Shark Nguyễn Xuân Phú lý giải 90% startup ‘chết’ giữa đường: Bài toán mà bà bán buôn học qua lớp 1, lớp 2 cũng giải được, nhưng đa phần startup lại quên!

“Tôi thường đưa ra những câu hỏi sâu về số liệu, nhưng rất dễ làm như: Doanh số bao nhiêu? Chi phí hoạt động/tháng bao nhiêu? Lỗ/lãi ra sao? … Đó là bài toán của 1 bà đi buôn, chỉ học lớp 1, lớp 2, cũng phải tính được… Nhưng bài toán tài chính này tôi thấy đa phần một vài Startup đều rất yếu”, Shark Nguyễn Xuân Phú cho biết.

Trên cương vị “cá mập” đầu tư, ông Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse – cho biết có 1 nhân tố mà một vài Startup đều yếu, và cũng là nguồn gốc căn bản khiến 90% Startup sẽ chết giữa các con phố.

Các Startup hay ảo tưởng, cho rằng ý tưởng của mình là ghê gớm, chinh phục được hết mọi người

“Đa phần Startup hình thành từ 1 ý tưởng kinh doanh. Họ chưa hoạt động lâu 1 công ty. Chính vì vậy, có nhiều vướng mắc trong tương lai họ chưa thể hình dung ra hết”.

Thông thường, một vài Startup vì mới nên hay ảo tưởng, cảm tưởng rằng ý tưởng của họ là ghê gớm, là 1 cái gì đấy chinh phục được hết mọi người. Nhưng để làm được điều đấy còn rất nhiều thứ xung quanh, đặc trưng vấn đề tài chính”, ông Phú chia sẻ.

Rất nhiều ý tưởng hay mà người Founder không có tiền để theo đến cùng. Shark Phú lấy ví dụ như trong lĩnh vực công nghệ, hiện nhiều khách mua làm app, nhưng điều quan trọng nhất để thành công là lượng người dùng biết đến khách mua đủ lớn, khi ấy mới đủ trang trải được một vài giá thành.

Để người dùng biết đến và sử dụng dịch vụ, cần thời gian và giá thành Marketing rất lớn. Khoảng thời gian này khá dài, mà bình thường Startup không đủ tài chính để theo đến cùng.

“Đa số những người thành công là người biết cân bằng được, biết lấy ngắn nuôi dài, tự lo để tồn tại trước, xong mới hy vọng biến một vài ý tưởng thành hiện thực”.

“90% Startup sẽ chết giữa các con phố, đấy là sự thật. Tuy vậy, 10% còn lại để thành công, thường những người ấy phải là người kiên nhẫn, bền bỉ, có cái nhìn toàn diện. Họ phải rất tiết kiệm, biết tính toán, căn cơ để làm sao tồn tại được đủ đến 1 ngưỡng hòa vốn, khi sản phẩm hay dịch vụ của họ được phân khúc đấyn nhận, khi ấy mới có dòng tiền quay về, và Startup mới tồn tại được”, Shark Phú nhấn mạnh.

Bài toán giá thành, lỗ lãi… là bài toán của 1 bà đi buôn, chỉ học qua lớp 1, lớp 2 cũng phải tính được

Theo ông chủ Sunhouse, người Founder phải biết căn cơ, tính toán được làm sao để tồn tại đến khi sản phẩm được tung ra phân khúc, được phân khúc đấyn nhận, vượt qua ngưỡng hòa vốn.

Bài toán khó nhất là người Founder tính được 1 dao động thời gian 3 hay 5 năm, từng khoản doanh thu, giá thành bao nhiêu, mỗi GĐ cần bao nhiêu tiền.

“Đây là bài toán tài chính, mà qua 4 tập Shark Tank vừa rồi, tôi thấy đa phần một vài Startup đều rất yếu. Đó cũng là nguồn gốc căn bản mà rất nhiều Startup sẽ chết giữa các con phố. Mặc dù có thể ý tưởng rất tốt, sản phẩm tốt, nhưng họ không đủ kiên nhẫn, không có tiền để theo đuổi. Chính vì vậy, trong quá trình đầu tư, tôi phải căn xem tư duy của khách mua Startup ấy có toàn diện hay không”.

Tôi thường đưa ra những câu hỏi sâu về số liệu, nhưng rất dễ làm như: Doanh số bao nhiêu? Chi phí hoạt động/tháng bao nhiêu? Lỗ/lãi ra sao? … Đó là bài toán của 1 bà đi buôn, chỉ học lớp 1, lớp 2, cũng phải tính được…”, Shark Nguyễn Xuân Phú thẳng thắn.

Ông Phú cũng thường đặt một vài câu hỏi về số liệu như 1 tháng vừa rồi doanh số tăng được bao nhiêu? Chi phí có tăng lên tương đồng? Dấu hiệu kinh doanh của công ty đang tốt hay xấu đi?

“Bạn nào nhìn ra được chuyện đấy sẽ có căn cơ để tính toán chu kỳ sống của công ty mình. Còn khách mua không biết tiêu bao nhiêu tiền, có bao nhiêu tiền, có thể khách mua chết giữa các con phố mà không biết”, Shark Phú nhắn nhủ.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *