SEA (Garena) âm mưu gì khi thâu tóm Foody, Giaohangtietkiem?

Mảnh ghép Foody, Giaohangtietkiem là 1 sự bù đắp cần thiết, giúp SEA mau chóng thúc đẩy chiến lược thương mại điện tử của mình có một vài “tướng tiên phong” từ sàn chuyển nhượng thương mại điện tử Shoppee tới ví điện tử AirPay (tên cũ TopPay).

Cùng có tài liệu nộp hồ sơ dự định lên sàn chứng khoán Mỹ của SEA (tên cũ Garena) là 1 số bằng chứng lộ ra về việc SEA đã thâu tóm thành công cổ phần khống chế ở 1 startup về review đồ ăn uống ở Việt Nam.

Và theo nguồn tin nội bộ, rất có thể SEA đã thâu tóm tới 82% cổ phần của Foody.

Tin tức về SEA thâu tóm Foody nổ ra chỉ vài tháng sau khi ngành internet Việt Nam đón nhận tin SEA, thông qua doanh nghiệp con Shoppee đã thâu tóm 1 startup về vận chuyển hàng hóa (ship hàng) có số má ở Việt Nam là Giao hàng tiết kiệm.

Bản thân Foody hiện cũng đang có 1 dịch vụ vận chuyển hàng hóa là DeliveryNow.

Vậy SEA có mục đích gì mà thâu tóm 1 lúc 2 doanh nghiệp startup lớn ở Việt Nam?

Câu trả lời chính là vì thương mại điện tử và vì sự quyến rũ của phân khúc Việt Nam.

SEA nổi tiếng có việc quản lý và hoạt động tựa game nhiều người chơi nhất địa cầu Liên minh huyền thoại (LoL), thế nhưng trong 1 cuộc trả lời phỏng vấn có Forbes năm trước, CEO của SEA Forrest Li, nêu rõ doanh nghiệp đang có định hướng phát triển sang mảng thương mại điện tử.

Và có việc được đầu tư tới hơn nửa tỷ USD mới đó, một vài sản phẩm TMĐT của SEA mà đứng đầu là Shoppee được bơm vốn để phát triển mạnh mẽ.

Chỉ mới hơn 1 năm, nhưng cái tên Shoppee đã sớm trở thành cái tên quen thuộc của 1 bộ phận dân văn phòng Việt Nam nhờ chiến thuật khuyến mãi mạnh mẽ khiến người dùng “cháy túi vì Shoppee” cũng một vài chính sách phân phối hàng miễn phí ship, thậm chí có thời gian số tiền được miễn phí ship còn nhiều hơn cả tiền mua hàng.

Vậy là Shoppee đã có 1 nền móng thương mại điện tử giữa người dùng có nhau khả dĩ và là cái tên sớm đe dọa một vài lão làng như Lazada hay Tiki, Adayroi. Thế nhưng, thế là chưa đủ. Và thế là SEA nhanh tay thâu tóm 1 startup về giao hàng và 1 startup về review vị trí.

Thực tế thì giai đoạn này, khi người dùng mua hàng qua Shoppee sẽ có 2 – 3 chọn lọc giao hàng là Giaohangtietkiem, Giaohangnhanh và Viettel Post. Việc có 1 đơn vị giao hàng sẽ giúp Shoppee chủ động hơn nhiều trong việc lấy hàng hóa từ người phân phối và giao tới cho người mua. Về bản chất, mô hình của Shoppee đã phức tạp hơn mô hình gốc của một vài đơn vị như Lazada và Tiki ở chỗ phải quản lý thêm 1 phần việc liên quan tới người phân phối nữa.

Câu chuyện của Foody thì lại xa hơn chút. Nếu như thâu tóm Giao hàng tiết kiệm liên quan tới vấn đề hoạt động, thì thâu tóm Foody giúp SEA nắm rõ dữ liệu bạn hơn nhiều.

Foody hiện có 1 kênh Media khá mạnh có gần 10 triệu like Facebook và hàng triệu user sử dụng áp dụng Foody để tìm kiếm và phân tích vị trí. Với độ tuổi trung bình ở mức trẻ từ 22 – 30, lứa người dùng Foody này là rất tiềm năng cho Shoppee nói riêng hay SEA nhìn chung chuyển đổi thành bạn thương mại điện tử. Bởi đó là độ tuổi năng động nhất và chịu chi cho một vài dịch vụ ăn uống, vui chơi, mua sắm nhiều nhất.

Bên cạnh Foody, là hàng tá sản phẩm media khác được doanh nghiệp này dựng lên nhằm bao phủ những người dùng trẻ có một vài nhu cầu về Mỹ phẩm (Sheis), Du lịch (Tripnow), Khuyến mại (Ecoupon, Jamja), Nấu ăn (Cooky),…

Ngoài ra, Foody còn có 1 kênh bạn TMĐT cực kỳ màu mỡ qua kênh giao đồ ăn DeliveryNow

Dựa trên độ phủ sóng của DeliveryNow khắp một vài đường phố TPHCM và HN rất có thể startup đã đạt tới mức hơn 10.000 đơn hàng mỗi ngày. Và chớ quên, hiện dịch vụ này mới chỉ tập trung ở một vài đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM.

Một dịch vụ thương mại điện tử ít người biết khác của Foody là TableNow dù khá yếu ớt trước một vài đối thủ như Pasgo nhưng cũng có 1 lượng bạn tương đối.

Như vậy, khi thâu tóm Foody, SEA không chỉ nắm 1 kênh media mạnh, mà còn có profile của 300.000 – 500.000 bạn thương mại điện tử tiềm năng, có mức sống cao và trẻ tuổi ở một vài đô thị lớn.

Cũng chẳng thể bỏ qua mảnh ghép là phân khúc Thương mại điện tử Việt Nam hiện đang là điểm sáng của ngành công nghệ có vô số sự đầu tư lớn và sự “nhúng tay” của rất nhiều đại gia công nghệ trong và ngoài nước, từ việc Alibaba thâu tóm Lazada, VNG mua cổ phần Tiki, tới việc vô số ông lớn “offline” như Thegioididong đẩy mạnh việc phân phối hàng trên nền móng online.

Vì thế mảnh ghép Foody, Giaohangtietkiem là 1 sự bù đắp cần thiết, giúp SEA mau chóng thúc đẩy chiến lược thương mại điện tử của mình có một vài “tướng tiên phong” từ sàn chuyển nhượng thương mại điện tử Shoppee tới ví điện tử AirPay (tên cũ TopPay).

Andy TL

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *