Shark Louis, Shark Phú nói về nỗi khổ của “cá mập”: Nhiều Startup hay “nổ”, số liệu chênh lệch gấp nhiều lần, Shark đầu tư không được, mà không đầu tư thì bị nói là đánh bóng!

Khi đưa ra số liệu sai lệch so có thực ở, startup làm ảnh hưởng khổng chỉ đến danh tiếng của mhững Shark tham dự chương trình mà còn cả quá trình thẩm định và nhận đầu tư sau này.

Shark Tank Việt Nam mùa 2 đã kết thúc. Và giống như mùa 1, mhững “cá mập” mùa này tiếp tục nhận được sự yêu mến từ khán giả bởi phong mhữngh vừa hài hước vừa nghiêm túc, chân thành trong quá trinh làm việc. Tuy nhiên trái có hình ảnh quen thuộc thường thấy trên truyền hình, mhững Shark cũng có những nỗi khổ mà chỉ người trong cuộc mới hiểu.

Shark Louis chia sẻ trên chương trình Café khởi nghiệp phát sóng gần đây như sau: “Nhiều khi startup đưa ra tài liệu trên Shark Tank nhưng khi chúng tôi thẩm định lại thì không bởi thế, rất thất vọng. Rất khó cho nhà đầu tư bỏ tiền vào vì những gì startup nói là không đúng, ảnh hưởng danh tiếng cả 2 bên”.

“Các cá mập bị nói là đánh bóng thương hiệu, chẳng chịu đầu tư gì cả. Rất gặp khó cho cá mập”, Shark Louis trần tình.

Thông tin đưa ra không chính xác chính là 1 trong những nguyên do khiến mật độ startup vượt qua vòng thẩm định (DD- Due diligence) và nhận vốn đầu tư từ mhững shark không nhiều.

Theo những gì chúng tôi nghiên cứu, tính đến thời điểm cuối tháng 6/2018, chỉ có 8/22 startup của Shark Tank mùa 1 đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ mhững cá mập. Trong đây, có 7 Startup đã qua được GĐ DD, 1 Startup không rõ DD hay thẩm định doanh nghiệp là gì, nhưng tin tưởng mình sẽ được rót vốn như cam đoan.

Shark Louis, Shark Phú nói về nỗi khổ của cá mập: Nhiều Startup hay nổ, số liệu chênh lệch gấp nhiều lần, Shark đầu tư không được, mà không đầu tư thì bị nói là đánh bóng! - Ảnh 1.

Shark Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Sunhouse, nhà đầu tư cam đoan rót vốn nhiều nhất mùa 1, có trên 28 tỷ đồng vào 8 dự án, cũng phải thừa nhận là khi DD, không 1 start-up nào có dữ liệu hoàn toàn trùng khớp có tài liệu họ đưa ra khi thương thảo trên truyền hình.

“Con số chênh lệch gấp nhiều lần, chứ không phải 5-10%”, Shark Phú thẳng thắn nhận xét.

Thậm chí đến mùa 2, để tránh hiện trạng mhững “bức tranh vẽ ra đẹp nhưng đến khi soi vào thực ở lại không bởi thế” Shark Phú đã chuyển phương án rót vốn trực tiếp đổi lấy cổ phần sang toàn bộ cam đoan đầu tư dưới dạng trái phiếu chuyển đổi, hình thức hiếm khi được sử dụng ở mùa 1.

Trên thực ở, số liệu đưa ra đẹp hay xấu không phải là nhân tố khiến nhà đầu tư quan tâm, mà bản chất là những người sáng lập có trung thực hay không. Theo CEO Phạm Duy Hiếu của Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công Nghệ Việt Nam- Startup Vietnam Foundation (SVF), nhà đầu tư chọn startup vì tương lại chứ không vì giai đoạn này, bởi ở thời điểm giai đoạn này, những gì nhiều startup làm được vẫn còn rất nhỏ .

“Người ta xuống tiền không vì cái nhỏ, người ta muốn đầu tư để khi doanh nghiệp của KH lớn hơn, sẽ đem lại lợi ích cho toàn bộ mhững bên”.

“Dù con số đưa ra nhỏ bé, khiêm tốn thôi nhưng khi kiểm tra thấy đúng sự thật, nhà đầu tư sẽ có niềm tin vào startup. Họ sẽ sẵn lòng bỏ tiền để cộng KH viết câu chuyện lớn hơn”, CEO Phạm Duy Hiếu khẳng định.

Chuyện hút nhân tài của 1 Startup hậu Shark Tank: Làm thế nào để 1 Startup F&B 3 năm tuổi thu hút sếp cấp trung tập đoàn ẩm thực lớn nhất nhì Việt Nam về làm thuê?

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *