Shark Thủy: “Người ta nói trâu chậm uống nước đục’, nhưng theo tôi thì cứ chậm chút, có khi được mua rẻ”

Câu chuyện muốn trở thành kỳ lân thì phải ấp trứng kỳ lân và làm việc chăm chỉ được Shark Nguyễn Ngọc Thủy, người sáng lập ra Apax English, chia sẻ trong 1 sự kiện gần đây.

Tại sự kiện Shark Tank Forum mới diễn ra, trong phiên trao đổi, Shark Nguyễn Ngọc Thủy đã có nhiều câu chuyện liên quan đến startup kỳ lân, đến khởi nghiệp và những bài học đến từ xứ sở kim chi.

– Chào anh, trong Shark Tank Việt Nam, anh thường là vị cá mập đưa ra những lời yêu cầu cuối cùng. Vì sao lại bởi thế?

– Tôi là người hay đưa ra những yêu cầu cuối cùng trong một số thương vụ. Khi một số sharks khác yêu cầu hay từ chối startup, tôi sẽ quan sát xem một số KH đâyn nhận có tâm thái như thế nào. Điều đây sẽ chọn lọc việc tôi đưa ra lời yêu cầu thứ hai ra sao.

Người ta thường nói “trâu chậm uống nước đục”. Nhưng theo bí kíp của tôi về đàm phán thì có lẽ, mình cứ chậm chút, có khi được mua rẻ.

Shark Thủy: “Người ta nói trâu chậm uống nước đục, nhưng theo tôi thì cứ chậm chút, có khi được mua rẻ - Ảnh 1.

– Có câu nói là “Muốn đi nhanh thì đi 1 mình. Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”. Theo anh một số startup nên cùng sinh, cùng sát cánh bên nhau thế nào để có thể cùng phát triển?

– Để thành công, đảm bảo chúng ta phải có đồng nghiệp. Founder phải có sức quyến rũ. Nếu KH chẳng thể hút được đồng nghiệp đi cùng KH thì không lôi kéo được đầu tư và KH. Để công ty bền vững, phải có đội ngũ đi cùng nhau. Tất nhiên, trong cái đi cùng nhau đây, một số KH phải biểu hiện được vai trò thủ lĩnh.

Tôi hơi khác một số Sharks khác 1 chút là cùng thế hệ có một số KH khởi nghiệp. Tôi cũng khởi nghiệp nhiều lần. Vì gần tuổi có một số KH khởi nghiệp nên dễ hơn trong chia sẻ. Tuy nhiên, tôi phải nhìn thấy một số KH khác biệt. Đôi khi một số KH có lỗi gì đây nhưng tôi vẫn đi cùng.

– Một năm tới, anh sẽ làm gì để tiệm cận có một số Unicorn?

Trong năm tới, tôi sẽ đặt mục tiêu thành công ở 3 việc.

Thứ nhất là thành công cá nhân. Vì muốn giúp đỡ người khác, trước hết phải thành công đã. Thứ hai, đầu tư vào 2-3 startup. Thứ ba là tài trợ cho Shark Tank.

Tôi cũng đang khởi nghiệp. Nói về startup kỳ lân, giai đoạn này chúng ta đang nói nhiều đến startup kỳ lân nhiều sừng, diện tích nhiều tỷ đô. Chúng tôi cũng đang khởi nghiệp nhưng chưa được bởi thế.

Muốn trở thành kỳ lân, trước hết phải ấp trứng của kỳ lân.

Tuy nhiên, theo tôi, muốn trở thành startup kỳ lân, trước hết phải ấp trứng của kỳ lân. Có thể không nở ra kỳ lân hoặc kỳ lân nở ra nhưng không sống được. Nhưng không có trứng thì không có thời cơ nở ra kỳ lân.

Ý của tôi là muốn thành công thì phải bắt đầu từ những thứ nhỏ, nuôi dưỡng ước mơ của chúng ta.

– Tinh thần khởi nghiệp của Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore đã tạo tiếng vang. Chúng ta có thể học được gì từ họ?

Nói về tinh thần Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, tôi rất ấn tượng. Về tinh thần khởi nghiệp thì Việt Nam không kém bất kỳ quốc gia nào. Nhiều người nước ngoài từng nói có tôi rằng Việt Nam nghèo nhưng lại có nhiều người làm chủ đến vậy. Và làm chủ nhiều đời. Đó là cái gen của người Việt.

Về người Hàn Quốc, tôi thấy có 3 điểm:

Thứ nhất, tinh thần dân tộc của người Hàn Quốc. Việt Nam cũng có nhiều doanh nhân dân tộc.

Thứ hai, nếu nhìn vào lịch sử của Hàn Quốc sẽ thấy, thời quốc gia này mới sản xuất được chất bán dẫn, họ mượn công nghệ Nhật, Mỹ, rất nhiều doanh nhân Hàn đã sang Nhật, Mỹ và đưa công nghệ về. Ngày hôm nay, họ đã vượt qua Mỹ, Nhật.

Thứ ba, tinh thần làm việc. Đối tác Hàn từng sang chúc mừng tôi ở 1 sự kiện. Tôi nói tôi không giỏi mà chỉ chăm chỉ thôi. Tôi làm việc hơn 10 tiếng/ngày.

Làm việc hơn 10 tiếng/ngày là điều thông thường ở Hàn Quốc.

Họ nói có tôi rằng, ở Hàn Quốc, đây là việc thông thường. Nếu không làm việc hơn 10 tiếng/ngày mới là bất thông thường. Nếu 5h chiều mà người đàn ông về nhà, người phụ nữ sẽ đặt câu hỏi rằng hình như người đàn ông của mình không có tài. Họ không được trọng dụng nên mới về nhà sớm.

Có thể nói họ dốc sức về công việc. Theo tôi, sáng tạo là cần thiết, phải làm việc chăm chỉ. Nếu người ta làm 1, KH phải làm 2-3, đây là điều đảm bảo. Không có gì một sốh tân.

Shark Việt: Làm nhà nước 17 năm, khởi nghiệp ở tuổi 39 và từng bị bố mẹ mắng vì “xui” vợ bỏ giảng viên để đi kinh doanh

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *