Sea (Garena) – startup lớn nhất Đông Nam Á vừa IPO thành công trên sàn New York, thu về 884 triệu USD

Trong năm 2016, Sea – startup lớn nhất Đông Nam Á được định giá 3,75 tỷ USD và sau đợt IPO lần này con số đã vượt 4 tỷ USD.

Startup giá trị nhất Đông Nam Á Sea của Singapore vừa huy động được 884 triệu USD thông qua đợt IPO trên sàn New York.

Cụ thể, theo thông báo được phát đi vào ngày hôm qua, doanh nghiệp này đã phân phối ra 59 triệu cổ phiếu ADS (American depositary shares – phương tiện dành cho 1 vài tập đoàn nước ngoài ghi danh vốn đầu tư trên sàn chứng khoán Mỹ) có giá 15 USD/cổ phiếu – tức là cao hơn chuẩn bị ban đầu của họ là từ 12 – 14 USD/cổ phiếu. Một nguồn tin giấu tên của tờ Bloomberg nói rằng tổng lượng tiền thu được trong đợt IPO lần này có thể đã lên tới hơn 1 tỷ USD nếu chọn lọc phân phối thêm cổ phiếu được thông qua.

Trước đấy Sea được đầu tư vốn bởi Tencent Holdings của Trung Quốc và nhận hỗ trợ rất nhiều từ họ. Các nhà đầu tư vẫn liên tục mua vào cổ phiếu Sea mặc cho tài liệu về việc doanh nghiệp này đang thua lỗ khi họ nỗ lực phong phú hoá 1 vài lĩnh vực kinh doanh, lấn sân cả thương mại điện tử và chi trả. Sea tổng cộng đã thua lỗ 165,2 triệu USD trong quý Thứ nhất của năm, có doanh thu đạt 195,5 triệu USD.

Trong năm 2016, Sea được định giá 3,75 tỷ USD và sau đợt IPO lần này con số đã vượt 4 tỷ USD.

“Sea là 1 khoản đầu tư tương lai. Các nhà đầu tư tin rằng họ sẽ sớm trở thành 1 doanh nghiệp khổng lồ, kiếm lại được hết số tiền thua lỗ, thậm chí có lãi”, Kai-Fu Lee – Đồng sáng lập quỹ Sinovation có trụ sở tại Bắc Kinh nói.

Sea được thành lập bởi doanh nhân Forrest Li vào năm 2009, Sea ban đầu là 1 doanh nghiệp game trực tuyến có tên Garena. Forrest sau đấy đã đổi tên doanh nghiệp thành Sea – phản ánh tham vọng và sự chuyển đổi phong phú mảng kinh doanh của doanh nghiệp. Sea cũng đã cho công bố dịch vụ chi trả kỹ thuật số có tên AirPay vào năm 2014 và mảng kinh doanh thương mại điện tử Shopee vào năm 2015.

Mảng kinh doanh game của Sea hiện chiếm hơn 90% tổng doanh thu toàn doanh nghiệp. Giống như Tencent – doanh nghiệp cung cấp những tựa game miễn phí sau đấy kiếm tiền thông qua việc phân phối những đồ vật trong game (như vũ khí) cho người chơi. Với mảng kinh doanh thương mại điện tử, Sea kiếm tiền chủ yếu từ hoa hồng và quảng cáo.

Ngoài Tencent, Sea còn lôi kéo được những nhà đầu tư tiềm lực khác bao gồm Pension Plan, quỹ đầu của Malaysia và nhiều tỷ phú châu Á khác.

Cổ phiếu của doanh nghiệp hiện được chuyển nhượng trên sàn chứng khoán New York có mã SE.

Sea đã mua lại 82 cổ phần Foody có giá 64 triệu USD?

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *