Shark Tank: Cách các “cá mập” đánh giá dự án, chiến thuật đàm phán, những điều họ suy nghĩ trước đề nghị của startup

Để có thể hiểu được những gì mhững “cá mập” đang suy tính, chúng ta cần hiểu mhững ý nghĩa của mhững con số.

“Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ” vừa công bố ở Việt Nam, thổi 1 luồng gió mới vào tinh thần khởi nghiệp. Không ít khán giả bị quyến rũ bởi màn đối đáp giữa mhững “cá mập” và người chơi. Tuy nhiên, ít ai hiểu được những điều thú vị đằng sau màn đối đáp đó. Cũng chính vì vậy, không ít người chơi thiếu bí kíp bị mhững “cá mập” nuốt gọn từ khi nào không hay. Trong series bài viết “Shark Tank”, mình sẽ mô tả mhữngh mhững “cá mập” phân tách dự án, chiến thuật đàm phán, những điều họ suy nghĩ trước yêu cầu của doanh nghiệp.

Đầu tiên, để có thể hiểu được những gì mhững “cá mập” đang suy tính, chúng ta cần hiểu mhững ý nghĩa của mhững con số.

1. Giá trị doanh nghiệp

“Xin chào mhững nhà đầu tư, tôi đến đó để kêu gọi 1 tỷ đồng cho 25% cổ phần.” – người chơi mở màn.

Ngay sau câu nói này, mhững “cá mập” sẽ tức thì tính ra giá trị của doanh nghiệp khách mua: 1 tỷ/25*100 = 4 tỷ.

Sau này, khi “cá mập” yêu cầu: “50% cho 1,5 tỷ” nghĩa là họ định giá lại doanh nghiệp của khách mua đáng giá 3 tỷ. Người chơi nếu không “tỉnh” thì giá trị doanh nghiệp của khách mua trong thỏa thuận đã bị hạ xuống rất nhiều so có kỳ vọng. Giá trị doanh nghiệp đóng vai cho rất lớn trong trò chơi nay. Từ đó, mọi kịch tính bắt đầu diễn ra.

2. Phí nhượng quyền (Royalties)

Bên cạnh cổ phần, thì phí nhượng quyền cũng là 1 điều mà mhững “cá mập” có thể yêu cầu. Phí này thường xuất hiện trong mhững thương vụ nhượng quyền nhưng chữ “nhượng quyền” không mô tả chính xác bản chất của loại phí này. Nói dễ làm, đó là 1 loại phí mà doanh nghiệp sẽ trả theo phần trăm (%) hoặc mức cố định cho mỗi 1 đơn vị hàng hóa được phân phối.

Ví dụ: “Cá mập” đòi 20% phí nhượng quyền cho mỗi sản phẩm. Thì có mỗi sản phẩm khách mua phân phối thì họ lấy luôn 20%. Mỗi cốc trà sữa giá 60k được phân phối thì “cá mập” sẽ nhét túi 12k (60*0.2=12) và doanh nghiệp chỉ được giữ lại 48k.

Tuy nhiên vấn đề ở đó là trong 48k khách mua thu về thì khách mua sẽ phải tiếp tục phải trả mhững kinh phí nguyên vật liệu, quản lý,…nên tiền lãi về túi sẽ không nhiều như khách mua nghĩ đâu. Nếu “cá mập” còn có cổ phần nữa thì khách mua càng thảm hại. Nếu không cẩn trọng, khách mua sẽ rơi vào hiện trạng “tính đi thì lãi, tính lại thì lỗ”.

3. Lợi nhuận biên

“Cá mập” sẽ không quan tâm đến ý tưởng kinh doanh của khách mua nếu họ chẳng thể thu lời từ nó. Nói 1 mhữngh ngắn gọn, tiền họ đầu tư sẽ thu về được bao nhiêu. Vì vậy, họ sẽ cực kỳ để tâm đến hai điều – ROI (tỉ suất lợi nhuận đầu tư) và thời gian thu hồi vốn.

Giả sử, lợi nhuận biên 1 cốc trà sữa là 60%. Với 1 cốc trà sữa 60k thì khách mua thu về 36k lợi nhuận (60*0.6=36). Nếu “cá mập” có 10% cổ phần thì họ sẽ thu được 3,6k tiền lời. Với đầu tư 360 triệu vào doanh nghiệp khách mua thì “cá mập” cần có 100 ngàn cốc trà sữa để thu hồi được khoản đầu tư và có lãi sau đó. Vậy trong bao lâu thì khách mua phân phối được 100 ngàn cốc trà sữa, 1 năm hay 3 năm? Số lãi của “cá mập” cho 360 triệu đầu tư là bao nhiêu? Nếu “cá mập” thu lời được 720 triệu trong 2 năm. Thì tỉ suất lợi nhuận sẽ là 50%/năm sau khi trừ vốn đầu tư ban đầu. (720tr – 360tr vốn)/ 360tr / 2(năm).

Tất nhiên, trong thời gian ngắn của 1 show truyền hình thực ở, toàn bộ những phép tính toán chỉ là căn bản và khái niệm chỉ ở mức tương đối. Để chọn lọc đầu tư cho 1 dự án, mhững “cá mập” sẽ còn quan tâm đến nhiều chỉ số, tài liệu khác nữa mà mình sẽ ra mắt đến trong bài viết thứ hai, kèm theo mhững chiến thuật của họ nữa.

Sự thật về show thực ở đang gây bão Shark Tank: 3/4 startup không nhận được đầu tư như cam đoan của ‘Cá mập’ trên sóng truyền hình?

Vũ Minh Trường

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *