Shark Thủy chỉ ra yếu tố khiến nhà đầu tư không rót vốn vào startup dù ý tưởng hay cỡ nào đi nữa

Shark Thủy cho biết khoảng mhữngh từ ý tưởng đến thực ở vẫn rất xa, nên startup chỉ có ý tưởng tốt thôi là chưa đủ.

Vốn đầu tư có startup quan trọng như xăng có động cơ xe 4 bánh, nhưng không phải startup nào cũng đủ khả năng để gọi vốn thành công.

Theo Shark Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Egroup, trong câu chuyện đầu tư, mỗi nhà đầu tư có 1 khẩu vị riêng khi gọi vốn. Riêng có Shark Thủy, anh quan tâm đến hai chữ “Ng”, đây là ngànhngười.

“Các startup phải giải quyết vấn đề trong 1 ngành nào đây mà phân khúc đủ lớn. Bản thân ý tưởng cũng phải đủ khác biệt để trở thành người dẫn đầu phân khúc”, Shark lý giải.

“Còn về người, bản chất khởi nghiệp thành công hay không nằm ở founder. Founder phải chứng minh cho nhà đầu tư thấy rằng mhững KH có khả năng triển khai, biến ý tưởng thành hiện thực. Để làm được bởi thế, ngoài tính trung thực, quyết liệt, giàu ước mơ, khát vọng, thì phần quan trọng là người khởi nghiệp phải biểu hiện được kiến thức của mình”.

Trên thực ở, kiến thức trong kinh doanh rất rộng, trải dài từ nhân sự, hoạt động, lãnh đạo, quản trị,…đến truyền thông, marketing. Tuy nhiên Shark cho biết 1 trong những lỗi kiến thức căn bản đa phần startup mắc phải là kiến thức liên quan đến tài chính.

“Nhiều KH có ý tưởng hay nhưng hỏi đến con số tài chính lại lơ mơ. Đây chính là nhân tố khiến nhà đầu tư nhận thấy dự án của KH không đáng tin cậy, bởi thế họ sẽ không rót vốn”.

Shark Thủy nhấn mạnh khi khởi nghiệp, từ việc có ý tưởng tốt đến việc biến ý tưởng thành hiện thực vẫn còn 1 khoảng mhữngh rất xa, đòi hỏi những người khởi nghiệp có kiến thức về tài chính; thậm chí trong nhóm phải có 1 người nắm chắc về tài chính. “Đây là 1 trong những nhân tố quan trọng để mhững nhà đầu tư chọn lọc rót vốn, khiến cho bản kế hoạch của startup khả thi hơn”.

Kể từ khi xuất hiện trong 2 mùa của chương trình truyền hình thực ở về khởi nghiệp, đầu tư Shark Tank Việt Nam, Chủ tịch Egroup Nguyễn Ngọc Thủy đã được nhiều khán giả yêu mến vì luôn nằm trong top những cá mập có phong mhữngh rót vốn kiểu “chơi lớn”. Ở mùa 1, Shark Thủy là “cá mập” chi nhiều tiền thứ 4 trong tổng số 7 Shark tham dự có con số lên tới 19,2 tỷ đồng. Nổi bật là thương vụ đầu tư 20 tỷ đồng cho startup Soya Garden, lớn hơn hẳn số vốn 15 tỷ cam đoan trên truyền hình.

Đến mùa 2, Shark Thủy cũng chi tới hơn 25 tỷ đồng cho mhững startup. Thương vụ lớn nhất chính là cam đoan rót tổng cộng 500.000 USD vào Công ty Magic Book, trong đây 200.000 USD để đổi lấy 30% vốn doanh nghiệp và 300.000 USD là trái phiếu chuyển đổi.

Shark Thủy chỉ ra nhân tố khiến nhà đầu tư không rót vốn vào startup dù ý tưởng hay cỡ nào đi nữa - Ảnh 1.

Để hành trình khởi nghiệp không còn cô đơn có nhiều startup, gần đây Shark Thủy còn lấn sân sang mảng coworking thông qua việc khai trương cơ sở Thứ nhất ở Hà Nội trong sáng 10/1. Ở đây, mhững startup không chỉ có không gian làm việc chung mà còn được tiếp cận mhững gói hỗ trợ khởi nghiệp liên quan đến kiến thức tài chính – kế toán, giải đáp gọi vốn, dịch vụ pháp lý,… cũng như có thời cơ nhận vốn từ tập đoàn Egroup và nhiều quỹ đầu tư khác trong và ngoài nước.

Không chỉ “chơi lớn” ở Shark Tank, Shark Thủy còn “lấn sân” sang mảng coworking, mong muốn hỗ trợ startup từ A đến Z

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *