Sau vụ bắt CFO của Huawei, Trung Quốc có thể sẽ bắt giữ các nhân viên cấp cao của Mỹ

Một chuyên gia cho biết Huawei là “con cưng” chính phủ Trung Quốc, nên nước này có thể sẽ đưa ra động thái tương tự nhằm đáp trả.

Đây là quan điểm của ông James Lewis, cựu quan chức của Bộ Thương mại và hiện là Giám đốc Chính sách Công nghệ ở Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Ông chia sẻ về quan điểm của mình sau khi Canada bắt giữ 1 giám đốc điều hành của doanh nghiệp Huawai Technologies, theo lệnh từ phía chính phủ Mỹ.

Lewis nói rằng “Huawei là 1 trong những doanh nghiệp “tay chân” của chính phủ Trung Quốc” và cảnh báo rằng “Họ sẽ đáp trả và Trung Quốc cũng sẽ có động thái tương tự có Mỹ, đây là bắt giữ một vài nhân viên cao cấp.”

Vào sáng sớm ngày thứ Năm, CFO của Huawei – bà Meng Whanzhou, con gái của nhà sáng lập của gã khổng lồ viễn thông này, đã bị bắt giữ ở đô thị Vancouver và đang dự kiến bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt có một vài cáo buộc vi phạm một vài lệnh cấm vẫn mà Mỹ nhằm vào Iran.

Phía Trung Quốc ngay tức thì lên tiếng phản đối về vụ bắt giữ, đề nghị Mỹ và Canada phải “sửa chữa hành vi sai trái” và trả tự do cho bà Meng, theo Bloomberg News.

Vụ việc có thể khiến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc phát triển thành nghiêm trọng hơn, xảy ra chỉ sau vài ngày hai nước đưa ra động thái làm dịu lại cuộc chiến thương mại. Ngoài ra, hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ và chứng khoán châu Á đều giảm điểm mạnh sau vụ bắt giữ này.

Chính phủ Mỹ từ lâu đã lo ngại về rủi ro an ninh mạng từ những thiết bị của Huawei và đã kêu gọi một vài nước đồng minh ngừng sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp này. Mỹ cũng hạn chế một vài làm việc kinh doanh của Huawei ở nước này. Đầu năm nay, Úc đã cấm Huawei triển khai dịch vụ 5G, chỉ ra rằng đây là rủi ro về an ninh. Hồi tháng 10, 1 doanh nghiệp sản xuất chất bán dẫn ở Thung lũng Silicon đã cáo buộc Huawei về hành vi ăn cắp công nghệ.

Tuyên bố giao hàng bằng drone từ 5 năm trước nay vẫn chưa làm được, Amazon bị 1 startup qua mặt có hệ thống vận chuyển bằng drone tự động lớn nhất địa cầu

Theo Hương Giang

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *