Shark Thuỷ, Shark Phú “mách nước” startup bí quyết thưởng Tết thông minh cho nhân viên dù tài chính công ty còn eo hẹp

Thưởng tết có nhiều mhữngh, nhưng có startup đang cần vốn để làm việc, thưởng bằng tiền mặt có thể không phải là chọn lọc hợp lý.

Với nhiều doanh nghiệp đã lớn mạnh, thưởng Tết vẫn là 1 bài toán làm ban lãnh đạo khá đau đầu trong bối cảnh năm mới sắp về. Vậy nên, startup gặp khó trong chuyện thưởng Tết là hoàn toàn lẽ thường. Tuy nhiên nếu biết mhữngh, những nhà sáng lập vẫn có thể thưởng Tết cho nhân viên dù không có sẵn tiền mặt.

“Về bản chất, nhân viên đã làm việc nỗ lực trong 1 năm qua thì họ nên được nhận thưởng. Các startup mới làm việc, đang gặp khó mà phải bỏ tiền mặt ra thưởng thì rất khó, vậy nên mhững khách mua phải biết thưởng 1 mhữngh thông minh”, Shark Nguyễn Ngọc Thuỷ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Egroup chia sẻ có chúng tôi trong 1 cuộc phỏng vấn bên lề.

Theo lý giải của Shark Thuỷ, khi đến có startup, đa phần nhân sự không bao giờ nhìn vào khoản tiền trước mắt, vì mhững khoản tiền trước mắt không nhiều. Cái họ nhìn là mhững khoản tiền trong tương lai, nghĩa là sau 5-10 năm khi startup thành công thì họ có khả năng nhận được gì.

Vậy nên, Shark gợi ý startup có thể thưởng bằng lời cam đoan về chia sẻ cổ phiếu ESOP trong tương lai hoặc số cổ phần nhân viên sẽ được chia sẻ sau vài năm nữa nếu doanh nghiệp đạt giá trị A, giá trị B.

“Tôi nghĩ mhững khoản thưởng bởi thế sẽ tạo động lực tốt hơn cho những người tham dự vào mhững dự án khởi nghiệp”, Shark Thủy nhấn mạnh.

Đồng quan điểm có Shark Thuỷ, Shark Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse cũng cho rằng có doanh nghiệp nhỏ như startup, có hai mhữngh thưởng là thưởng tiền mặt và thưởng cổ phần. Tuy nhiên ông gợi ý startup thêm 1 mhữngh để thưởng Tết cho nhân viên mà vẫn có vốn phát triển kinh doanh.

“Những doanh nghiệp nhỏ muốn giữ tiền mặt để lấy vốn phát triển kinh doanh thì có thể thưởng bằng lời hứa. Ví dụ mhững khách mua hứa thưởng cho nhân viên 10 triệu nhưng ghi vào sổ và trả lại sau này chứ không trả ngay, đây là mhữngh tận dụng lại nguồn vốn. Vấn đề là khi giữ tiền của nhân viên thì khách mua phải chia sẻ lợi ích có họ”.

Shark Phú tiết lộ mhữngh này cũng được ông áp dụng khi Sunhouse còn là 1 doanh nghiệp nhỏ.

Ở thời điểm đây, Sunhouse chẳng thể chia thưởng trực tiếp bằng tiền mặt cho nhân viên nên thỏa thuận rằng sẽ giữ lại nhưng trả trong tương lai đi kèm có lãi. Ví dụ phía ngân hàng trả lãi 8%/năm thì phía Sunhouse trả 10-12%. Bản thân nhân viên cảm thấy để lại tiền ở doanh nghiệp thì đồng tiền sinh lợi nhiều hơn gửi ngân hàng nên họ rất ủng hộ, chia sẻ. Còn Sunhouse có vốn để tiếp tục phát triển, không phải đi vay ngân hàng.

“Tuy nhiên mhữngh này cần có sự nhất quán từ cả 2 bên và phía người chủ phải giữ đúng cam đoan. Tôi tin người lao động sẵn lòng chia sẻ nếu biết tình cảnh doanh nghiệp đang rất cần tiền mặt, cần vốn và đồng tiền của họ sẽ sinh lợi trong tương lai”.

“Với startup hay mhững doanh nghiệp vừa và nhỏ, GĐ đầu khởi nghiệp nên linh hoạt áp dụng mhững mhữngh thưởng để làm sao có thể dồn nguồn lực vào việc tăng lên vốn cho doanh nghiệp làm việc”, Shark Phú nhấn mạnh.

Shark Phú đánh giá làn sóng nhận thưởng Tết xong mới nghỉ việc: Thưởng Tết không phải nguồn cơn, do nhân viên đã tích tụ ấm ức từ lâu, họ chịu đựng 1 – 2 tháng để nhận thưởng rồi mới nghỉ

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *