Sếp muốn thưởng phạt nhân viên hiệu quả đều cần biết nguyên lý kinh tế này

Thưởng phạt – điều cần nhớ có 1 vài nhà làm chính sách bán hàng

Sự bù trừ rủi ro

Năm 1965, Ralph Nader xuất bản cuốn Unsafe at Any Speed, 1 cuốn sách kêu gọi sự chú tâm tới 1 vài nhân tố kiến trúc khác nhau khiến xe hơi phát triển thành nguy hiếm hơn mức cần thiết. Chính phủ Mỹ mau chóng phản ứng lại bằng 1 vàih đưa ra 1 loạt quy định về an toàn cho xe xe hơi, ép buộc sử dụng dây đai an toàn, bảng đồng hồ có đệm, vô lăng gập lại được, hệ thống phanh đôi và kính chắn gió chống thấm.

Ngay cả trước khi 1 vài quy định này có hiệu lực, bất cứ nhà kinh tế học nào cũng có thể dự báo được 1 trong những hậu quả của chúng: Con số tai nạn do xe hơi gây ra tăng lên mau chóng. Nguyên do là, tính mạng như “ngàn cân treo sợi tóc” trong 1 tai nạn chính là động cơ thúc đẩy người ta lái xe cẩn trọng hơn. Nhưng nếu người lái xe thắt dây an toàn và bảng đồng hồ trước mặt được lót đệm thì họ sẽ gặp ít nguy hiểm hơn. Vì người ta sẽ phản ứng trước những kích thích có tính tích cực, nên sẽ lái xe ẩu hơn. Kết quả là nhiều tai nạn xảy ra hơn.

Điều này tương tự có trường hợp mặc dù ngày lễ tết ở Việt Nam đường phố thoáng hơn nhưng tai nạn giao thông lại xảy ra nhiều hơn. Hành vi hợp lý hơn là chạy nhanh hơn, ẩu hơn do giá thành cận biên (khả năng bị tai nạn hoặc tử vong) thấp hơn.

Vào giữa những năm 1970, giáo sư Sam Peltzman thuộc trường Đại học Chicago đã tìm hiểu về vấn đề này. Peltzman cảm thấy rằng số lượng tai nạn tăng lên và số lượng tử vong trong mỗi tai nạn giảm xuống, nhưng về căn bản, tống số lượng tài xế tử vong không hề 1 vàih tân. Một tác động phụ rất thú vị là số lượng người tản bộ thương vong lại tăng lên; suy cho cộng, người tản bộ không được lợi ích gì từ 1 vài bảng đồng hồ có đệm. Ông gọi đấy là “sự bù trừ rủi ro”.

Nếu quý khách khó có thế tin rằng người ta lái xe ẩu hơn khi họ an toàn hơn, thì quý khách hãy tham khảo trường hợp người ta lái xe cẩn trọng hơn khi xe hơi của họ nguy hiểm hơn. Đương nhiên, đây chỉ là 1 vàih diễn đạt khác của cộng 1 luận điểm, nhưng có 1 vàih diễn đạt này, người ta dễ tin vào luận điểm đây hơn.

Nếu dây đai an toàn được tháo khỏi xe của quý khách, chẳng phải quý khách sẽ chú tâm hơn khi lái xe hay sao? Thậm chí nhà kinh tế học người Mỹ Armen Alchian thuộc trường Đại học California ở Los Angeles đã gợi ý 1 1 vàih giúp cắt giảm mật độ tai nạn: Hãy đề nghị lắp thêm 1 mũi tên ngay trên vô lăng xe hơi, đầu nhọn chĩa thẳng vào tim của tài xế. Alchian tự tin dự báo rằng hiện trạng cho xe chạy quá sát phía sau 1 xe khác sẽ giảm đáng kể.

Thưởng phạt- điều cần nhớ có 1 vài nhà làm chính sách bán hàng

Mong muốn thứ hai của nhà kinh tế học là lý giải sức mạnh sức mạnh của thưởng phạt khi đưa ra 1 vài chọn lọc pháp luật, sáng chế. Liệu việc sáng chế ra 1 vài 1 vàih thức tránh thai có giúp giảm mật độ có thai ngoài ý muốn không? Chưa chắc – phát minh này chỉ làm giảm “cái giá” của quan hệ tình dục (mà việc có thai ngoài ý muốn là 1 phần trong cái giá đây) và bởi thế, xui khiến người ta quan hệ nhiều hơn. Tỷ lệ phần trăm quan hệ tình dục dẫn tới có thai giảm xuống, nhưng số lượng người quan hệ tình dục lại tăng lên, và con số những người có thai ngoài ý muốn có thế tăng hoặc giảm.

Liệu xe hơi tiết kiệm năng lượng có giúp giảm mức độ tiêu thụ xăng của chúng ta không? Chưa chắc- 1 chiếc xe tiết kiệm năng lượng chỉ làm giảm “cái giá” của việc lái xe, và người ta sẽ chọn việc lái xe nhiều hơn. Thuốc lá có hàm lượng hắc ín thấp có lẽ lại khiến mật độ ung thư phối tăng lên. Chất béo tống hợp có lượng calo thấp có thể lại làm tăng số cân nặng trung bình của người Mỹ.

Luật tội phạm là 1 nhân tố quan trọng có thế cho biết người ta phản ứng có thưởng phạt như thế nào. Có những bằng chứng cho thấy người ta phản ứng mạnh mẽ trước thưởng phạt thậm chí cả trong những trường hợp chúng ta thường không cho rằng hành vi của họ là hợp lý.

Rõ ràng là bằng thực nghiệm, 1 vài nhà tâm lý học đã khám phá ra rằng, khi quý khách đưa cho 1 người 1 cốc cà phê nóng bỏng, thường thì anh ta sẽ làm rơi chiếc cốc nếu anh ta biết được đây là chiếc cốc bình dân, nhưng anh ta sẽ cố nắm lấy nó nếu anh ta tin rằng đây là chiếc cốc đắt tiền.

Bài học ở đấy là khi đánh giá chính sách bán hàng cần cân nhắc cả tác động trực tiếp và gián tiếp dựa trên tiêu chuẩn tưởng thưởng.

Olympic Việt Nam được thưởng tới hơn 4 tỷ đồng trước thềm cuộc đại chiến lịch sử

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *