Sếp doanh nghiệp tàu thuỷ thâu tóm Hãng phim truyện Việt Nam từng hứa hẹn gì?

Đầu tháng 5/2016 1 bức thư ngỏ do đích thân Chủ tịch HĐQT Tổng doanh nghiệp Vận tải Thuỷ gửi đến một số đạo diễn, diễn viên Hãng phim truyện Việt Nam cho biết rất “vinh dự và tự hào” được làm cổ đông chiến lược của hãng phim.

Chỉ trong 3 ngày (19-21/9) vô vàn sự kiện xoay quanh vụ việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam đã diễn ra. Và diễn biến mới nhất, chiều 21/9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo thanh tra toàn bộ quá trình cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam.

Trước đấy, hai vấn đề nóng đã được nêu ra trong buổi đối thoại giữa cán bộ nhân viên CTCP Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam và ông Nguyễn Thuỷ Nguyên, Chủ tịch HĐQT Tổng doanh nghiệp Vận tải thuỷ (Vivaso), đơn vị nắm giữ 65% cổ phần là việc thực hiện lời hứa của chủ đầu tư sẽ tiếp tục làm phim, lấy doanh thu từ phim có làm hay không và sau đấy, “đất vàng” số 4 Thuỵ Khuê sẽ dùng làm gì.

Ông Nguyên tài liệu rằng, phía doanh nghiệp đang nghiên cứu kỹ kịch bản để làm phim nhưng chẳng thể bỏ tiền tỷ để làm phim chỉ vài người xem. Về việc sử dụng khu đất, lãnh đạo Vivaso cho biết, sẽ cải tạo lại để ra mắt hãng phim, phía trong thi công làm cụm rạp chiếu phim, ra mắt phim, quảng cáo phim.

Trong khi nghệ sĩ của hãng phim cho biết, anh em nghệ sĩ đã đưa ra nhiều phương án nhưng toàn bộ đều bị gạt đi do không có kinh phí, họ hoàn toàn bất lực bởi chủ trương của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Hội Điện ảnh Việt Nam trong đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện mới đấy cũng cho biết, cổ đông chiến lược, Tổng doanh nghiệp Vận tải thuỷ đã không thực hiện 9 điều đã cam đoan.

Cụ thể, trả thu nhập chậm và không đầy đủ cũng như bảo đảm một số chế độ, chính sách bán hàng về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ cấp thất nghiệp… cho người lao động có trong danh sách lao động không ngừng nghỉ của doanh nghiệp.

Việc nhà đầu tư giải phóng 1 số nhà xưởng, gom một số phòng chuyên môn sáng tác thành 1, di dời trang thiết bị kỹ thuật, đạo cụ, phục trang làm phim… cho thấy dấu hiệu của sự “giải tán” chuyên môn để triển khai kinh doanh đơn thuần khiến anh chị em nghệ sĩ cực kỳ hoang mang, bất an về tương lai cá nhân và sự nghiệp chung.

Hội Điện ảnh cũng cho biết, Vận tải thuỷ đã cố ý bố trí công việc cho nghệ sĩ, người sáng tác không đúng năng lực và chuyên môn khiến anh chị em ức chế sinh chán nản tự bỏ việc.

Cũng theo Hội Điện ảnh, nhà đầu tư đã không có kế hoạch vận hành ngắn và dài hạn cho thấy sự tập trung thực hiện mục tiêu “gìn giữ truyền thống thương hiệu của Hãng phim truyện Việt Nam trong chặng các con phố sắp tới” như nêu trong Thư ngỏ.

Trước đấy, ở Thư ngỏ do ông Nguyễn Thuỷ Nguyên, Chủ tịch HĐQT Tổng doanh nghiệp Vận tải thuỷ Vivaso gửi một số đạo diễn, diễn viên Hãng phim truyện Việt Nam và “đông đảo người hâm mộ điện ảnh”, ông Nguyên đã bày tỏ sự “vinh dự, tự hào” vì sắp được “góp phần nhỏ bé cộng một số đạo diễn, nghệ sĩ, biên kịch, hoạ sĩ, quay phim, nhân viên hậu trường tham dự thi công, phát triển Hãng phim truyện Việt Nam xứng đáng có những kỳ vọng của một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh…”.

Ông Nguyên cũng cho biết, bên cạnh đam mê điện ảnh, lẽ đương nhiên lợi nhuận là nhân tố quan trọng danh tiếng khi Vivaso bỏ vốn vào Hãng phim truyện Việt Nam. “Tuy nhiên, trước khi chọn lọc đầu tư, cá nhân tôi đã nhận được nhiều lời khuyên rằng không nên mạo hiểm đầu tư vào Hãng”, ông Nguyên cho hay.

Lãnh đại Vivaso cho biết thêm, nếu tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn hay trông đợi vào quỹ đất tiềm ẩn rủi ro cụ thể, nếu một sốh tân phương án khai thác, sử dụng đất dù tốn kém và cần thiết nhưng rất gặp khó, thậm chí ẩn chứa nhiều rủi ro do liên quan đến quy hoạch của Hà Nội và TP.HCM, Vivaso đảm bảo không đầu tư vào Hãng phim truyện Việt Nam.

“Tôi có niềm tin mãnh liệt rằng, mặc dù đang gặp nhiều gặp khó, Hãng vẫn có 1 nền móng tốt để có thể bình phục, phát triển và hoàn toàn có thể đem lại lợi nhuận từ chính ngành nghề chính: Sản xuất và kinh doanh một số sản phẩm điện ảnh”, ông Nguyên nêu trong thư ngỏ.

Bên cạnh đấy phía nhà đầu tư chiến lược cũng cam đoan bố trí việc làm đúng năng lực, chuyên môn công tác của người lao động và thực hiện đúng chính sách bán hàng, chế độ có người lao động.

Trước khi mua lại Hãng phim truyện Việt Nam, chính Vivaso cũng bị thâu tóm có kịch bản tương tự bởi cộng 1 ông chủ

Theo Nguyễn Thảo

Bizlive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *