Shark Thái Vân Linh: Các startup đừng chỉ nghĩ đến tiền, các bạn nên biết ‘lùi’ khi tôi muốn tỷ lệ cổ phần cao hơn một chút

Vị giám đốc ở VinaCapital cho rằng 1 vài startup đến có chương trình thường chỉ nghĩ đến việc Thứ nhất là tiền – con dao hai lưỡi có thể khiến 1 vài startup phải liên tục phân phối nhà phân phối cửa, thậm chí trở thành con nợ chỉ vì đồ tiền vào 1 nơi thua lỗ.

Shark Thái Vân Linh – Giám Đốc Chiến Lược & Vận Hành Quỹ Đầu Tư VinaCapital mới đấy có 1 cuộc phỏng vấn ngắn trên truyền hình bên lề chương trình đang lôi kéo rất nhiều sự chú tâm của công chúng là Shark Tank Việt Nam.

Ở đấy, bà chia sẻ những phân tách của riêng mình về hành trình gọi vốn của 1 vài startup Việt trong Shark Tank, ví dụ như 1 vài startup khi đến chương trình thường chỉ nghĩ đến câu chuyện tiền, trong khi 1 vài nhà đầu tư thì thường muốn 1 mối quan hệ dài hơi hơn thế.

Đồng thời, bà cũng chia sẻ nguồn gốc ở sao 1 vài startup nên nhận lời việc mình thường ‘đòi’ cổ phần cao hơn những gì nhà sáng lập muốn chia cho. Theo Shark Linh, đấy chính là cơ sở để bà và VinaCapital sẽ cũng tham dự vào quá trình thi công startup 1 1 vàih nhiệt thành.

– Trong chương trình Shark Tank, tôi rất ấn tượng có câu nói khi nói đến khởi nghiệp của bà là ‘đau nhưng mà đáng’. Tại sao lại bởi thế?

Khi KH bắt đầu 1 doanh nghiệp, có rất nhiều thứ mà KH cần phải làm. Nói ‘đau nhưng mà đáng’ bởi khi mới khởi sự thì KH sẽ phải thi công từ 1 thứ gần như chưa có gì thành 1 cái gì đây.

Ví dụ, startup của tôi thì sản xuất 1 vài trang phục về hóa trang. Lúc đây tôi chỉ nghĩ rằng cứ có 1 ý tưởng điên rồ và khác biệt là đã có thể thành công đến 50% rồi. Nhưng khi 1 thứ đã quá mới có người tiêu dùng và nhà đầu tư thì đây cũng có thể là 1 điểm yếu. Chỉ sau 1 năm, mọi nguồn lực cạn dần vì không phân phối được hàng và khiến tôi rất thất vọng. Tuy nhiên, chính nỗi đau đây lại khiến cho tôi dám đứng lên và bước tiếp.

Shark Thái Vân Linh: Các startup đừng chỉ nghĩ đến tiền, 1 vài KH nên biết lùi khi tôi muốn mật độ cổ phần cao hơn 1 chút - Ảnh 1.

Shark Thái Vân Linh

– Là bóng hồng duy nhất trong 5 Shark ở trên chương trình Shark Tank Việt Nam, bà có nghĩ rằng mình sẽ bị lép vế so có 4 Shark là nam kia hay không, và đâu là vũ khí của Shark Linh? Liệu đây có phải là dòng vốn lớn từ VinaCapital?

Chắc chắn tôi không run sợ trước dàn cá mập khủng là 1 vài Shark là những anh đàn ông kia. Trong ngành tài chính tôi làm thì phải có tới 95% là nam giới.

Còn khi thuyết phục 1 vài startup tôi chỉ nghĩ tới 2 điều mà thôi: Thứ nhất là tôi phải cảm nhận được sợi dây liên kết bởi vì tôi và KH sẽ không chỉ hợp tác có nhau không chỉ 1 mà là 2 cho đến 3 năm. Thứ hai, 1 vài startup cũng nên biết lùi khi chúng tôi muốn mật độ cổ phần cao hơn 1 chút vì tôi và VinaCapital sẽ dành mọi trí tuệ, nguồn lực để giúp 1 vài KH đi đến thành công cao nhất.

– Đối có bà, đâu là 1 startup tiềm năng để Shark Linh có thể rót vốn và đầu tư vào?

Trước hết, người đứng đầu startup đây phải biểu hiện được sự đam mê. Bạn phải hiểu nó như chính cơ thể của KH vậy, từ tài chính, phân khúc cho đến việc phân phối hàng ra làm sao, ánh mắt sẽ nói lên toàn bộ.

Shark Thái Vân Linh: Các startup đừng chỉ nghĩ đến tiền, 1 vài KH nên biết lùi khi tôi muốn mật độ cổ phần cao hơn 1 chút - Ảnh 2.

Shark Linh trong chương trình Shark Tank Việt Nam

Các startup đến có Shark Tank thường chỉ nghĩ đến việc Thứ nhất là tiền, tuy nhiên họ cũng cần phải nhớ rằng tiền chính là con dao hai lưỡi. Khi có quá nhiều, KH có thể phát triển nhanh, nóng và dẫn đến mất sự kiểm soát.

Đó là nguồn gốc mà rất nhiều startup đã thất bại khi đã liên tục phân phối nhà phân phối cửa, thậm chí trở thành con nợ chỉ vì đồ tiền vào 1 nơi thua lỗ.

Vì thế, theo tôi, startup hãy cứ đi từng bước. Thời gian mới là người đồng hành tốt nhất có những người mới lập nghiệp, chứ không phải là tiền.

Cho đến khi này, Shark Linh mới chỉ tham dự duy nhất 1 deal đầu tư. Đó là thương vụ đã xuất hiện trong tập 1 của chương trình – doanh nghiệp Transform Studio chuyên sản xuất đồ hóa trang của 2 KH sinh viên – đã được Shark Linh và Shark Vương (Công ty SAM Holdings) rót vốn tổng cộng 3,1 tỷ đồng có 51% cổ phần.

Nhất Hạnh

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *