Siết cho vay công ty tài chính, tránh thao túng lãi suất

Thị trường cho vay tiêu dùng Việt Nam đang là miếng ngon béo bở khiến 1 vài công ty tài chính đổ xô vào giành giật. Chạy theo lợi nhuận, 1 vài công ty tài chính đã vượt rào quy định, “dụ” người vay tiêu dùng vào “bẫy” lãi suất cao, để rồi dùng cả 1 vàih hành xử theo kiểu “xã hội đen”. Trước những lộn xộn này, Ngân hàng Nhà nước sẽ làm gì?

Bẫy lãi suất

Ông Nguyễn Minh (Hà Nội) cho biết, 1 vàih đấy 3 tháng ông ký hợp đồng vay 50 triệu đồng của 1 công ty tài chính để mua bên trong xe cho căn chung cư vừa nhận. Thời hạn vay là 1 năm, thủ tục vay chỉ cần chứng minh nhân dân, hộ khẩu và bản chứng minh lương, không thế chấp. Tiền vay nhận được ngay sau 1 ngày kể từ khi ký hợp đồng… Thủ tục nhanh hơn thủ tục vay ngân hàng nhưng tháng nào trả chậm, ông Minh sẽ bị phạt 400.000 đồng. Theo tính toán, ông Minh phải vay khoản này tương đương mức lãi suất 33%/năm.

Tuy nhiên, bạn như ông Minh vẫn còn là may mắn. Thời gian qua, người tiêu dùng liên tục lên tiếng phàn nàn về lãi suất cũng như hình thức hồ sơ cho vay có vấn đề của 1 vài công ty tài chính.

Trong 1 kiến nghị gửi về Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Nguyễn Văn Huy (TPHCM) cho biết, đang vay tín chấp của 1 tổ chức vay tiêu dùng 30 triệu đồng, kỳ hạn 36 tháng có lãi suất cho vay là 3,75%/tháng (45%/năm). “Vấn đề tôi thấy là hồ sơ hợp đồng không rõ ràng, chỉ có 1 bản bên cho vay giữ, bên vay chỉ giữ bản photo và không có bất kỳ chữ ký hay con dấu nào; giải đáp lãi suất thấp nhưng khi làm hợp đồng thì lãi suất cao. Đề nghị cơ quan tính năng có hướng quản lý nhằm tạo ra sự công bằng và rõ ràng cho loại hình vay tín chấp ở công ty này”, ông Huy kiến nghị.

Mới đấy, bà B. T (ở Tây Ninh) phải lên tiếng kêu oan vì bị nhân viên của 1 công ty tài chính P. giải đáp và “bẫy” cho vay 70 triệu đồng không cần tài sản thế chấp (tín chấp), có lãi suất 2,1%/tháng (25,2%/năm). “Tôi chấp nhận vay có lãi suất 2,1%/tháng thế nhưng, sau đây nhân viên công ty này đã giả chữ ký tôi để làm hồ sơ cho vay có lãi suất lên tới 3,92%/tháng (47,65%/năm)”, bà B.T cho hay và kể: Sau đây, mỗi ngày bà nhận 3-6 cuộc tel đòi nợ từ những người tự xưng là nhân viên Công ty Tài chính P. có những lời lẽ thiếu lịch sự và có tính đe dọa.

Theo thống kê, hiện có dao động 16 công ty tài chính đang vận hành ở Việt Nam. Tuy nhiên, có 4 công ty lớn nhất đang nắm giữ gần 90% thị phần cho vay tiêu dùng bao gồm: FE Credit (50% thị phần), Home Credit (17%), HD Saison (13%) và Prudential Finance (8%). Tại 1 vài nhóm này cũng đang có 1 cuộc chạy đua ráo riết trong việc thi công hệ thống điểm phân phối hàng và hình thành 1 vài liên kết có 1 vài công ty phân phối lẻ, đặc thù là có những hệ thống lớn như FPT Shop, Trần Anh hay Thế Giới Di Động.

Chấn chỉnh không dễ

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho rằng, phân khúc tài chính tiêu dùng đang chỉ tập trung vào 4 công ty lớn trên (chiếm gần 90% thị phần) và điều này có thể dẫn đến rủi ro tập trung, khả năng thao túng cũng như hạn chế sự chọn lọc của người tiêu dùng…“Kiến thức tài chính của người tiêu dùng Việt Nam chưa cao. Nhiều người không hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ tài chính – ngân hàng và đôi khi không được giải đáp 1 1 vàih rõ ràng, đầy đủ về hợp đồng tín dụng, nên sau khi ký hợp đồng có cảm giác bị lừa gạt… Điều này làm mất thiện cảm đối có 1 vài công ty tài chính, cũng như gây bức xúc dư luận thời gian qua”, TS Lực nhận xét.

Hiện cho vay qua 1 vài công ty tài chính, lãi suất quãng từ 40% cho đến 70%/năm. Thủ tục càng thuận lợi thì lãi suất càng cao. Đáng lưu ý, trong hợp đồng không hề có sự thỏa thuận của bạn, mà hoàn toàn là sự áp đặt ý chí của bên cho vay. Theo tính toán của Cty Chứng khoán Bản Việt, chỉ có mức lãi suất thấp nhất 1 vài công ty tài chính đang mở phân phối, thì mật độ lương lãi thuần (NIM) của phân khúc cho vay tiêu dùng đã lên tới 20% so có trung bình ngành ngân hàng đang là 2,9%. Nói 1 1 vàih dễ làm: Nếu mỗi 100 đồng tài sản ngân hàng đem cho vay bình thường sẽ tạo ra 2,9 đồng lương lãi thuần thì cho vay tiêu dùng của 1 vài công ty tài chính sẽ có về 20 đồng lương (chẳng thế mà FE Credit được ví là con gà đẻ trứng vàng cho VPbank khi chiếm tới hơn 50% lợi nhuận ngân hàng này có được).

Bình luận về sự chênh lệch lợi nhuận “1 trời 1 vực” này, lãnh đạo 1 ngân hàng nói: Trong khi quy trình cho vay ngân hàng rất nghiêm ngặt để chắc chắn không xảy ra rủi ro nợ xấu thì 1 vài công ty tài chính lại kiếm lời lớn gấp bội nhờ “đẩy” lãi suất lên cao có thủ tục vay lại thuận lợi. Cũng chính vì dễ dãi cho vay nên mới xảy ra 1 vàih hành xử đòi nợ lộn xộn.

NHNN đang quản vận hành cho vay này ra sao, 1 đại diện NHNN cho hay: Hiện Thông tư 43 và 19 của NHNN đã quy định rất kỹ việc 1 vài công ty tài chính phải mở phân phối biểu lãi suất tính theo năm hoặc đưa về biện pháp và thời gian nhắc nợ quy định trong ngày. Dù đã có 1 vài văn bản pháp luật và liên tục nhắc nhở nhưng đại diện NHNN cũng thừa nhận: Vẫn còn hiện tượng công ty tài chính chạy theo lợi nhuận, nhân viên chịu sức ép kinh doanh đã có 1 vàih hành xử hay đòi nợ gây phản cảm.

“Tới đấy, ngoài việc đã ra văn bản chấn chỉnh vận hành cho vay tiêu dùng của 1 vài tổ chức tín dụng và công ty tài chính, NHNN sẽ cho thanh tra 1 số công ty”, đại diện NHNN nói.

3 việc không nên can dự, 3 món tiền không nên cho vay và 3 điều dại dột không nên phạm phải

Theo Khánh Huyền

Tiền Phong

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *