Shark Vương: Chia tay SAM Holdings sau 1 năm “lột xác”, thích Zombie và chi đến 26 tỷ cho Shark Tank 2017

Tính đến nay, chỉ sau 1 năm SAM Holdings đi vào hành trình “lột xác” và chưa có được nhiều niềm tin từ cổ đông, Shark Vương lại rời thuyền, để lại những lời hứa sẽ dang dở?

Tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam 2017 có phong 1 vàih hài hước, chịu chi, vị cá mập Trần Anh Vương trở thành cái tên được khai thác khá nhiều trong báo giới. Hoạt động kinh doanh ngoại khu của ông cũng được chú tâm, đặc thù ở SAM Holdings và Xuất nhập khẩu Tổng hợp I (TH1) khi cả hai đơn vị đang đi vào GĐ không mấy khả quan.

Trong đây, do làm ăn liên tục thua lỗ (GĐ 2015-2017), tổng lỗ lũy kế đến 31/12/2017 hơn 276 tỷ, vượt vốn điều lệ thực góp nên tất cả hơn 13,5 triệu cổ phiếu TH1 đã chính thức bị hủy niêm yết trên HNX từ 20/4/2018.

Và SAM Holdings, sau thời gian dài khá ì ạch, năm 2017 Công ty chính thức tái cơ cấu làm việc, đổi tên, chuyển đổi trụ sở lên Tp.HCM, tập trung mảng đầu tư tài chính… có lại 1 vài kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, Công ty cũng chỉ mới trong năm đầu tái cơ cấu nên làm việc vẫn còn nhiều bất cập, riêng quý 2/2018 lợi nhuận giảm gần 70% do mảng đầu tư chịu ảnh hưởng từ đà giảm chung của phân khúc chứng khoán.

2018 – Năm của chia tay!

Bước sang năm 2018, trong khi việc ông Vương chia tay chương trình Shark Tank mùa hai còn để lại nhiều câu hỏi trong dư luận, thì mới đây vị cá mập này chính thức rút sạch vốn đồng thời từ nhiệm khỏi SAM Holdings – đơn vị mà gắn liền có tên tuổi của ông nhiều năm. Không những vậy, trước đây ông Vương cũng cũng vừa có đơn từ nhiệm khỏi chức vụ Chủ tịch HĐQT TH1.

Một trong những nguyên do cho động thái trên có lẽ do hiện Shark Vương đang nắm địa điểm lãnh đạo ở khá nhiều công ty, kể tên có Dược Việt Nam (DVN), Đầu tư BVG (BVG), Nhựa Đồng Nai (DNP)… Một số ý kiến cho rằng việc rút khỏi TH1 hay những đơn vị kinh doanh chưa hiệu quả là cần thiết để tập trung phát triển những đơn vị tiềm năng hơn.

 Shark Vương: Chia tay SAM Holdings sau 1 năm lột xác, thích Zombie và chi đến 26 tỷ cho Shark Tank 2017 - Ảnh 1.

Song, đối có SAM Holdings, sau nhiều năm liền kinh doanh không hiệu quả, lợi nhuận giảm mạnh GĐ 2013-2016. Chưa hết, hiệu suất kinh doanh ghi nhận sụt giảm mạnh, từ mức biên lợi nhuận hơn 12% (năm 2013) đến cuối năm 2016 chỉ còn vỏn vẹn 1,4%. Bước sang năm 2017, có quyết tâm mạnh mẽ của ban lãnh đạo “lột xác” hoàn toàn Công ty, SAM (tên cũ) chính thức đổi tên thành SAM Holdings, tập trung vào mảng đầu tư tài chính.

Theo quan điểm người đứng đầu, năm 2017 Nhà nước đẩy mạnh thoái vốn, cổ phần hóa là thời điểm phù hợp cho 1 vài nhà đầu tư nhanh nhạy. Với hai định hướng đầu tư ngắn hạn và dài hạn, chi phối hoặc không chi phối, SAM Holdings đặt mục tiêu trở thành đơn vị đầu tư danh tiếng Việt Nam tương lại không xa.

Cùng có đây, Công ty cũng thông qua việc chuyển trụ sở kinh doanh từ Đồng Nai lên Tp.HCM nhằm tiện lợi để thương thảo, làm ăn. Với những luận điểm trên, năm 2017 đánh dấu 1 năm SAM Holdings ghi nhận kết quả tăng trưởng trở lại, đâyng góp chính là mảng đầu tư tài chính cộng có mảng cốt lõi là dây cáp. Cụ thể, Công ty thu về doanh thu 2.228 tỷ doanh thu và hơn 109 tỷ lợi nhuận sau thuế. Đáng kể nhất, biên lợi nhuận đã ghi nhận bước bình phục mạnh, tăng 3,5 điểm phần trăm lên gần 5%.

 Shark Vương: Chia tay SAM Holdings sau 1 năm lột xác, thích Zombie và chi đến 26 tỷ cho Shark Tank 2017 - Ảnh 2.

Tiếp đà tăng trưởng, SAM Holdings đặt kế hoạch kinh doanh cho năm 2018 tăng 26% lợi nhuận lên 180 tỷ, đồng thời kế hoạch phát hành tăng vốn lên 3.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trăn trở từ phía cổ đông, liên quan đến mảng nhà đất, đến khẩu bị đầu tư khá mạo hiểm, cũng như vấn đề phát hành cổ phiếu “khủng” tăng vốn.

Lời hứa sẽ dang dở?

Trước những nghi vấn này, phát biểu mạnh mẽ ở 2 mùa ĐHĐCĐ, ông Vương nhắn nhủ cổ đông hãy tin tưởng Công ty sẽ làm việc hiệu quả thời gian tới.

Điển hình, ở Sacom Tuyền Lâm, ông Vương cho biết dự án đã đầu tư 1.000 tỷ đồng, nếu phân phối chắc chắn có lãi. Hay có mảng dây và cáp, Tổng Giám đốc này cũng trấn an SAM Holdings chỉ cần phân phối 1 nửa vốn thì có lãi ngay 250 tỷ đồng, tuy nhiên phải phân cân nhắc có nên làm điều đây hay không.

Tại mảng đầu tư tài chính có những khoản lỗ như Dược Việt Nam (DVN), ông Vương nhấn mạnh giọng năm 2018 khi Bộ Y tế sẽ thoái hết vốn, làm việc ở “ông lớn” dược này sẽ rõ ràng hơn và giá cổ phiếu không có nguyên do gì không trở lại mức cao đã từng. Đồng thời, ROE năm 2017 của DVN dao động 4,5-4,6% là khá thấp, kế hoạch 2018 dao động 180 tỷ, tương ứng ROE trên 6%. Vậy DVN đã phát huy hết tiềm năng Công ty chưa?, ông Vương đặt dấu hỏi.

Liên quan đến động thái phát hành cổ phiếu tăng vốn diện tích hơn 1.000 tỷ có giá phát hành tối thiểu 10.000 đồng/cp, cao hơn so có thi giá cổ phiếu, nhiều cổ đông lâu năm đặt vấn đề “nếu Công ty chắc chắn giá SAM tăng hơn 10.000 đồng thì có lẽ chúng tôi mới tham dự mua”. Cũng Tổng Giám đốc Vương khẳng định SAM Holdings sẽ gắng sức để nâng thị giá cổ phiếu trên phân khúc thông qua thúc đẩy kết quả kinh doanh thời gian tới.

Đến nay, chỉ sau 1 năm SAM Holdings đi vào hành trình “lột xác” và chưa có được nhiều niềm tin từ cổ đông, ông Vương lại rời thuyền, để lại những lời hứa sẽ dang dở? Chưa kể, theo công đoạn cơ cấu SAM Holdings phải đến năm 2020.

Kinh doanh nửa đầu năm không quá tốt, cổ phiếu SAM trên phân khúc cũng chuyển nhượng tương đối lình xình, hiện vẫn dưới mức mệnh giá. Chốt phiên 31/8 ở mức 7.150 đồng/cp.

 Shark Vương: Chia tay SAM Holdings sau 1 năm lột xác, thích Zombie và chi đến 26 tỷ cho Shark Tank 2017 - Ảnh 3.

Biến động cổ phiếu SAM 1 năm qua.

Chi hơn 26 tỷ, ôm gần phân nửa số lượng deal của Shark Tank mùa 1

Trở lại có câu chuyện làm “cá mập” của ông Vương, tham dự chương trình cộng có SAM Holdings, được biết hạn mức tối đa cho startup của Công ty chỉ dừng lại ở mức 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo thống kê mùa 1 thì con số chọn lọc đầu tư của Shark Vương đã vượt 26 tỷ đồng, có 10 deal (tổng 2 thương vụ) gọi vốn thành công trên chương trình. Hiện, Shark Vương đứng top 3 trong số nhà đầu tư chịu chi cho startup, xếp sau Shark Thái Vân Linh và Shark Phú.

Điểm tên, Shark Vương tuyên bố chi 11 tỷ đồng nhằm mua bản quyền dự án Power Rings, hợp tác có Shark Thủy chi 5,7 tỷ cho startup Umbala, bắt tay cộng Shark Hưng dự chi 4,4 tỷ cho dự án Farmtech, cộng có Shark Linh rót hơn 3 tỷ cho dự án Transform Studio… Đến nay, ông Vương đã chính thức đưa vào thực ở dự án Emwear – khởi nghiệp về thời trang đồ lót, hiện mở rộng ra phân khúc Hà Nội.

Nhìn lại quãng các con phố Shark Tank mùa 1, tiêu chí chọn lọc đồng hành của startup của Shark Vương là con người, không quan trọng lĩnh vực của dự án. Cùng có đây, khẩu vị của người cầm trịch SAM Holdings còn được nhắc đến có hai chữ “xác sống”. Tức, Shark Vương khẳng định không phải công ty đang làm việc tốt thì sẽ tốt, mà có những công ty đang thua lỗ… vẫn còn tiềm năng tăng trưởng, đây chính là “xác sống”!

Còn nói về nguyên do chia tay địa điểm “cá mập” mùa 2 này, Shark Vương chỉ cho biết vẫn hết mình có Shark Tank tuy nhiên sẽ trên vai trò ban tổ chức. Người thay thế địa điểm của ông Vương chính là Shark Louis Nguyễn, hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Saigon Asset Management (SAM).

 Shark Vương: Chia tay SAM Holdings sau 1 năm lột xác, thích Zombie và chi đến 26 tỷ cho Shark Tank 2017 - Ảnh 4.

Nguồn: BCTN năm 2017 của SAM Holdíngs.

Sau khi thoái vốn lấy 108 tỷ đồng, Shark Vương chính thức từ chức Tổng giám đốc Sam Holdings

Theo Tri Túc

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *