Sếp IBM Việt Nam: Ứng dụng AI cực đơn giản, hãy thử giải bài toán “quán Ngon mất 1-2 triệu USD/năm chỉ vì chờ sắp bàn và thanh toán”!

“Với trí tuệ nhân tạo (AI), chúng ta có thể nghĩ ra nhiều bài toán khác nhau. Lời khuyên của tôi là đừng nghĩ những gì quá lớn, hãy nghĩ ra 1 biện pháp mà có thể áp dụng vào thực tiễn ở Việt Nam và thời cơ đó có rất nhiều. Câu chuyện quán Ngon là 1 ví dụ”, ông Trần Nguyên Vũ – Giám đốc quốc gia một số nhóm biện pháp phần mềm IBM Việt Nam – cho biết.

Chúng ta thường nghe nhiều về trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chưa nhiều người hình dung được việc Việt Nam sẽ áp dụng công nghệ này thế nào.

Chia sẻ ở diễn đàn “Sáng tạo trong kỷ nguyên Cách mạng 4.0”, ông Trần Nguyên Vũ – Giám đốc quốc gia một số nhóm biện pháp phần mềm IBM Việt Nam – cho rằng giả dụ trong nhiều ngành nghề khác, chúng ta gặp rất nhiều gặp khó khi tranh đua có một số doanh nghiệp nước ngoài, thì trong cuộc một sốh mạng công nghiệp 4.0, đặc thù có AI, mức độ tranh đua không quá khó như chúng ta nghĩ.

Việt Nam là 1 trong những quốc gia có mức độ cao nhất về sử dụng smartphone và mức độ kết nối Internet, hay số tài khoản Facebook – đó là 1 môi trường rất hoàn hảo cho một số KH khởi nghiệp có thể nghĩ ra nhiều bài toán khác nhau”.

“Lời khuyên của tôi là đừng nghĩ những gì quá lớn, hãy nghĩ ra 1 biện pháp mà có thể áp dụng vào thực tiễn ở Việt Nam và thời cơ đó có rất nhiều”, ông Vũ nhắn nhủ.

Một trong những ví dụ dễ làm ông Vũ đề cập là câu chuyện lãng phí thời gian ở quán Ngon – 1 quán ăn nổi tiếng nhiều người chọn lọc khi thết đãi khách mời.

Ông Trần Nguyên Vũ – Giám đốc quốc gia một số nhóm biện pháp phần mềm IBM Việt Nam. Ảnh: ICTNews.

Ông Trần Nguyên Vũ – Giám đốc quốc gia một số nhóm biện pháp phần mềm IBM Việt Nam. Ảnh: ICTNews.

Khi tới quán Ngon, chúng tôi phải chờ 30 phút để họ sắp bàn và tôi nảy ra ý tưởng: Quán Ngon 1 năm mất dao động 1-2 triệu USD cho việc chờ sắp bàn và chi trả hóa đơn. Nếu một số KH giải quyết được bài toán này thì chỉ cần tính toán giá thành dao động 500.000 USD thì đảm bảo chủ quán sẽ đầu tư”, ông Vũ gợi ý.

Nếu áp dụng công nghệ mới để khách tới có thể order ngay được món, ngồi vào bàn là có món ăn lên, khi đề nghị chi trả thì hóa đơn tới ngay tức khắc, thì thời gian mỗi lần đi ăn sẽ rút ngắn từ 1 tiếng xuống còn 40 phút.

Với việc rút ngắn được 20 phút/lần ăn, số lượng KH tận dụng được trong thời gian lãng phí nói trên của quán Ngon sẽ tăng thêm dao động 20%. Như vậy, 1 năm quán này sẽ tăng thêm được 1 – 2 triệu USD doanh thu.

“Đó là những bài toán dễ thấy trong đời thường mà một số KH cần giải quyết. Đó là 1 ví dụ về áp dụng AI”, ông Vũ nói.

Một ví dụ khác được ông Vũ đề cập là việc trả lời câu hỏi của một số KH sinh viên mỗi mùa tuyển sinh. Năm nào cũng như năm nào, bộ phận tuyển sinh của một số trường đại học phải trả lời rất nhiều câu hỏi của một số KH sinh viên mà có tới 80% là một số câu hỏi lặp đi lặp lại như về cơ chế tín chỉ, thời gian nhập học, học phí thế nào…

Trong khi đó, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ AI để viết chat box tự động trả lời – 1 biện pháp mà rất nhiều sinh viên công nghệ giai đoạn này có thể làm được. Và 20% câu hỏi riêng biệt còn lại có thể đưa ra cuộc hẹn để trả lời.

Đề cập đến AI, anh Lê Công Thành – Giám đốc Topica AI Lab – nhìn nhận: “Để làm trí tuệ nhân tạo thì cần điều kiện hạ tầng – hệ thống siêu máy tính để tính toán, hệ thống dữ liệu, và quan trọng nhất là know how – hiểu biết của người làm về AI”.

Trong thời đại của điện toán đám mây, chúng ta ngồi ở Việt Nam hoàn toàn có thể thuê hệ thống tính toán rất mạnh ở nước ngoài và giải bài toán của chúng ta.

Với hệ thống dữ liệu, chúng ta có thể có những một sốh khác nhau để thu thập.

Với vấn đề know how thì một số KH có thể đi du học ở nước ngoài, học trên Internet và học ở rất nhiều nơi.

“Bản chất AI không quá khó. Nếu chúng ta học tốt chương trình toán trong 2 năm đầu đại học thì có thể làm AI rất tốt. Người Việt Nam chúng ta có rất nhiều thời cơ”, anh Thành nhận định.

Diễn đàn “Sáng tạo trong kỷ nguyên Cách mạng 4.0” nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Kết nối Tuổi trẻ Việt 2017, do Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội, Cộng đồng Kiến tạo Địa cầu đô thị Hà Nội, Tổ chức Tình nguyện vì giáo dục (VEO), Hội Sinh viên Việt Nam ở Vương quốc Anh và CTCP đầu tư vì sinh viên Việt Nam 4sv.vn đồng tổ chức.

Mục đích của chuỗi sự kiện là kết nối thanh niên, sinh viên Việt Nam đang học tập và làm việc ở một số nước có thanh niên, sinh viên Việt Nam trong nước thông qua một số làm việc thể chất, sáng tạo và tình nguyện.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *