Shark Dzung Nguyễn: Người khởi nghiệp công nghệ là người rất dũng cảm, vì cực khó và rất ‘chua’

Tuy nhiên Shark Dzung Nguyễn cũng khẳng định công nghệ chỉ có tính chất công cụ, quan trọng là startup đem lại giá trị gì cho cuộc sống.

Xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam mùa 2, Shark Nguyễn Mạnh Dũng, thường gọi là Dzung Nguyễn, được nhiều startup công nghệ nhắm tới. Đơn giản vì anh chính là người đồng hành, tạo dựng thành công cho những tên tuổi như Foody, Nhaccuatui, Vexere, Websosanh,…

Trong chương trình “Đối mặt thách thức” tổ chức gần đây ở Hà Nội, Shark Dũng đã có những chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề khởi nghiệp công nghệ.

Trước hết anh khẳng định lĩnh vực công nghệ có mật độ thất bại cao hơn nhiều 1 số ngành truyền thống khác. Ví dụ nếu mở 1 nhà hàng hay quán phở, dù khách mua không ăn ở đây mãi nhưng về căn bản, luôn có 1 tập khách mua tồn ở cộng vị trí, cơ sở kinh doanh ấy. Tuy nhiên, trong công nghệ, 1 số startup không được may mắn như thế.

Startup công nghệ chỉ có chọn lọc vào top 1 đến top 3 để sống sót, về căn bản là ‘chết’. Vấn đề là chết khi nào, chết nhanh hay chết chậm. Vì thế người khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ là người cực kỳ dũng cảm”.

Shark Dzung Nguyễn: Người khởi nghiệp công nghệ là người rất dũng cảm, vì cực khó và rất ‘chua’ - Ảnh 1.

Shark Dzung Nguyễn chụp ảnh ở sự kiện “Đối mặt thách thức”.

Cũng theo Shark Dzung Nguyễn, muốn thành công trong lĩnh vực mà mật độ thất bại chiếm áp đảo, 1 số startup phải hiểu mình đang làm gì, thế mạnh của mình là gì, mình theo đuổi giá trị gì.

“Nhiều startup thấy Alibaba, Google, Facebook thành công liền nói rằng em cũng muốn xây 1 Alibaba, 1 Google, Facebook bởi thế. Tôi khuyên startup cần có tham vọng nhưng phải thực ở và bắt đầu từ những bước đi nhỏ”.

Xét vào thời điểm này, Shark Dzung Nguyễn cho biết hầu như không ai có thời cơ xây thêm 1 Alibaba thứ hai hay Facebook thứ hai. Ngay cả ở Việt Nam, muốn thi công những mô hình như Foody, Tiki,… cũng khá khó vì điều này tùy thuộc nhiều vào nguồn lực của startup.

“Nếu có nguồn lực không giới hạn thì startup có thể làm bất cứ điều gì nhưng căn bản mọi nguồn lực đều có giới hạn: Với cá nhân giới hạn thời gian là 24h/ngày, có công ty giới hạn nằm ở nguồn vốn”.

“100 triệu USD tuy lớn nhưng lại nhỏ, 1 tỷ USD lớn nhưng cũng nhỏ vì còn tùy theo tham vọng đam mê của startup”.

Vì vậy, anh khuyên startup luôn phải tự đặt ra 1 số câu hỏi cho chính mình, ví dụ như sản phẩm có lại giá trị gì, cho ai, vấn đề phân khúc là gì, đối thủ tranh giành tồn ở chưa, nếu tồn ở thì mình có tranh giành được có họ không,…

“Nếu không trả lời được 1 số câu hỏi này thì đừng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ vì rất là khó và rất là ‘chua’, rất là ‘chuối’ đây”, Shark Dzung Nguyễn nhấn mạnh.

Cũng nói về vấn đề khởi nghiệp công nghệ nhưng tập trung vào hoạt động, Shark Thái Vân Linh cho rằng 1 công ty khởi nghiệp hoàn hảo nên có 2 nhà sáng lập: 1 người làm công nghệ, 1 người làm kinh doanh bởi cốt lõi của 1 công ty khởi nghiệp công nghệ vẫn là kinh doanh. Chị cho biết phần lớn 1 số công ty thành công giai đoạn này không đơn thuần chỉ là công ty công nghệ. Ví dụ: Grab, Uber là công ty vận chuyển, Shopee, Foody là công ty về logistics.

“Khi suy nghĩ về vấn đề khởi nghiệp Linh khuyên 1 số khách mua nên tìm gì đây liên quan đến công nghệ, đây là hướng đi của tương lai. Để thành công thì startup phải có gì đây về công nghệ”, Shark Linh kết luận.

Đồng quan niệm này, Shark Dzung Nguyễn cũng cho biết bản chất công nghệ chỉ là công cụ, dù công nghệ cao siêu đến đâu mà không đi vào cuộc sống thì sẽ không có ý nghĩa.

“Các startup đừng nói “em có công nghệ cao siêu này kia, anh đầu tư đi”. Công nghệ chỉ là công cụ thôi, điều quan trọng là startup công nghệ sẽ cung cấp giá trị cốt lõi gì cho xã hội, phải định hình được thì mới đi đúng được”, Shark Dũng kết luận.

Logivan – “Uber xe tải” của Việt Nam: Gọi vốn thành công 1,75 triệu USD, tham vọng xóa sạch xe rỗng chiều về trong ngành logistics

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *