Lee Jae Yong rằng Samsung có thể thành công mà không cần đến sự hiện diện của ông. Nén giọt nước mắt trong những phiên tòa xét xử, vị lãnh đạo 49 tuổi nói rằng ông ấy biết rất ít về những chi nhánh khác của Samsung ngoài mảng kinh doanh điện tử.

“Không có nhiều thứ được phê chuẩn liên quan tới tôi. Tôi không biết và có thẩm quyền đối có việc đưa ra chọn lọc”.

Ông Lee nói rằng cựu CEO Samsung Electronic Choi Gee-sung chịu trách nhiệm chính trong tập đoàn và cả hai chỉ “chia sẻ tài liệu”. Lee nói rằng Choi là cố vấn cho mình và sử dụng mhữngh xưng hô cực kỳ kính cẩn khi đề cập tới tên vị lãnh đạo này.

Lee cũng nói rằng ông ấy chưa vào giờ tham dự vào mhững cuộc họp ở “Văn phòng chiến lược” – 1 ban lãnh đạo cao cấp được Samsung lập ra do ông Choi đứng đầu nhằm xử lý những mối quan hệ liên quan tới Dhính phủ và ông cũng chưa bao giờ 1 mình gặp gỡ có những lãnh đạo chi nhánh Samsung ngoài mảng điện tử.

Trong suốt phiên tòa xét xử, ông Lee không ngừng nghỉ nói rằng mình được “hướng dẫn” bởi ông Choi để đưa ra những chọn lọc. Ông Lee cũng bác bỏ cáo cuộc cho rằng cần phải là người có đủ quyển lực mới đưa ra được những chọn lọc trong trọng trong mhững văn phòng của Samsung.

“Không quan trọng kết quả của vụ việc này ra sao, nếu đúng bởi thế thì đấy là người thiếu khả năng lãnh đạo và lảng tránh trách nhiệm”, theo Thomas Cooke – giáo sư ở Đại học Georgetown. “Cứ theo lời khai đấy, Jay Y. Lee đang thừa nhận chính mình là người bởi thế”.

Trên thực ở “Thái tử” Lee chỉ trở thành nhà lãnh đạo đẳng cấp của tập đoàn sau khi cha ông bị đột quỵ vào năm 2014. Ông Lee Kun-hee – người đàn ông giàu có nhất Hàn Quốc kể từ khi lâm bệnh cũng không hề xuất hiện trước công chúng, tuy nhiên ông vẫn nắm giữ chức danh Chủ tịch tập đoàn.

Khi công tố viên hỏi ông Lee rằng vì lý do gì lại không biết những việc Samsung làm để hỗ trợ cho mục đích của mình dẫn tới những cáo buộc hối lộ, ông này đã nói rằng: “Họ nói có tôi rằng mọi chuyện đang diễn ra tốt đẹp và tôi cứ nghĩ là vậy”. Ông nói thêm: “Tôi vẫn không quen có những tiểu tiết”.

Theo lời bào chữa của ông Lee, Tập đoàn Samsung có 1 đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, đưa ra mhững chọn lọc và ông Lee chỉ như 1 người vô hình.

“Dù không liên quan tới vận hành thường ngày của doanh nghiệp nhưng Phó chủ tịch đấyng góp vào việc ra chọn lọc chiến lược của Samsung Electronics liên quan tới tốc độ tăng trưởng trong tương lai và tầm nhìn dài hạn”, Samsung nói trong 1 tuyên bố vào thứ 4.

Sau khi Chủ tịch Lee lâm bệnh, Choi nói rằng ông ấy là người có “toàn bộ quyển lực” và ông ấy chủ trì toàn bộ những cuộc họp của tập đoàn còn Thái tử Lee chỉ ngồi bên cạnh.

“Anh ấy cần học học hỏi về mhữngh điều hành doanh nghiệp. Vì vậy tôi sẽ thu thập tài liệu và gửi tới anh ấy”, Choi nói.

Choi nói rằng đã chia sẻ những tài liệu quan trọng có thái tử Lee mà không bao giờ hỏi ý kiến cả. “Anh ấy không phải kiểu người thường đưa ra ý kiến. Chỉ thi thoảng thôi”.

Choi – 1 trong 4 cựu lãnh đạo quan trọng của tập đoàn bị truy tố cộng thải tử Lee nói rằng mình không đưa tài liệu cho thái tử Lee về những thỏa thuận bởi “tôi muốn bảo vệ người thừa kế bằng việc không nói cho anh ấy. Tôi nghĩ tôi chỉ cần phải từ chức khi xảy ra vấn đề”.

Trong quá trình Thái tử Lee vắng mặt, công việc được trao quyền cho những người như Phó chủ tịch Kwon Oh-hyun – người phụ trách mảng chất bán dẫn; Chủ tịch J. K. Shin – người phụ trách mảng sản phẩm di động và Chủ tịch Yoon Boo-keun – người điều hành mảng thiết bị gia dụng.

“Có tội hay không có tội thì vụ việc cũng sẽ ảnh hưởng tới doanh nghiệp, ít nhất là trong ngắn hạn. Anh ta không thực sự chịu trách nhiệm cho những chọn lọc vì vậy số phận của anh ta cũng chẳng ảnh hưởng nhiều tới giá trị doanh nghiệp”, ông Won Jong-jun – CEO ở Lime Asset Management nói.

Một năm thăng trầm của Samsung: Con bạch ngựa 800.000 USD, Thái tử Lee ngồi tù và doanh thu kỷ lục

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *