Sếp VincaCapital tiết lộ ‘khẩu vị’ đầu tư đối với quỹ trị giá 100 triệu USD mới thành lập

Ngày 30/8 vừa qua, quỹ VinaCapital đã thông báo thành lập VinaCapital Ventures có diện tích 100 triệu USD để đầu tư vào mhững startup công nghệ.

Ông Trần Nhật Khanh – Giám đốc Đầu tư công nghệ và đối tác của VincaCapital ở VinaCapital Ventures cho biết VinaCapital Ventures sẽ theo mô hình công ty cổ phần chứ không phải hình thức quỹ do không muốn bị rằng buộc bởi thời gian thoái vốn. Đồng thời, mô hình này cũng giúp VinaCapital Ventures theo đuổi mhững mô hình tài chính chiến lược khác như liên doanh và đồng đầu tư có mhững tập đoàn.

Ông Khanh nói: “Vì những loại đầu tư khác nhau này, 1 công ty sẽ thực sự phát triển thành có ý nghĩa hơn. Nó đem lại sự linh hoạt để tăng thanh khoản cho những lần thoái vốn cũng như tầm nhìn dài hạn cho sự hợp tác giữa công ty và mhững tập đoàn khác”.

VinaCapital Ventures đã công bố hai khoản đầu tư Thứ nhất của mình vào áp dụng logistic LOGIVAN và áp dụng gọi xe FastGo. Ông Khanh cảm thấy triển vọng trong việc thực hiện mhững khoản đầu tư vào mhững công tư khởi nghiệp của Việt Nam trong trung hạn nhờ vào sự cải thiện sinh thái và sự tăng cường hỗ trợ của Chính phủ trong những năm gần đấy.

Dưới đấy là phần lược dịch bài phỏng vấn ông Trần Nhật Khanh của tờ Dealstreetasia:

Tại sao ông lại công bố VinaCapital Ventures ở thời điểm này thay vì mhững năm trước đấy?

Thời gian qua, chúng tôi đã giảm đầu tư vào DFJ VinaCapital. Trong 12 tháng qua, chúng tôi bắt đầu suy nghĩ về điều quan trọng cần làm thứ hai cho VinaCapital và cho Việt Nam nhìn chung là gì. Chúng tôi cũng cân nhắc khá nhiều về diện tích của mô hình. Chúng tôi muốn có lại lợi ích cho đất nước và gần đấy, chúng tôi mới thực sự đã đi vào hoạt động mhững điều khoản, thống nhất về diện tích và cấu trúc của nền móng này. Chính vì vậy, trong những năm vừa rồi, chúng tôi đã nỗ lực giảm đầu tư cho DFJ VinaCapital để có thể tạo tiền đề phát triển như giai đoạn này.

Tình hình của DFJ VinaCapital ra sao?

Chúng tôi rất hài lòng có kết quả của DFJ VinaCapital giai đoạn này. Một trong những điểm đáng chú tâm là Vietnam Online Network đã được CareerBuilder mua lại vào năm 2013, cổ phần ở Chicilon Media đã được phân phối lại cho chính người sáng lập vào năm 2017 và thành công gần đấy nhất chính là Yeah1 có giá trị hơn 400 triệu USD. Chúng tôi chẳng thể tiết lộ thêm do thỏa thuận về bảo mật giữa mhững bên liên quan.

Tại sao VinaCapital Ventures lại không theo mô hình quỹ?

Lý do chúng tôi cấu trúc nó theo mô hình công ty cổ phần vì chúng tôi không hướng đến công đoạn phân phối vốn. Với mô hình này, chúng tôi sẽ không có thời gian đầu tư ép buộc. Chúng tôi đang thực hiện hai loại hình đầu tư. Loại Thứ nhất là vốn đầu tư mạo hiểm bình thường, theo đây, chúng tôi sẽ lấy 1 số cổ phần thiểu số đáng kể trong mhững công ty khởi nghiệp như LOGIVAN và FastGo. Loại thứ hai là quan hệ có mhững đối tác lớn, đồng đầu tư cũng như liên doanh có mhững quỹ PE và tập đoàn ở Việt Nam. Mục đích là khi đã triển khai được đa số trong số 100 triệu USD Thứ nhất, trong tương lai, chúng tôi sẽ nhận được nhiều tài trợ hơn.

Nhận định về môi trường đầu tư ở Việt Nam?

Trong mhững năm trở lại đấy, khá nhiều công ty đầu tư mạo hiểm lớn đã “nhảy dù” vào Việt Nam. Môi trường đầu tư ở Việt Nam không có nhiều khoản đầu tư trong mhững vòng gọi vốn B và C. Đó là lý do chúng tôi luôn phải làm việc nghiêm ngặt ngay từ đầu. Chúng tôi đang nghiên cứu thêm về việc thi công 1 cộng đồng đầu tư”.

VinaCapital Ventures đang đầu tư dao động 2-10 triệu USD vào mhững startup. Điều VinaCapital tìm kiếm là gì?

Chúng tôi đang tìm kiếm hai thứ. Một là “mô hình kinh doanh đã được chứng minh”. Theo đây, hoặc là công ty đã bắt đầu kiếm được tiền hoặc mô hình kinh doanh của họ đã được chứng minh ở những quốc gia tương tự như Việt Nam về nhân khẩu học, nhân tố kinh tế và 1 số nhân tố khác. Hai là “chiến lược ngách”. Chúng tôi cân nhắc và phân tách mhững thời cơ liên doanh và hợp tác có những công ty chủ chốt ở Việt Nam. Chúng tôi đang nghĩ tới mhững tập đoàn BĐS, F&B và phân phối lẻ để đầu tư vào sự đổi mới trong những ngành này. Do đây, điều quan trọng là nhân tố chiến lược và chúng tôi sẽ không đưa ra nguyên tắc cụ thể cho diện tích sẽ thực hiện.

Ngành fintech phát triển ở Việt Nam như thế nào?

Đây là ngành mà chúng tôi đang tập trung nhiều hơn. Bên cạnh đây, chúng tôi cũng đang tham khảo những mô hình kinh doanh có thể không phải là fintech ở thời điểm giai đoạn này nhưng lại có tiềm năng trong việc phát triển cơ sở người dùng – nơi có sức mua thích hợp. Đó cũng sẽ là tiềm năng cho dịch vụ fintech sau này.

Tôi đã có mặt ở 1 hội thảo mà chúng tôi phối hợp cộng Ngân hàng Phát triển châu Á ở Hà Nội. Chúng tôi đã mời rất nhiều nhà quản lý và nhà đầu tư lớn từ mhững nước khác đến Việt Nam và chúng tôi tin rằng đấy sẽ là nền móng cho nhiều công ty fintech trong nước. Có thể trong 6-12 tháng tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tham dự điều tiết và chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng vào 1 sự bùng nổ của mhững công ty địa phương mới trong thời gian từ 1 đến 2 năm tới.

Đối có ngành dịch vụ tài chính, mhững ngân hàng đều đang nỗ lực cải tiến và biến đổi kĩ thuật số để cắt giảm giá thành. Cộng đồng fintech sẽ trở thành 1 thành phần quan trọng để phát triển tất cả ngành công nghiệp. Điểm bùng phát của phân khúc fintech có khả năng sẽ sớm hơn nhiều so có phân khúc chia sẻ xe.

Điểm ấn tượng khi lần đầu gặp gỡ những người sáng lập FastGo và LOGIVAN?

Khi gặp Nguyễn Hữu Tuất (người sáng lập FastGo), tôi đã rất ấn tượng. Anh ấy là 1 doanh nhân và đã làm việc trong ngành công nghệ gần 15 năm. Điều đặc thù là khi nói chuyện có mhững kĩ sư công nghệ, họ thường chỉ tập trung vào sản phẩm. Vì thế, không dễ để tìm được 1 người có sự nhạy bén trong kinh doanh và am hiểu về mảng công nghệ của biện pháp như Tuất. Chúng tôi thực sự ấn tượng có tốc độ tăng trưởng của FastGo.

Chúng tôi gặp nhau khi công ty mới thành lập được ba tháng và mọi thứ đã phát triển rất nhanh. Người sáng lập cho biết mục tiêu cuối cộng của họ là tạo ra hàng triệu việc làm cho người dân ở Việt Nam và Đông Nam Á. Chúng tôi thích góc độ đầu tư đây. Để đạt được mục tiêu này, dĩ nhiên Việt Nam sẽ không phải là phân khúc duy nhất mà họ nhắm đến. Vậy nên, họ cần thêm sự hỗ trợ giá thành để có thể thúc đẩy tăng trưởng.

LOGIVAN lại là 1 câu chuyện khác. Tôi và Linh Phạm – người sáng lập LOGIVAN đã quen biết từ trước. Chúng tôi cộng học tập ở Anh, sau đây chúng tôi cộng làm việc cho Goldman Sachs trong thời gian ngắn. Và giờ đấy chúng tôi đều trở lại Việt Nam có 1 mong muốn mạnh mẽ là giúp đất nước phát triển.

Gia đình của Linh vốn kinh doanh vận tải đường bộ nên cô ấy đang giúp giải quyết những vấn đề gây đau đầu của ngành này là có tới 70% số xe tải ở trong hiện trạng rỗng chiều về. Chúng tôi hi vọng có sự hỗ trợ của mình, LOGIVAN sẽ phát triển thành công ở Việt Nam và hướng tới mở rộng diện tích ở cấp khu vực.

Ông có nghĩ rằng mhững nhà đầu tư nên có cái nhìn dài hạn về phân khúc không?

Theo tôi, nên coi đấy là phân khúc có tính chất trung hạn. Nguyễn Hữu Tuất đã thành lập công ty Thứ nhất của mình 14 năm trước khi mhững điều kiện quan trọng chưa đầy đủ để hỗ trợ. Chúng tôi cũng phải mất 10 năm mới cảm thấy khoản đầu tư đối có trường hợp của Yeah1. Tuy nhiên, đến nay, mọi thứ đã mhữngh tân rất nhiều và Chính phủ của chúng tôi cũng đang thúc đẩy nền kinh tế (theo hướng công nghệ) 4.0.

Chính phủ đã cảm thấy rằng công nghệ sẽ là 1 phần quan trọng trong phát triển kinh tế. Những người sáng lập như Linh Phạm đã trở lại Việt Nam cộng bí kíp làm việc ở nước ngoài để phát triển đất nước. Có thể thấy rằng FastGo và LOGIVAN đang phát triển ở Việt Nam ở diện tích lớn hơn nhiều so có mhững công ty khởi nghiệp thế hệ trước. Tôi chẳng thể nêu rõ thời gian cụ thể là bao lâu nhưng chúng tôi hi vọng rằng thế hệ mhững nhà sáng lập và khởi nghiệp mới này sẽ thành công Bên cạnh đây trong tương lai.

VinaCapital bất ngờ rót tiền vào áp dụng gọi xe FastGo, tranh đua có Grab, Go-Viet

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/DealstreetAsia

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *