Sếp Goldman Sachs xin lỗi Malaysia vì vụ bê bối tỷ USD

“Về vai trò của Leissner trong vụ lừa đảo đây, chúng tôi xin lỗi người dân Malaysia”, CEO Goldman Sachs nói…

Tổng giám đốc mới của Goldman Sachs ngày 16/1 lên tiếng xin lỗi về vai trò của 1 cựu lãnh đạo ngân hàng Mỹ này trong vụ bê bối tham nhũng nhiều tỷ USD xảy ra ở quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia.

“Rõ ràng là người dân Malaysia đã bị lừa dối bởi nhiều cá nhân, bao gồm những nhân vật cấp cao nhất trong chính phủ tiền nhiệm”, trang CNN Business dẫn lời CEO David Solomon phát biểu trong 1 cuộc họp điện đàm có nhà đầu tư về kết quả kinh doanh quý 4/2018.

Ông Solomon nhấn mạnh việc Tim Leissner, cựu Chủ tịch Goldman Sachs Đông Nam Á, đã thừa nhận sai phạm trong vụ bê bối 1MDB. “Về vai trò của Leissner trong vụ lừa đảo đây, chúng tôi xin lỗi người dân Malaysia”, ông nói.

Những phát biểu này được ông Solomon đưa ra trong bối cảnh Goldman Sachs lâm khủng hoảng. Nhà băng này đang đối mặt vô vàn vụ kiện và điều tra liên quan đến việc từng giúp 1MDB phát hành trái phiếu để huy động vốn.

Mặc dù vậy, Goldman Sachs đã có kết quả kinh doanh quý 4/2018 khả quan hơn dự đoán. Trong quý, ngân hàng này lãi hơn 2,5 tỷ USD, nâng tổng mức lãi của cả năm lên 10,5 tỷ USD. Giá cổ phiếu Goldman Sachs tăng 8% trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Tư ở Phố Wall.

Cũng trong quý 4, Goldman Sachs đạt doanh thu 1,2 tỷ USD tiền phí giải đáp tài chính, tăng 56% so có cộng kỳ 2017, nhờ số vụ chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) được đã đi vào vận hành trong ngành tài chính tăng mạnh.

Tuy nhiên, doanh thu từ chuyển nhượng trái phiếu của Goldman Sachs giảm 18% trong quý, còn 822 triệu USD.

Ông Solomon trở thành CEO của Goldman Sachs vào tháng 10 năm ngoái, sau khi ông Lloyd Blakfein, người nắm giữ cương vị này suốt 12 năm, thôi chức.

Ông Solomon ngày 16/1 nói đạo đức nghề nghiệp trong Goldman Sachs vẫn ở mức cao, bất chấp vụ bê bối 1MDB. Mặc dù vậy, ông thừa nhận người dân Malaysia “rất giận dữ về việc chúng tôi có 1 nhân vật dính líu đến 1 vụ bên bối lớn bởi thế”.

Theo ông Solomon, ảnh hưởng của vụ bê bối lên vận hành kinh doanh toàn cầu của Goldman Sachs là không đáng kể, nhưng ngân hàng này cần thời gian để khắc phục thiệt hại về danh tiếng.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng số tiền 4,5 tỷ USD đã bị biển thủ khỏi 1MDB và lần ra manh mối về vai trò của Goldman Sachs trong vụ bê bối này. Chính phủ Malaysia hiện đang gây sức ép đòi Goldman Sachs phải bồi thường.

Trong ba đợt phát hành trái phiếu lớn được Goldman Sachs bảo lãnh vào năm 2012 và 2013, 1MDB đã huy động được tổng cộng 6,5 tỷ USD và quỹ này đã trả cho Goldman Sachs 600 triệu USD tiền phí.

Giới chức Mỹ cho rằng dao động 1 nửa số tiền mà Goldman Sachs giúp 1MDB huy động đã bị biển thủ để tậu nhiều món nữ trang cấp cao và tác phẩm nghệ thuật, cũng như đưa hối lộ và “lại quả” cho mhững quan chức nước ngoài.

Triết lý kinh doanh của tỷ phú Lý Gia Thành: “Nếu tìm được người cho KH vay tiền mà không cần ký pháp lý, hãy trân trọng bởi họ là những người cao quý”

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *