Shark Nguyễn Xuân Phú: 90% khả năng tôi sẽ loại luôn startup trong 10s đầu nếu founder không “có tướng” thủ lĩnh

“Khi đầu tư, tôi rất chú trọng đến tướng. Ông bà ta thường nói, tinh và tướng. Đó là 2 nhân tố rất quan trọng của con người”.

Đó là quan điểm của Shark Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Sunhouse Group, trong cuộc giao lưu có một vài cá mập trong chương trình Shark Tank ở TP HCM ngày 12/1.

Ông chủ Sunhouse có quan niệm đầu tư dựa vào tướng mạo của founder Startup

Trả lời câu hỏi, một vài cá mập dựa vào đâu để phân tách startp, một vàih trả lời câu hỏi, thần thái, tính logic… hay nhân tố nào khác, Shark Nguyễn Xuân Phú khẳng định: “Khi đầu tư, tôi rất chú tâm đến tướng”.

“Tinh và tướng là hai từ mà ông bà ta thường nhắc tới. Đó là nhân tố rất quan trọng của con người. Con người Thứ nhất phải có sức khỏe. Tướng mạo biểu hiện qua sức khỏe, sự tràn đầy sức sống. Tinh là ánh mắt biểu hiện khát vọng. Sự cháy bỏng, kiên nhẫn biểu hiện qua ánh mắt đó”, doanh nhân họ Nguyễn lý giải thêm về một vàih phân tách startup.

Shark Nguyễn Xuân Phú: 90% khả năng tôi sẽ loại luôn startup trong 10s đầu nếu founder không “có tướng” thủ lĩnh - Ảnh 1.

Theo ông, khát vọng sẽ giúp founder biến ý tưởng thành hiện thực. “Bạn nào hời hợt thì tôi sẽ quan sát được ngay. Bạn nào có mong muốn cháy bỏng thì mới có khả năng thành công. Mà một vài khách mua biết đó, startup thành công không hề dễ làm. 1.000 trường hợp may ra mới thành công được 5 trường hợp. Tôi tin rằng, đầu tư trong Shark Tank, 10 vụ, chỉ kỳ vọng thành công 1 vụ mà thôi”, Shark Phú khẳng định.

Trong 10s đầu, nếu founder không có “tướng” thủ lĩnh, 90% tôi sẽ loại luôn

Khi người dẫn chương trình đề cập đến câu chuyện đưa ra chọn lọc trong 10s Thứ nhất, Shark Phú rất nhấn mạnh đến “tướng” thủ lĩnh.

Theo ông, quy luật môi trường xung quanh chọn lọc đến 70-80%, con người chỉ chọn lọc 20%. Con người sinh ra để tạo ra sự cân bằng xã hội. Có người sinh ra đã có thần thái của người thành công, giống như con ong sinh ra đã có con làm ong chúa.

“Trong 10s Thứ nhất, founder phải có “tướng” thủ lĩnh, nếu không thì 90% khả năng tôi sẽ loại bỏ”, ông Phú nói.

Cá mập Nguyễn Xuân Phú cũng khẳng định, minh bạch là nhân tố cần thiết cho mọi doanh nghiệp, không riêng gì có một vài startup. Nhờ minh bạch nên nhà đầu tư tiện lợi tiếp cận có một vài shark hơn.

Tuy nhiên, ông chủ Sunhouse nhấn mạnh, startup còn non trẻ, nhiều thứ còn rất yếu. Mà khi yếu thì giống như đứa trẻ nhỏ, phơi ra có thể bị cảm lạnh ngay lập tức. Vấn đề là phơi thì phơi cái gì và trung thực thì trung thực cái gì. Trung thực ở đó là đã nói là phải làm. Nói ra mà không đúng thì thì sẽ mất lòng tin.

Cũng ở chương trình, Shark Phú chia sẻ, sau GĐ ra mắt đầu tư trên truyền hình, sẽ đến GĐ thẩm tra. Cá mập có kế hoạch định giá giá trị hữu hình của doanh nghiệp bằng kiểm toán. Sau đó là xác định giá trị vô hình, năng lực có khả năng chiếm được bao nhiêu phần trăm thị phần. Nếu tài liệu đúng thì xuống tiền. Nếu không đúng thì sẽ phải định giá lại startup.

4 biện pháp định giá startup siêu tốc, giúp ‘cá mập’ chỉ nghe pitching vài phút đã biết nên lắc đầu hay vung cả triệu USD đầu tư

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *