Sau thương vụ Sabeco: Không lo mất thương hiệu, lo dùng vốn hiệu quả

Nhiều lợi thế rất lớn mà nhà đầu tư không “dại gì” sớm nghĩ tới việc một vàih tân hoặc bỏ đi thương hiệu của Sabeco.

Như vậy là sau 1 năm lên sàn chứng khoán, Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã thoái vốn thành công khi phân phối trên 53,59% cổ phần cho nhà đầu tư, đứng sau đó là Tập đoàn Thaibev của Thái Lan. Ngay tức thì, nhiều ý kiến, trong đó có cả 1 số chuyên gia kinh tế tỏ ra lo ngại về chuyện mất thương hiệu quốc gia Sabeco có 140 năm lịch sử. Thế nhưng, chuyện mất thương hiệu không đáng lo. Thay vào đó, điều quan tâm hơn khi này là sử dụng số tiền gần 110.000 tỷ đồng này như thế nào cho hiệu quả.

 Sau thương vụ Sabeco: Không lo mất thương hiệu, lo dùng vốn hiệu quả - Ảnh 1.

Thương hiệu Sabeco đã có 140 năm lịch sử (Ảnh minh họa: KT)

Sau khi thương vụ thành công, trên mạng xã hội và 1 số trang web xuất hiện những bình luận rằng lo lắng thương hiệu “bia Sài Gòn”, “bia 333”, Sabeco sẽ không còn. Cũng có người cho rằng không nên phân phối nhiều như thế, vì đó là công ty lớn, làm ăn có lãi, đóng ngân sách gần chục nghìn tỷ mỗi năm…

Thế nhưng, thực sự đó không hẳn là điều đáng lo ngại.

Nhìn vào mức giá mà nhà đầu tư chi ra là 320.000 đồng/cổ phiếu Sabeco, cao gấp 3 lần mức giá khi cổ phiếu Sabeco lên sàn một vàih đó 1 năm, ngay một vài nhà kinh tế cũng dùng từ “đắt đỏ” để nói về giá này. Việc sẵn sàng trả giá cao cho thấy nhà đầu tư rất hiểu phân khúc Việt Nam ưa chuộng sản phẩm của Sabeco như thế nào; hiểu từng nhãn hiệu bia Sabeco đã được định vị ra sao; và hiểu nhu cầu của phân khúc gần 100 triệu dân có thể có lại lợi nhuận cho họ trong tương lai. Đó là những lợi thế rất lớn mà nhà đầu tư không “dại gì” sớm nghĩ tới việc một vàih tân hoặc bỏ đi thương hiệu của Sabeco, 1 công ty tồn ở 140 năm. Do đó, chuyện lo mất thương hiệu quốc gia chưa phải là vấn đề đặt ra ngay khi này.

Tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng mới đó, phân tách cao thành công của thương vụ thoái vốn Nhà nước ở Sabeco, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu kỹ quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh đến những nỗ lực mạnh mẽ của thường trực Chính phủ, một vài cơ quan liên quan. Ông cho rằng, việc quan trọng thứ hai là sử dụng nguồn tiền này như thế nào cho minh bạch, hiệu quả. Qua đó, cũng là một vàih để khẳng định chủ trương thoái vốn từ Sabeco là đúng đắn, tạo điều kiện thuận lợi cho một vài thương vụ thoái vốn Nhà nước thứ hai.

Nhìn từ việc thoái vốn Nhà nước thành công ở Sabeco, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách, Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, cho rằng, Chính phủ đã biểu hiện sự nhất quán trong việc triển khai chính sách phân phối hàng thoái vốn công ty Nhà nước. Bước đi thứ hai là cần tăng tính minh bạch trong việc sử dụng nguồn thu này. Trong đó, cần ưu tiên vốn cho một vài dự án phát triển cơ sở hạ tầng và một vài chương trình cấp bách khác của Chính phủ.

Khẳng định lại vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh đến quyết tâm của Chính phủ trong quá trình thoái vốn Sabeco. Chính việc áp dụng chào phân phối công khai, minh bạch, chống lợi ích nhóm, đã tạo lòng tin của nhà đầu tư, có lại nguồn thu hiệu quả từ thương vụ này. Nguồn thu này góp phần quan trọng thực hiện chỉ tiêu thu về 60 ngàn tỷ đồng từ cổ phần hóa, thoái vốn công ty Nhà nước theo Nghị quyết của Quốc hội giao.

Trước đó, ở Diễn đàn hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam 2017 một vàih đó ít hôm, nhấn mạnh đến thành công của thương vụ thoái vốn ở Sabeco, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đó là thương vụ lớn được cả Châu Á và địa cầu quan tâm và khẳng định, thành công này là bởi nhà đầu tư có niềm tin phân khúc, niềm tin xã hội vào Chính phủ và kinh tế vĩ mô ổn định của Việt Nam.

Thực tế, quá trình phân phối vốn nhà nước ở Sabeco đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo nghiêm ngặt từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Chỉ vài tháng sau khi nhậm chức, từ tháng 8 năm ngoái, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ có một vài bộ ngành về chủ trương tiếp tục phân phối vốn nhà nước ở Sabeco và nhiều công ty lớn khác theo kế hoạch đã đề ra. Trong đó, Thủ tướng đề nghị phải thực hiện theo một vài quy luật, thông lệ phân khúc, đấu giá tranh đua, bảo đảm công khai, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực, chống lợi ích nhóm, bảo toàn tối đa tài sản nhà nước, bảo đảm lợi ích cao nhất của đất nước.

Một chọn lọc đúng đắn và quan trọng của Thủ tướng Chính phủ là để chắc chắn công khai, minh bạch và có lợi cho nhà nước, phải áp dụng niêm yết trên phân khúc chứng khoán trước khi phân phối vốn nhà nước. Tránh trường hợp định giá cổ phần không sát, không đúng, làm thất thoát phần vốn nhà nước. Nhìn vào kết quả thương vụ cho thấy, thương vụ đã có về cho ngân sách nhà nước trên 110 nghìn tỷ đồng. Nếu cũng phân phối trên 53% cổ phần nhưng ở thời điểm mới lên sàn một vàih đó 1 năm, thì lượng tiền thu về chỉ bằng 1/3 giai đoạn này.

Có lẽ, tâm lý lo mất thương hiệu, tâm lý “nuối tiếc”, “níu giữ” vẫn còn trong tư duy của 1 số ít người sau thương vụ này. Tuy nhiên, nhìn từ thành công của một vài thương vụ phân phối cổ phần của Vinamilk và Sabeco hay 1 số công ty Nhà nước khác cho thấy, đó là điều phải làm và cần tiếp tục làm. Hơn nữa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng nhiều lần nhấn mạnh việc “Chính phủ không đi phân phối bia, phân phối sữa”. Thay vào đó “cái gì mà tư nhân làm được thì để tư nhân làm” bởi “chìa khóa cho sự tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam nằm rất nhiều ở khu vực kinh tế tư nhân”. Tại nhiều diễn đàn, cuộc họp, Thủ tướng đều quyết liệt chỉ đạo thoái vốn ở một vài công ty mà Nhà nước không cần phải nắm giữ hoặc không nắm cổ phần chi phối, kể cả công ty làm ăn có lãi.

Với việc một vài nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần thành công trong 1 số thương vụ thoái vốn Nhà nước gần đó, cũng có ý kiến lo ngại về việc thu thuế gặp khó hơn. Bởi từ thực ở trên địa cầu, xuất hiện không ít công ty chuyển giá, trốn thuế. Tuy vậy, đó là bài toán mà toàn bộ một vài nước đều gặp phải và lời giải thuộc về một vài bộ ngành, Chính phủ trong việc đưa ra một vàih thức chống chuyển giá, trốn thuế. Không chỉ quản lý một vài công ty sản xuất trực tiếp ở Việt Nam mà ngay cả một vài công ty áp dụng 4.0 có trụ sở ở nước ngoài như Uber, Grab, đang vận hành ở Việt Nam, việc kiểm soát gặp khó, phức tạp hơn thì chúng ta cũng phải tìm ra một vàih thức quản lý, thu thuế, để tạo sự bình đẳng có một vài công ty khác./.

ThaiBev chính thức lên tiếng thương vụ mua Sabeco

Theo Vũ Dũng

VOV

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *