Shark Phú: Chính tư duy ban đầu phải lỗ đã hạn chế start-up

Ông Nguyễn Xuân Phú cho rằng doanh nghiệp cần phải căn cơ, tính toán kỹ giữa doanh thu và kinh phí để tránh hiện trạng chưa chờ được đến khi có lãi doanh nghiệp đã chết.

Yếu tố quan trọng để 1 số start-up lôi kéo nhà đầu tư? – ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Sunhouse – nhà đầu tư vào 1 số start-up (shark) trong chương trình truyền hình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Vietnam) vừa có cuộc thảo luận có Truyền hình Quốc hội xung quanh vấn đề này.

* Thưa ông, trong vòng 17 năm khởi nghiệp kinh doanh, chưa hề có 1 năm nào, 1 doanh nghiệp nào của ông báo lỗ, ông có thể chia sẻ bí kíp khởi nghiệp?

 Shark Phú: Chính tư duy ban đầu phải lỗ đã hạn chế start-up - Ảnh 1.

– Bản thân tôi đã khởi nghiệp kinh doanh 17 năm. Trong vòng 17 năm này chưa 1 tháng nào, năm nào doanh nghiệp của tôi báo lỗ. Thông tin này có nghĩa là trong tổng thể kết quả kinh doanh, không phải 1 số bộ phận.

Có thể trong gia đoạn nhà máy mới lập ra có lỗ, tuy nhiên, mảng thương mại có lãi, vì vậy, về mặt tổng thể của doanh nghiệp không bị lỗ.

Theo tôi bí kíp rất dễ làm. Khi kinh doanh phải căn cơ, tức là chúng ta phải tính toán kỹ lưỡng giữa doanh thu và kinh phí, nhất là có những doanh nghiệp có số vốn ban đầu rất nhỏ. Doanh nghiệp không có nguồn lực hỗ trợ nếu không có căn cơ rất dễ bị đứt gánh giữa các con phố. Khi đây, hết vốn, doanh nghiệp phải dừng công cuộc kinh doanh.

Đa phần 1 số KH có tư duy khởi nghiệp ban đầu phải lỗ. Chính tư duy đây đã hạn chế start-up, khiến chúng ta không nghĩ 1 sốh để tiết kiệm. Tất nhiên nếu có nguồn lực hoặc hỗ trợ 1 1 sốh lâu dài, chúng ta có thể hi sinh trong ngắn hạn để có lãi trong tương lai.

Ví dụ, có thể lỗ trong 2 – 3 năm để lãi trong năm thứ 4. Như vậy chúng ta phải dự tính nguồn lực để lỗ trong 3 năm. Điều đây rất quan trọng. Nếu không tính toán được, đến năm thứ 2 hết vốn doanh nghiệp phải dừng kinh doanh. Có thể đến năm thứ 4 sẽ có lãi nhưng chúng ta đã chết rồi.

* Xin ông tiết lộ con số cụ thể trong năm nay Sunhouse có thể dành để rót vốn cho khởi nghiệp ở Việt Nam?

– Sau khi ngành kinh doanh chính đã ổn định sinh lời hàng năm, ngoài việc tái đầu tư cho ngành kinh doanh chính, phần thặng dư còn lại chúng tôi có 1 doanh nghiệp đầu tư là Sunhouse Invest.

Quỹ đầu tư giai đoạn này được tăng dần qua 1 số năm. Thông thường quỹ của chúng tôi tăng thêm 200-300 tỷ đồng 1 năm để có thể dành cho đầu tư.

Chúng tôi chia thành 1 số phần khác nhau để đầu tư. Start-up chỉ là phần rất nhỏ có mục tiêu kiếm 1 số thời cơ mới và chỉ chiếm cỡ dao động 10% trong quỹ đầu tư của chúng tôi. Như vậy thì quỹ 200 tỷ chúng tôi sẽ dành ra dao động 20 tỷ đầu tư cho quỹ mạo hiểm.

* Với khởi nghiệp ở Việt Nam, đâu sẽ là những ý tưởng, mô hình mà ông nhắm tới để rót vốn đầu tư?

– Thông thường tôi ưu tiên đầu tư những doanh nghiệp chung hệ sinh thái có chúng tôi để có thể bổ trợ cho ngành kinh doanh chính.

Thứ hai là những doanh nghiệp chúng tôi thấy sản phẩm dịch vụ của họ thiết thực có khả năng mở rộng phát triển trong tương lai.

Thư ba chính đội ngũ nhân lực start-up nếu có năng lực, tiềm năng và khát vọng thì chúng tôi tham khảo đầu tư.

Chúng tôi rót vốn đầu tư dựa trên ba khía cạnh đây.

Startup logistics Abivin nhận 200.000 USD trên Shark Tank: Du học sinh Cambridge về nước khởi nghiệp, tham vọng ghi tên Việt Nam trên bản đồ công nghệ địa cầu như tinh thần của U23

Theo N.A

NDH

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *