Shark Hưng: “Việc phơi sáng trước công chúng không dễ dàng”

Được biết đến khi tham dự 2 mùa Shark Tank Việt Nam, Shark Phạm Thanh Hưng gây ấn tượng có lối nói chuyện dí dỏm, sâu sắc, cộng nhiều chia sẻ tâm huyết có giới start up. Nhưng ít ai biết được để có ngày hôm nay, nhà đầu tư quyền lực này cũng trăn trở có nhiều “nỗi sợ” trước địa cầu xung quanh và định kiến xã hội.

Shark Hưng: “Việc phơi sáng trước công chúng không thuận lợi” - Ảnh 1.

Đặt 1 lịch hẹn gặp cộng người đàn ông bận rộn như Shark Hưng quả không thuận lợi. Sau thành công của 2 mùa Shark Tank Việt Nam, Shark Hưng ngoài bận rộn cộng một số dự án, công việc của mình, còn liên tục được mời làm diễn giả trong một số talkshow cho dân start up hay giới trẻ. Một ngày mùa đông, giữa lịch làm việc bận rộn, anh mới có thể dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này. Và thực sự, cuộc trò chuyện đem tới 1 hình ảnh 1 shark Hưng hoàn toàn khác. Đằng sau vẻ ngoài trầm ổn và thành đạt, lại là 1 người đàn ông luôn ưu tư về nỗi sợ hãi thất bại. Vẫn biết chẳng con các con phố nào tới thành công mà được trải bước trên hoa hồng, nhưng những sẻ chia về biến cố Thứ nhất năm 26 tuổi, cảm giác khi bị người khác quay lưng khi gian khó… tiết lộ thêm rất nhiều khía cạnh thú vị về vị shark quyền lực này.

Shark Hưng: “Việc phơi sáng trước công chúng không thuận lợi” - Ảnh 2.

-Anh hay khuyên những người mới khởi nghiệp một sốh đương đầu có nỗi sợ thất bại. Nhưng chính mình anh đã học được điều đây bằng một sốh nào?

Tôi chứng kiến sự lạnh lùng của cuộc đời rất sớm. Năm tôi 26 tuổi, bố tôi đột ngột bị phát hiện ung thư, rồi qua đời chỉ sau 1 thời gian ngắn. Khi ấy, ông mới bắt đầu góp vốn mở cơ sở kinh doanh, chưa đi vào sản xuất. Ngay khi ông nằm trên giường bệnh, người ta đã đến nói chuyện công nợ. Lúc ấy, tôi mới ra trường, đi làm nhà nước, thu nhập tháng dao động 500 nghìn. Nhưng là con trai lớn trong nhà, tôi phải nhận hết.

Hai mươi sáu tuổi, tôi chưa biết gì nhiều về cuộc đời. Cảm giác người ta quay lưng quá nhanh. Tôi cũng chẳng thể nhớ hết mình đã trải qua GĐ đây như thế nào, xoay sở ra sao để lo cho gia đình. Cuối cộng, mọi thứ cũng ổn. Nhưng những ngày tháng đây khiến tôi không còn ngỡ ngàng trước những sự quay lưng của người đời nữa. Và điều đây, khiến tôi vượt qua được nhiều gian nan sau này.

– Nghĩa là đương đầu có thái độ của người đời là 1 trong những “khẩu quyết” để vượt qua thất bại?

Sau này, cũng có những GĐ tôi gặp gặp khó trong làm ăn. Gõ cửa người quen vay tiền để giải quyết công chuyện, dù chỉ 1 món nhỏ, cũng nhận được cái lắc đầu. Tôi không trách họ. Chính mình chắc cũng không cho vay. Nhưng để vượt qua cảm giác bị quay lưng không thuận lợi gì. Có lẽ những ngày gặp khó khi bố mất, đã dạy tôi một sốh bình thản trước những thái độ như thế.

Cảm giác về sự thất bại trong sự nghiệp của người đàn ông, không nằm ở chỗ anh ta thiếu thốn về vật chất, mà bởi chính sự phán xét và ánh nhìn của những người xung quanh. Khi 1 người đàn ông gặp thất bại trong sự nghiệp, nỗi sợ lớn nhất của anh ta là bắt gặp có sự lạnh nhạt, quay lưng, rồi thậm chí dẫn đến cảm giác khinh thường có chính chính mình mình.

Shark Hưng: “Việc phơi sáng trước công chúng không thuận lợi” - Ảnh 4.

-Nếu bàn riêng về cảm giác thất bại ở người đàn ông, có phải là chúng ta đang phân biệt giới không?

Người có chút thành công lại có những định kiến khác. Chúng ta mới làm quen có nền kinh tế phân khúc chưa bao lâu. Ở nguyên bản, từ “Shark” trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ” có nghĩa là loài cá mập, là động vật ăn thịt hung hăng. Các nền văn hóa đã quen có nền kinh tế phân khúc nhìn nhận điều đây 1 một sốh thú vị: thương trường là nơi tranh giành khốc liệt và nó khuyến khích sự vươn lên. Nhưng ở mình, việc tôi giàu lên so có mặt bằng vẫn được phân tách là phi nghĩa. Quan niệm này cũng có nguồn gốc, khi mà nhiều phần của phân khúc Nền văn hóa Á Đông nhìn chung, và Việt Nam nói riêng, thực sự có đặt ra những định kiến riêng có người đàn ông. Nữ giới trong thương trường cũng chịu những sự bất công trong nhận xét của người đời. Nhưng đàn ông, luôn được mặc định phải là hình mẫu “trụ cột”, phải là người “gánh vác”, phải “có danh gì có núi sông”. Cảm giác sợ thất bại của đại hầu hết đàn ông, có những định kiến ấy, rất nặng nề.

Khi đàn ông trong xã hội mình thất bại, có có nguy cơ phải chịu đựng sự cô đơn trong chính chính mình. Họ không chịu được cảm giác thương hại của người khác. Khi đàn ông gặp gặp khó, họ sẽ chui vào hang. Điều đây khiến cho việc vượt qua phát triển thành gặp khó hơn.

-Liệu có thể diễn đạt ngược lại thành, ở xã hội mình, cảm giác được tự mãn trước đám đông là 1 loại phần thưởng cho những người đàn ông thành đạt?

Shark Hưng: “Việc phơi sáng trước công chúng không thuận lợi” - Ảnh 5.

Người có chút thành công lại có những định kiến khác. Chúng ta mới làm quen có nền kinh tế phân khúc chưa bao lâu. Ở nguyên bản, từ “Shark” trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ” có nghĩa là loài cá mập, là động vật ăn thịt hung hăng.

Các nền văn hóa đã quen có nền kinh tế phân khúc nhìn nhận điều đây 1 một sốh thú vị: thương trường là nơi tranh giành khốc liệt và nó khuyến khích sự vươn lên. Nhưng ở mình, việc tôi giàu lên so có mặt bằng vẫn được phân tách là phi nghĩa. Quan niệm này cũng có nguồn gốc, khi mà nhiều phần của phân khúc vẫn không minh bạch, nhiều người cũng giàu lên nhờ “ông anh tạo điều kiện”. Nhưng nếu là 1 tâm lý phổ quát, nó tạo ra những nhận xét bất công.

Người quen và không quen tìm đến tôi để xin tiền. Đôi khi có 1 thái độ như thể tôi nợ nần gì họ. Họ xin tiền tôi để trả nợ, xin tiền tôi để làm ăn. Người ta nói sao tôi “cho” người khác tiền tỷ trên TV thì được, mà chẳng thể giúp họ. Có 1 nhà văn nổi tiếng, đứng ra quyên góp để tổ chức làm việc cho tổ chức của ông, đã nói thẳng vào mặt chúng tôi thế này: “Chúng tôi có văn hóa nhưng không có tiền. Các anh có tiền, nhưng không có văn hóa”. Ông ấy muốn phân phối văn hóa cho doanh nhân. Truyền thông, vì nguồn gốc nào đây, cũng thích soi vào thất bại của doanh nhân. Trong thời đại bùng nổ tài liệu, sức ép dành cho người làm ăn cũng tăng lên. Dù không cố tình để tâm, nhưng cũng có khi tôi phải đọc những lời dèm pha trên mạng. Người ta mát mẻ, “doanh nhân thì hôm nay thế này ngày mai biết thế nào”.

Shark Hưng: “Việc phơi sáng trước công chúng không thuận lợi” - Ảnh 6.

-Và trong 1 xã hội nhiều định kiến như thế, anh lại chọn lọc đứng ra làm 1 người nổi tiếng, có chương trình Thương vụ bạc tỷ?

Tôi thấy việc mình làm có ý nghĩa. Xung quanh tôi không phải chỉ có những định kiến, mà có cả những lời động viên khích lệ.

Việc phơi sáng trước công chúng không thuận lợi. Các doanh nhân thường không làm vậy. Khác có một số nghệ sĩ, nổi tiếng không phải là 1 phần kỹ năng nghề nghiệp của chúng tôi. Tôi không sẵn sàng cho sự nổi tiếng. Tôi không sẵn sàng tâm lý để đang mặc quần short đi trung tâm thương mại, thì nghe thấy tiếng chụp hình đằng sau lưng mình. Tôi cũng không sẵn sàng để nhận những tin nhắn “xin tiền” từ khắp nơi. Bây giờ gõ tên Shark Hưng vào Google, máy tìm kiếm cũng gợi ý toàn những chủ đề liên quan đến đời tư.

Nhưng chính mình cuộc sống đã là 1 sự đánh đổi rồi. Không có 1 sự chọn lọc nào làm hài lòng được toàn bộ.

Shark Hưng: “Việc phơi sáng trước công chúng không thuận lợi” - Ảnh 7.

-Sau mấy mươi năm, rất khó để Shark Hưng có thể thất bại về mặt sự nghiệp nữa, thì nỗi sợ của anh khi này là gì?

Bây giờ thì nỗi sợ của tôi lại là không có đủ thời gian dành cho con. Công việc bận rộn, tôi sợ nếu chẳng thể dành đủ thời gian cho chúng, tình cảm cha con sẽ phai nhạt đi, rồi sợ rằng một số con có phát triển được như mình kỳ vọng không, sợ chính sự áy náy của chính mình.

Shark Hưng: “Việc phơi sáng trước công chúng không thuận lợi” - Ảnh 8.

-Chúng ta sống thế nào nếu có từng ấy nỗi sợ, mà cái nào anh cũng diễn đạt thành quy luật?

Nỗi sợ không phải là 1 thứ tiêu cực thuần túy. Có 1 câu là, một sốh tốt nhất để vượt qua nỗi sợ là đi xuyên qua nó. Bạn có thể, và nên biến sức ép thành động lực. Những người thành công nhất mà tôi biết, có được sức làm việc không ngừng nghỉ của họ, chính là từ dạng động lực này.

-Xin cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện!

Người đàn ông trong xã hội tân tiến có nỗi sợ nào? Họ có chịu một số định kiến về giới, có có những sức ép đặc biệt của xã hội Á Đông? Họ có sẵn sàng chia sẻ hay sợ bị phán xét? Chiến dịch xã hội #toisogi do Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life tổ chức hướng tới khuyến khích người đàn ông nói ra những điều họ lo sợ. Bạn có thể chia sẻ về chính mình hay về những người đàn ông trong đời mình ngay dưới bài viết này hoặc ở website www.toisogi.com. Những chia sẻ của KH sẽ tạo cảm hứng cho nhiều người, để cộng đi qua, để đồng lòng, trên hết là để cải thiện chất lượng sống của toàn bộ chúng ta.

Ánh Dương

Dương Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Ánh Dương, Dương Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *