Shark Dzung Nguyễn: Founder là “linh hồn” công ty, sản phẩm và văn hóa có thể thay đổi, nhưng nếu thay founder thì công ty đó đã chuyển sang công ty khác

Shark Dzung Nguyễn, Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam và Thái Lan, xác nhận có chuyện đầu tư vào cảm xúc. Đó là khi gặp founder và người sáng lập đó có lại niềm tin cho nhà đầu tư rằng nên hỗ trợ founder đó.

Tại 1 sự kiện gần đó, khi người điều phối chương trình hỏi về trường hợp đầu tư thành công nhất, có lại nguồn vốn lớn nhất ở Việt Nam, Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam Dzung Nguyễn (Shark Dzung), đã có những chia sẻ xung quanh đề tài này.

“Việc đưa ra chọn lọc chỉ trong 30 phút nhưng việc thi công niềm tin thì đã rất lâu rồi”

“Tôi đã về Việt Nam 11 năm. Ban đầu là nhà đầu tư. Sau đó, tôi lại hỗ trợ mhững startup đó đi gọi vốn”, Shark Dzung Nguyễn chia sẻ.

“Nhà đầu tư kỳ vọng KH có lại lợi ích gì cho nhà đầu tư. Bởi vì nguồn tiền đó họ có thể đi đầu tư rất nhiều chỗ khác. Điều quan trọng là KH phải chứng minh được khoản đầu tư của KH có lại lợi ích cho họ”, vị cá mập này nói.

“Việc gọi vốn tôi trải qua quá nhiều rồi, có những doanh nghiệp pitching đến 5-6 vòng. Các doanh nghiệp mà tôi đầu tư, đều có vòng đầu tư thứ hai. Nếu nói 1 trường hợp nào gây ấn tượng thì khó”, Shark Dzung Nguyễn cho biết thêm.

Theo doanh nhân này, ông là nhà đầu tư sớm vào mhững startup. Khi làm việc có mhững nhà đầu tư, càng lên cao, thì càng khắt khe. Có trường hợp, để đi đến đầu tư phải mất 1-2 năm.

“Có những trường hợp nhanh, chính bản thân tôi chỉ gặp nhà đầu tư 30 phút. Từ số tiền mà họ đầu tư cho tôi, sau 30 phút thì số tiền đã tăng lên gấp đôi. Nhà đầu tư đó đến từ Mỹ, có trụ sở ở HongKong”, Giám đốc CyberAgent Việt Nam và Thái Lan cho biết.

“Gặp nhà đầu tư chỉ trong 30 phút nhưng trước đó phải nghiên cứu rất lâu”.

Tuy nhiên, theo ông, trường hợp gặp ở đó chỉ là nguồn gốc để xác nhận rằng vụ đầu tư sẽ được diễn ra. Trước đó, phải nghiên cứu rất nhiều. Một trong những nguồn gốc là doanh nghiệp đã được 1 nhà đầu tư danh tiếng rót vốn.

“Một trong những nguồn gốc mà họ đầu tư, là vì danh sách cổ đông, ai đã đầu tư vào KH. Giống như trên mạng xã hội, ai đang là KH của KH. Việc đưa ra chọn lọc chỉ trong 30 phút nhưng việc thi công niềm tin thì đã rất lâu rồi”, doanh nhân họ Nguyễn nói.

Điều gì khiến Shark Dzung Nguyễn “gật đầu” rót vốn cho startup?

“Nói về mật độ đầu tư cho startup, đâu đó dao động 3%. Cụ thể trong 100 doanh nghiệp đã gặp thì sẽ đầu tư được dao động 3 doanh nghiệp. Số lượng doanh nghiệp mà chúng tôi đầu tư ở Việt Nam dao động 30 doanh nghiệp. Nhiều khi là nhà đầu tư đầu tư vì cảm xúc. Khi gặp founder và người đó có lại niềm tin rằng mình nên hỗ trợ cho startup ấy”, cá mập Dzung Nguyễn cho biết.

“Tôi từng đầu tư cho Topica. Quyết định đầu tư và giải ngân vào Topica rất nhanh. Tôi từng trải qua trường hợp đầu tư nhanh nhất là 1 tuần. Nhưng để có tuần đó thì biết nhau 4 năm trước rồi”, doanh nhân họ Nguyễn kể.

Ông đưa ra kết luận: “Quyết định đầu tư chính là vào con người. Mình có thể đổi được mô hình kinh doanh, sản phẩm nhưng không mhữngh tân được con người. Founder đó là linh hồn của doanh nghiệp. Nếu mhữngh tân founder thì nó đã chuyển thành doanh nghiệp khác”.

Shark Thủy: “Người ta nói trâu chậm uống nước đục’, nhưng theo tôi thì cứ chậm chút, có khi được mua rẻ”

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *