Sea – startup lớn nhất Đông Nam Á thua lỗ gần 200 triệu USD

Dù doanh thu tăng mạnh nhưng mức thua lỗ của Sea cũng tăng gấp đôi lên tới cả trăm triệu USD.

Sea – 1 trong những doanh nghiệp Internet lớn nhất Đông Nam Á vừa tiết lộ kế hoạch IPO có kỳ vọng huy động được 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, 1 trong những điểm nhấn trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp này đó là dù doanh thu tăng phi mã nhưng mức thua lỗ cũng ngày 1 lớn.

Sea - startup lớn nhất Đông Nam Á thua lỗ gần 200 triệu USD - Ảnh 1.

Doanh thu và mức thua lỗ của Sea qua mhững năm

Cụ thể, so sánh nửa đầu năm 2016 và nửa đầu năm 2017, mức thua lỗ của Sea đã tăng gấp đôi lên 153 triệu USD trong khi doanh thu chỉ tăng 17%.

Đây là tình huống quen thuộc xảy ra có đa số những doanh nghiệp Internet còn non trẻ nhưng có tốc độ tăng trưởng nhanh ở khu vực Đông Nam Á. Những đơn vị này thường không tiếc tay chi tiêu 1 lượng tiền khổng lồ nhằm giành thị phần và hy vọng đạt được sự thống trị để sau đó có thể có lãi.

Sea hiện có 651 triệu USD tiền mặt và những tài sản tương đương tiền tính tới ngày 30/6/2017.

Sea - startup lớn nhất Đông Nam Á thua lỗ gần 200 triệu USD - Ảnh 2.

Doanh thu và mức thua lỗ của Sea nửa đầu năm 2016 và nửa đầu năm 2017

Sea thừa nhận rằng cũng có rủi ro “chẳng thể đạt được lợi nhuận trong tương lai”. Họ nói rằng mức thua lỗ tăng là bởi giá thành marketing và phân phối sản phẩm gồm cả những giá thành quảng bá và trợ cấp tiền vận chuyển cho người dùng Shopee – mảng kinh doanh thương mại điện tử của doanh nghiệp.

Thách thức của Sea sẽ phải là hạ thấp giá thành giành được bạn so có những đối thủ có tiềm lực về tài chính mạnh hơn.

Sea - startup lớn nhất Đông Nam Á thua lỗ gần 200 triệu USD - Ảnh 3.

Những doanh nghiệp lớn đang tham dự lĩnh vực thương mại điện tử và chi trả ở Đông Nam Á

Công ty cũng cho biết thêm rằng đa số doanh thu của họ tới từ mảng kinh doanh vui chơi trực tuyến Garena. Trong năm 2016, mảng kinh doanh này đã chiếm 95% tổng doanh thu của tập đoàn.

Tham vọng của Sea là trở thành người chơi số 1 ở toàn bộ những lĩnh vực họ tham dự trên khắp khu vực Đông Nam Á từ Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Malaysia và Singapore.

Sea - startup lớn nhất Đông Nam Á thua lỗ gần 200 triệu USD - Ảnh 4.

Dù Sea hiện vẫn chưa chứng minh được sự thống trị trong ngành game liệu có thể giúp họ thi công được 1 mảng kinh doanh chi trả trực tuyến và thương mại điện tử bền vững ở khu vực Đông Nam Á hay không. Tuy nhiên, giai đoạn này cũng chưa ai có thể làm được điều này.

Sea (tên cũ là Garena) dự kiến IPO ở Mỹ có tổng giá trị 1 tỷ USD

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Techinasia

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *