Sheryl Sandberg tiết lộ 4 “bài tập” rèn luyện sự kiên cường

Sự kiên cường không phải là tố chất bẩm sinh, mà được nuôi dưỡng thông qua sự rèn luyện mỗi ngày. Đó cũng là 1 chọn lọc khi 1 người phải đối diện có tình huống bất lợi.

Không phải là “sức mạnh từ nội khu”, sự kiên cường chỉ dễ làm là gắn bó có 1 mục tiêu dài hạn và kiên quyết đi đến cùng dù phải đối mặt có bất kỳ gặp khó nào.

Adam Grant – đồng tác giả cuốn sách Option B có COO Facebook Sheryl Sandberg – cho rằng, sự kiên cường không phải là tính một vàih cố định của cá nhân mà là 1 “dự án cả đời”. Option B ra đời sau khi Sheryl Sandberg trải qua sự mất mát lớn, đó là sự qua đời của chồng bà. Mặc dù cuốn sách này mô tả một vàih nhìn nhận cuộc sống của Sheryl Sandberg sau nỗi đau mất người thân, nhưng nó cũng dành cho những người đang gặp một vài thách thức lớn khác trong cuộc đời, như gặp vấn đề về sức khỏe, mất việc, tan vỡ mối quan hệ…

Sandberg gợi ý, mặc dù những tình cảnh trên tạo thời cơ để 1 người phát triển thành kiên cường hơn, họ không nhất thiết phải trải qua 1 biến cố bởi thế mới có được bài học về sự kiên cường. Nó giống như… cơ bắp, chúng ta có thể rèn luyện bằng một vàih “tập gym” không ngừng nghỉ. Và sau đó là 4 “bài tập” hiệu quả nhất mà “nữ tướng” Facebook chia sẻ trong cuốn sách của mình:

1.Can đảm

Tại Diễn đàn TED Talk mới đó, GS. Angela Duckworth (thuộc Đại học Pennsylvania) – tác giả cuốn sách Grit: The Power of Passion and Perseverance (tạm dịch: Can đảm – Sức mạnh của đam mê và sự kiên nhẫn ) đã mô tả về sức mạnh của “đặc điểm triệu đô” là sự can đảm: “Can đảm là sự đam mê và kiên nhẫn đối có những kế hoạch dài hạn. Nó là sự chịu đựng, gắn bó nghiêm ngặt có tương lai do mình vạch ra, không chỉ trong 1 tuần, 1 tháng mà là nhiều năm, và làm việc thật chăm chỉ để biến tương lai đó thành hiện thực. Can đảm là sống 1 cuộc đời như thể đang chạy marathon, không phải là chạy nước rút”.

Sự kiên cường thường được hiểu là tinh thần lạc quan sau khi bị thất vọng hoặc gặp thất bại, còn sự can đảm thì giống như 1 động cơ giữ chúng ta luôn tiến về mục tiêu hoặc tầm nhìn của mình trong tương lai. Về cốt lõi, sự can đảm đòi hỏi chúng ta phải có sự kiên cường và nó ảnh hưởng đến một vàih chúng ta theo đuổi mọi mục tiêu.

2.Cầu tiến

Carol Dweck – Giáo sư tâm lý của Đại học Stanford, tác giả cuốn Mindset: The New Psychology of Success (tạm dịch: Tư duy – Phương pháp tâm lý mới để thành công) cho rằng, sự cầu tiến là nhân tố quan trọng để chứng minh sự can đảm, đòi hỏi sự duy trì niềm tin rằng chúng ta có thể phát triển thế mạnh và khả năng của mình nhờ làm việc chăm chỉ. Nghĩa là, sự cầu tiến đến từ sự đầu tư thời gian và công sức chứ không phải là món quà 1 người nhận được khi vừa sinh ra.

Những người có tư duy cứng nhắc thường có cái nhìn tiêu cực về sự tiến bộ. Họ tin rằng những thế mạnh, khả năng của mình là do bẩm sinh và khó một vàih tân, vì vậy không mặn mà học hỏi những chiến lược mới để tiến bộ hơn.

Những người cầu tiến thì ngược lại. Như trường hợp của nhà phát minh Thomas Edison. Ông từng đối diện có những gặp khó gần như chẳng thể vượt qua được. Và ông đã có câu nói nổi tiếng: “Tôi không thất bại. Tôi chỉ tìm ra 10.000 một vàih làm không hiệu quả”. Đó chính là ví dụ cho sự cầu tiến.

3.Bỏ qua chủ nghĩa lý tưởng

Để có sự kiên cường và chứng minh chí cầu tiến nghĩa là chúng ta phải tuyệt đối bỏ qua chủ nghĩa lý tưởng. Các nhà phát minh, họa sĩ, vận động viên và tác giả giỏi nhất đều biết rằng liên tục gắng sức, thất bại và phạm sai lầm là một vàih duy nhất để phát triển thành vĩ đại.

Sai lầm chỉ đơn thuần là những bước đi dẫn đến sự tiến bộ. Đừng sợ mắc sai lầm, và khi phạm sai lầm cũng đừng bỏ chạy, hãy đối mặt có chúng và tìm ra bài học từ đó.

4.Tập trung vào quá trình, chứ không phải kết quả

Một ví dụ của tư duy cứng nhắc là 1 học viên tập trung quá mức vào điểm số mà không quan tâm đến tầm quan trọng của điều mình đang học. Đây là trường hợp phổ biến ở những người đạt thành tích cao và là 1 trong những nguyên nhân cho thấy sự thông minh không phải là nhân tố quá cần thiết để có sự can đảm.

Can đảm nghĩa là gắn bó có 1 vấn đề dường như chẳng thể giải quyết như tiếp tục duy trì thái độ tích cực trong quá trình tìm việc dù liên tục bị từ chối. Đây là 1 “cuộc chơi” dài hạn, khi mà những người xung quanh đang đo lường thành công bằng những gì họ đạt được ở giai đoạn này, trong khi chúng ta đang thực hiện 1 nhiệm vụ gặp khó và chỉ có thể nhìn thấy sự tiến bộ 1 một vàih từ từ nhưng có thể tạo nên sự khác biệt hoàn hảo trong tương lai.

BÍCH TRÂM (theo Entrepreneur)

Rèn luyện được 6 thói quen này, khách mua có thể học mọi thứ nhanh gấp đôi, nhớ lâu hơn và thành công sớm hơn

Theo Bích Trâm

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *