Sếp Viettel: “Chúng tôi sẽ “may đo” thành phố thông minh theo cách của Viettel”

Ông Phùng Văn Cường, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel cho biết, Viettel tập trung vào việc phát triển nhanh hạ tầng số, thi công nền tảng công nghệ dùng chung và làm việc có mhững đối tác để thi công nền tảng về đô thị thông minh thích hợp có Việt Nam.

Nhiều công ty ICT cũng đã triển khai biện pháp đô thị thông minh, vậy Viettel sẽ thi công biện pháp Smart City như thế nào?

Năm 2011, Viettel đã có định hướng đưa tiến hành CNTT – Viễn thông vào mọi ngõ ngách của cuộc sống. Đến năm 2013 – 2014, Viettel đã bắt đầu quá trình thực hiện dự án Smart City ở Việt Nam. Sau 2 năm, biên bản ghi nhớ Thứ nhất về việc triển khai Thành phố thông minh đã được ký kết giữa Viettel có UBND Thành phố Đà Nẵng.

Ngày 15/10/2018, sự kiện thành lập Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel đánh dấu bước chuyển dịch chiến lược của Viettel ở GĐ thứ 4 – GĐ kinh doanh toàn cầu và Cách mạng Công nghiệp 4.0. Không chỉ phục vụ mục đích kinh doanh, Tổng Công ty còn có sứ mệnh đồng hành cộng Chính phủ thi công thành công Chính phủ số, hợp tác cộng mhững công ty và người dân để giải quyết mhững vấn đề của xã hội, có lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người, vì 1 Việt Nam phát triển bền vững.

Đến nay, Viettel vẫn tiếp tục tiếp cận và đề xuất triển khai mhững biện pháp Smart City cho toàn bộ mhững tỉnh trên toàn quốc, trong đó đã ký kết hợp tác chiến lược có 22 đơn vị trong số 33 tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương, chiếm 67%. Viettel đang từng bước thi công mhững kiến trúc tổng thể cũng như kiến trúc chuyên ngành, mhững tiến hành công nghệ cho mhững địa phương này.

Đơn cử như ở Đà Nẵng, Viettel tham dự thi công mô hình kiến trúc tổng thể và 2 mô hình kiến trúc chuyên ngành cho y tế và giáo dục; đồng thời cũng triển khai thí điểm y tế thông minh và giáo dục thông minh. Tại Phú Thọ và Thừa Thiên – Huế, Viettel đã bắt đầu triển khai Trung tâm Điều hành thông minh, đem lại những hiệu quả nhất định.

Đặt mục tiêu trở thành công ty danh tiếng trong thi công đô thị thông minh ở Việt Nam cũng như trong cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, Viettel mong muốn chung tay có nhiều công ty đang cung cấp biện pháp để cộng hợp tác, đưa ra biện pháp thích hợp có khung kiến trúc và đặc chưng nhu cầu của từng tỉnh. Việc hợp tác này giúp Việt Nam bắt kịp “chuyến tàu” Cách mạng công nghiệp 4.0 và người dân sẽ được hưởng thụ mhững tiện ích tốt nhất của đô thị thông minh.

Hiện nay việc thi công Smart City ở Việt Nam chưa có 1 nguyên tắc chung. Vậy Viettel triển khai Smart City dựa trên tiêu chí cụ thể nào?

Theo khuyến nghị của ITU (Liên minh Viễn thông Quốc tế), để thi công được đô thị thông minh (không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn địa cầu), chúng ta cần phát triển 18 nhóm sản phẩm nằm trong 6 lĩnh vực trụ cột.

Trong đó, Viettel chủ động đầu tư tìm hiểu, triển khai thi công đô thị thông minh dựa trên tình hình thực ở của Việt Nam. 9 nhóm sản phẩm mà Viettel chọn lọc đóng góp vào bức tranh tổng thể Smart City bao gồm: Nhóm sản phẩm Khung kiến trúc; Nhóm sản phẩm hạ tầng; Nhóm sản phẩm tương tác; Nhóm sản phẩm lĩnh vực Y tế thông minh; Nhóm sản phẩm Giáo dục thông minh; Nhóm sản phẩm Giao thông thông minh; Nhóm sản phẩm An toàn, bảo mật tài liệu; Nhóm sản phẩm Quản lý tài liệu báo chí và truyền thông; Nhóm sản phẩm Trung tâm Giám sát điều hành.

Bên cạnh đó, để thi công thành công chính quyền điện tử và tạo nền tảng thi công Thành phố thông minh, Viettel thi công Trung tâm Điều hành Thông minh cho mhững địa phương có nhiệm vụ như 1 cơ quan đầu não. Trung tâm là công cụ để điều hành, giám sát mhững làm việc cuộc sống xã hội, hoạt động mhững tiến hành cho đô thị thông minh.

Trung tâm Điều hành Thông minh dựa trên mhững nền tảng công nghệ mới nhất như nền tảng trục tích hợp dữ liệu giúp liên thông dữ liệu dân cư, dữ liệu hành chính công, dữ liệu giao thông, y tế, giáo dục, trí tuệ nhân tạo… Đồng thời, Trung tâm kết hợp đánh giá dữ liệu lớn giúp tỉnh, đô thị nhìn được mhững xu hướng của xã hội.

Đây là 1 sản phẩm đặc biệt và chuyên biệt mà Viettel tự chế tạo, thi công.

Với việc tiến hành công nghệ tân tiến, giải quyết được nhiều vấn đề cấp bách cho người dân. Vậy theo ông, cuộc sống tương lai của người dân Việt Nam trong Smart City sẽ như thế nào?

Người dân sẽ được sống trong 1 đô thị “thông minh” đúng nghĩa. Chẳng hạn hệ thống camera giám sát kết hợp cảm biến và trí tuệ nhân tạo để tự động phát hiện ùn tắc, điều chỉnh đèn giao thông thông minh, tự động phát hiện mhững trường hợp vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ, vượt quá tốc độ cho phép, đi sai làn, đếm phương tiện giao thông. Nhờ vậy, đô thị có thể lên phương án tối ưu trong việc kiến trúc, phân bổ, thi công hạ tầng giao thông tối ưu, hiệu quả. Người dân có thể chủ động ra chọn lọc khi tham dự giao thông cho thích hợp, kịp thời.

Bên cạnh đó, Smart City cũng có thể thông qua nhận diện, đánh giá, xử lý hình ảnh để phát hiện gây rối, tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự, truy tìm mhững đối tượng nguy hiểm. Những đám cháy được phát hiện bằng mhững thiết bị kết nối không dây tân tiến, sử dụng công nghệ internet kết nối vạn vật IoT, kết hợp đánh giá dữ liệu để đưa ra mhững nguy cơ xảy ra cháy nổ. Hệ thống cảnh báo cháy nhanh sẽ hỗ trợ lực lượng Phòng Cháy chữa cháy lên phương án tác nghiệp hiệu quả, điều khiển mhững phương tiện chữa cháy đến hiện trường nhanh nhất thông qua công nghệ bản đồ số kết hợp thuật toán tìm các con phố tối ưu thông minh.

Nhìn chung, người dân sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi Smart City đã đi vào hoạt động. Không chỉ đơn thuần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, Smart City còn giúp hỗ trợ bảo vệ người dân trong mhững tình huống nguy cấp.

Như vậy, Smart City là 1 bài toán tổng hợp rất lớn. Viettel sẽ triển khai như thế nào?

Tại Việt Nam, Viettel là đơn vị đi tiên phong triển khai Smart City. Sau khi Viettel phát động, rất nhiều mhững đơn vị, công ty cũng tham dự vào lĩnh vực này. Đây là 1 tín hiệu mừng bởi lĩnh vực Smart City là lĩnh vực lớn, phức tạp, nhu cầu triển khai nhiều và còn mới ở Việt Nam. Việc có nhiều nhà cung cấp cộng tham dự sẽ có lại biện pháp tốt hơn cho Việt Nam.

Với vai trò là đơn vị tiên phong, Viettel mong muốn lôi kéo thêm nhiều công ty cộng hợp tác trong lĩnh vực này, nhằm giải quyết mhững vấn đề cấp bách về giao thông, y tế, môi trường… Mục tiêu của Viettel là nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, cải thiện hiệu quả quản trị, hoạt động mhững lĩnh vực và tăng tính tranh đua của tỉnh/đô thị.

Để làm được điều đó, Viettel tập trung vào việc phát triển nhanh hạ tầng số, thi công nền tảng công nghệ dùng chung; tập trung tìm hiểu, làm việc có mhững đối tác trong và ngoài nước được đánh giá cao về lĩnh vực Smart City để thi công nền tảng về đô thị thông minh thích hợp có Việt Nam. Qua đó, cung cấp ra những giao diện lập trình, tạo ra hệ sinh thái, lôi kéo rất nhiều công ty khác, kể cả công ty Start-up tham dự tiến hành và thi công đô thị thông minh.

Trong năm 2019, công đoạn triển khai Smart City của Viettel như thế nào?

Với mục tiêu chung là đưa Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, trong thời gian tới, Viettel sẽ tiếp tục giữ vững địa điểm đầu tàu trên phân khúc trong việc triển khai mhững sản phẩm, lĩnh vực của đô thị thông minh trên toàn quốc. Bên cạnh đó, tập trung triển khai mhững sản phẩm, biện pháp ở 22 tỉnh, đô thị đã ký thỏa thuận hợp tác có Viettel. Đặc biệt, Viettel tập trung đã đi vào hoạt động tỉnh mẫu về đô thị thông minh ở Huế và Phú Thọ.

Mặt khác việc đưa ra bộ nguyên tắc dành cho Smart City là cần thiết và ép buộc phải có. Chúng tôi đã thực hiện đề tài tìm hiểu khoa học cấp Bộ, đề xuất Khung kiến trúc tổng thể thi công đô thị thông minh ở Việt Nam.

Viettel triển khai mhững biện pháp, sản phẩm trong mhững lĩnh vực đều dựa trên nhu cầu và thực trạng thực ở của từng địa phương, đồng thời hợp tác có rất nhiều hãng công nghệ lớn trên địa cầu để tiến hành mhững biện pháp, nguyên tắc trong từng lĩnh vực.

Cám ơn ông!Ồ ạt chuyển sang mạng Viettel để được dùng VoLTE, và đó là 5 nguồn gốc

Theo NHT

ICTNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *