Savills: TP HCM có khoảng 10 triệu dân với 2-3 triệu là ngoại tỉnh nên nhu cầu đất là có thật, cộng thêm cò đất thổi giá, sự cố cháy chung cư… nên đất tăng giá

Nhiều chuyên gia nhận định, mức tăng giá trong thời gian vừa qua có rất nhiều nguyên do khách quan lẫn chủ quan, trong đó có sự đẩy giá của 1 vài thành phần môi giới, Savills nhận định.

Đất “sốt” từ nhu cầu thật

Ông Sử Ngọc Khương – Giám Đốc Đầu tư Savills Việt Nam nhận định, so có 1 vàih đó dao động hơn nửa năm, giá đất ở nhiều địa phương đã có những biến động đáng kể. Một mặt bằng giá mới đã được hình thành và giá bất động sản 1 vàih tân chóng mặt là những câu chuyện được giới đầu tư địa ốc liên tục cập nhập trong những tháng gần đó.

Nhiều chuyên gia nhận định, mức tăng giá trong thời gian vừa qua có rất nhiều nguyên do khách quan lẫn chủ quan, trong đó có sự đẩy giá của 1 vài thành phần môi giới. Còn ở góc độ người tiêu dùng nhu cầu ở của người dân là có thật. Hiện nay, TPHCM có dao động 10 triệu dân, thì có 2-3 triệu là người dân ngoại tỉnh đến TPHCM sinh sống và làm việc nên có nhu cầu về nhà ở và sự cố cháy nổ 1 số chung cư gần đó cũng là nhân tố dịch chuyển đầu tư sang nhà gắn liền có đất. Bên cạnh đó thì tích lũy của người dân nhiều hơn và nhà đất đang trở thành 1 loại hình “của để dành” đáng giá, bên cạnh vàng và tiết kiệm ngân hàng

Ông Khương cho rằng, để hình thành 1 đơn vị nhà ở, giá đất chiếm từ 40-60% và bởi thế nếu giải quyết được kinh phí đất thì sẽ có sản phẩm hợp túi tiền cho người dân. Tuy nhiên, từ khi có ý tưởng đầu tư đến tạo ra sản phẩm kéo dài từ 3-5 năm hoặc dài hơn. Với cú hích hạ tầng mạnh mẽ ở TP.HCM GĐ 2015-2016-2017, việc tăng giá đất là diễn biến gần như tất yếu.

Một điểm đáng lưu ý nữa là diễn biến sốt đất do giới đầu cơ, môi giới tác động quá sâu vào phân khúc làm 1 vàih tân tâm lý của người mua, đầu tư, đầu cơ nhà đất. Việc chọn lọc những đơn vị môi giới danh tiếng luôn là 1 bài toán không hề tiện dụng. Nhóm đáng lo ngại nhất giai đoạn này là nhà đầu tư đất nền đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà (phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng có tỉ lệ % lớn). Chỉ cần có sự 1 vàih tân chính sách bán hàng phân khúc nhà đất thì những nhà đầu tư, nhất là nhỏ lẻ đang sử dụng đòn bẩy tài chính có thể bị tác động mạnh và trực tiếp

Ông Khương nhận định thêm, hầu như quy hoạch tổng thể cho tỉnh thành về khu công nghiệp, khu du lịch, khu thành thị, khu công nghiệp sản xuất kinh doanh… đều khá rõ ràng. Như vậy, đối có vai trò quản lý nhà nước giai đoạn này thì hoàn toàn có thể hạn chế bớt việc tận dụng mục đích sử dụng đất ở 1 vài khu vực không được phép chuyển đổi công năng. Tuy nhiên, động thái này cần được triển khai sớm có sự tính toán kỹ lưỡng, quyết liệt hơn và cần phổ biến rộng rãi Bên cạnh đó để người dân hiểu rõ hơn.

Đất tăng giá – Mặt bằng giá tăng sẽ hạn chế sự chọn lọc cho người mua có khả năng tài chính hạn chế

Theo phân tách từ bộ phận Nghiên cứu giải đáp Savills Việt Nam, việc giá đất tăng giai đoạn này được hội tụ bởi nhiều nhân tố vĩ mô và vi mô, xuất phát từ cả nhu cầu để ở và nhu cầu đầu tư càng ngày càng tăng của người dân.

Điểm tích cực là nhu cầu nhà ở của người dân được phong phú hóa và tính thanh khoản cao. Mặt tiêu cực là dù không hẳn là cơn sốt ảo, nhưng mặt bằng giá tăng lên sẽ hạn chế sự chọn lọc cho người mua có khả năng tài chính hạn chế.

Bà Võ Thị Khánh Trang – Trưởng bộ phận Nghiên cứu giải đáp, Savills TP.HCM cho rằng theo dữ liệu phân khúc thứ cấp của Savills, tính đến thời điểm Q1/2018, ở 1 vài quận có quy hoạch tốt, giá bán đất nền tăng 5%-15% theo quý và 15%-25% theo năm. Mức tăng này được nhận định nằm trong ngưỡng an toàn, song song có sự phát triển của phân khúc nhìn chung.

Vụ trưởng vụ Quản lý 1 vài đặc khu kinh tế: Các quốc gia khi phát triển đặc khu đều phải đối diện có bong bóng BDS

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *