Sếp JLL Việt Nam: Hãy biết định vị bản thân vào nhóm khách hàng cốt lõi! Nếu khách hàng muốn gì, hãy chiều theo họ!

Ông Naveen Jaggi, Giám đốc Bộ phận Bán lẻ ở Châu Mỹ của JLL Việt Nam cho rằng, những nhà phân phối lẻ có chiến lươc đầu tư linh hoạt bắt kịp có thị hiếu của người tiêu dùng sẽ thành công hơn so có mhững nhà phân phối lẻ muốn kinh doanh theo mhữngh riêng của họ.

Cú ngã của đại gia tiêu dùng Mỹ

Theo JLL, Sears Holdings, nhà phân phối lẻ lớn nhất địa cầu 1 thời đã nộp đơn xin phá sản, báo hiệu chu kỳ mau chóng của ngành phân phối lẻ sẽ không dừng lại chờ đợi bất kỳ ai.

Được biết, Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản hồi tháng trước sau khi doanh nghiệp này chẳng thể trả khoản nợ 134 triệu USD đến hạn, đấy chỉ là 1 phần nhỏ trong tổng số nợ lên đến 5 tỉ USD.

Sếp JLL Việt Nam: Hãy biết định vị chính bản thân vào nhóm khách hàng cốt lõi! Nếu khách hàng muốn gì, hãy chiều theo họ! - Ảnh 1.

Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản hồi tháng trước sau khi doanh nghiệp này chẳng thể trả khoản nợ 134 triệu USD đến hạn

Theo ông Naveen Jaggi, thời thế mhữngh tân có đến nhiều bài học đắt giá. Qua câu chuyện của Sears, bài học rút ra là những nhà phân phối lẻ có chiến lược đầu tư linh hoạt bắt kịp có thị hiếu của người tiêu dùng sẽ thành công hơn so có mhững nhà phân phối lẻ muốn kinh doanh theo mhữngh riêng của họ.

3 bài học xương máu cho ngành phân phối lẻ

Theo ông Naveen Jaggi, có 3 lưu ý chính cho mhững nhà phân phối lẻ của ngày hôm nay từ câu chuyện thất bại của Sears:

Thứ nhất, tập trung vào thế mạnh của mình: Sears bắt đầu kinh doanh vào thế kỷ 10 có 1 sản phẩm duy nhất là phân phối đồng hồ được đặt hàng qua thư tay. Công ty liên tục mở rộng kinh doanh theo hình thức cung cấp mọi loại hàng hóa cần thiết cho người dân qua ca-ta-lô.

Sears cho ra đời cửa hàng bách hóa tổng hợp Thứ nhất vào những năm 1920. Nhưng thị hiếu người tiêu dùng bắt đầu mhữngh tân vào cuối thế kỷ, có sự xuất hiện của mhững gian hàng phân phối lẻ và cuộc đua giảm giá. Thay vì đi đến 1 nơi để mua mọi thứ, người tiêu dùng bắt đầu săn lùng những món hời. Trong khi đây Sears đã không mhữngh tân để thích ứng có có xu hướng này.

Sếp JLL Việt Nam: Hãy biết định vị chính bản thân vào nhóm khách hàng cốt lõi! Nếu khách hàng muốn gì, hãy chiều theo họ! - Ảnh 2.

Ông Naveen Jaggi, Giám đốc Bộ phận Bán lẻ ở Châu Mỹ của JLL Việt Nam

Sears luôn tin tưởng rằng người Mỹ tiếp tục sát cánh có dịch vụ của họ. Nhưng không may, thời đại công nghệ bùng nổ cho phép người tiêu dùng có được nhiều sự chọn lọc quyến rũ hơn, khiến người tiêu dùng mhữngh tân lòng chung thủy dành cho Sears. Tập đoàn này chẳng thể đánh bại mhững nhà phân phối lẻ có nhiều chương trình giảm giá và cũng thiếu nét riêng biệt đặc thù trên phân khúc trong bối cảnh mô hình bách hóa tổng hợp đang hết thời.

Theo Naveen Jaggi, có tiêu chí cung cấp toàn bộ mọi thứ cho toàn bộ mọi người trong năm 2018 là 1 chiến lược thất bại. Trong tương lai, Sears chỉ nên tập tring vào 1 số mặt hàng cốt lõi mà khách hàng cần phải đến cửa hàng mới mua được, tránh những loại hàng hóa phổ biến trên chợ trực tuyến hoặc thường được hạ giá.

Thứ hai, đầu tư vào trải nghiệm mua sắm: Sự lên ngôi của thương mại điện tử tạo ra sức ép không nhỏ cho 1 mô hình truyền thống. Nhiều doanh nghiệp đã rót vốn vào mhững nền móng mua sắm trực tuyến và chỉ những khoản tiền khổng lồ để nâng cấp tiện ích ở cửa hàng, thúc đẩy những trải nghiệm ở cửa hàng phát triển thành đặc thù hơn. Jaggi cho biết, Sears đã bỏ qua cả 2 phương án trên. Chi tiêu vào công nghệ của tập đoàn này không là gì so có mhững đối thủ lớn khác. Trong khi đây, những khoản đầu tư nhỏ vào mhững cửa hàng của Sears khiến mô hình tiếp tục theo hướng lỗi thời.

“Một là khách hàng đầu tư vào trải nghiệm mua sắm, hai là giảm giá”, Jaggi nhận định. Sears đã chọn mhữngh không giảm giá và cũng không bắt đúng thị hiếu của người tiêu dùng tiên tiến là nguyên do dẫn đến thất bại.

Thứ ba, trực tiếp quảng bá đến nhóm khách hàng mục tiêu: Sears chưa đủ sang trọng, cũng không phải là trọng điểm mua sắm, không có hàng giảm giá và cũng không phải cửa hàng nhỏ lẻ. Chính thiếu đi những định nghĩa quan trọng, Sears gặp gặp khó trong việc xác định nhóm khách hàng mục tiêu.

Theo Naveen Jaggi, mhững nhà phân phối lẻ cần biết mhữngh định vị chính bản thân vào nhóm khách hàng cốt lõi của mình và quảng bá sản phẩm trực tiếp đến nhóm này. “Nếu nhóm khách của khách hàng muốn mua giá rẻ hãy chiều theo họ. Còn nếu họ thích những giá trị tinh thần có tính trải nghiệm đừng ngần ngại phát triển mô hình phân phối của mình theo hướng đây”, Naveen Jaggi nhấn mạnh.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *