Siêu dự án đại lộ ven sông Sài Gòn của “chúa đảo” Tuần Châu hiện giờ ra sao?

Theo 1 số chuyên gia, đề xuất thực hiện xây dựng đại lộ ven sông Sài Gòn kết nối trọng điểm có khu vực phía Tây Bắc và vùng kế bên TPHCM là ý tưởng tốt về quy hoạch. Để dự án khả thi, điều Thứ nhất phải bổ sung dự án vào quy hoạch giao thông của TPHCM và của cả vùng.

Để kết nối dự án có khu trọng điểm, tuyến đại lộ ven sông Sài Gòn sẽ tận dụng quỹ đất bãi bồi ven sông, có chiều dài 63km, tốc độ xe dự trù 100km/giờ. Như vậy, việc triển khai tuyến các con phố sẽ nhanh vì ít giải phóng mặt bằng, đồng thời tận dụng đất bãi bồi ven sông. Khi tuyến các con phố này đã đi vào làm việc sẽ chỉ mất dao động 20-30 phút để đi từ Củ Chi về quận 1.

Chủ đầu tư dự trù xây dựng xong đưa vào sử dụng trong 18 tháng. Các công ty bất động sản sẽ phối hợp có Tập đoàn Tuần Châu để khai thác quỹ đất nơi đây, vực dậy vùng đất đầy tiềm năng ở khu Tây Bắc TP.HCM.

“Trong GĐ đầu xây dựng ý tưởng, chúng tôi chọn lọc phương án xây dựng dự án thành trọng điểm thành phố mới có dịch vụ thông minh và chờ mong được giao đủ quỹ đất, cơ chế để tương lai gần hướng đến 1 thành phố thông minh có toàn bộ 1 số dịch vụ theo qui định quốc tế”, ông Đào Hồng Tuyển – Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu cho biết thêm.

Dự án này không chỉ có ý nghĩa các con phố trục phía Tây Bắc thành phố, nó còn kết nối có Quốc lộ 22 và các con phố xuyên Á, khu vực Trảng Bom (Đồng Nai), huyện Cần Giuộc (Long An). Tuy nhiên vấn đề đáng lo ngại nhất GĐ này là phương án tài chính khả thi cho dự án cần phải làm rõ, bởi có quy định hiện hành 90% vốn đầu tư dự án được huy động từ ngoại khu.

 Siêu dự án đại lộ ven sông Sài Gòn của chúa đảo Tuần Châu hiện giờ ra sao? - Ảnh 1.

Vùng phát triển siêu dự án đại lộ ven sông của tập đoàn Tuần Châu đề xuất

Được biết, theo quy định GĐ này (Nghị định 15 về đầu tư PPP), để thực hiện dự án trên theo hình thức BT, Tuần Châu phải cung cấp tối thiểu số vốn chủ có huy động cho dự án ở mức không thấp hơn 10% tổng mức đầu tư, có nghĩa công ty này phải cung cấp vốn chủ có cung ứng cho dự án không dưới 6.350 tỷ đồng.

Trong văn bản cho ý kiến về dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng) đại lộ ven sông Sài Gòn mới đây, Bộ Kế hoạch – Đầu tư cho rằng TP.HCM cần đề nghị Tập đoàn Tuần Châu bổ sung 1 số nội dung còn thiếu, như chứng minh năng lực, bí kíp thực hiện dự án tương tự cho thích hợp quy định.

Về tổng mức đầu tư dự án, Bộ KH-ĐT nhấn mạnh dự án có tổng mức đầu tư rất lớn và gồm nhiều hạng mục phức tạp như kết hợp giữa đại lộ có cầu vượt, nên đề nghị TP.HCM lấy ý kiến Bộ Xây dựng về tính chính xác của tổng mức đầu tư đề xuất. Việc xác định quỹ đất đối ứng để chi trả cho Tuần Châu cần chắc chắn qui định ngang giá có kinh phí xây dựng công trình BT.

Bên cạnh đây, phương án tài chính dự án, theo như hồ sơ đề xuất được nhà đầu tư gửi đến 1 số cơ quan tính năng liên quan, cơ cấu nguồn vốn và phương án huy động vốn là 1 trong 1 số nội dung quan trọng. Nhà đầu tư cần chứng minh được khả năng thu xếp vốn cho dự án, nguồn vốn dự trù huy động vào dự án, công đoạn huy động vốn, và cam đoan sẵn sàng cho vay của 1 số bên cho vay nhằm bảo đảm tính khả thi dự án.

Trong đề xuất dự án gửi đến 1 số cơ quan tính năng liên quan, Tuần Châu kiến nghị sử dụng 10.000 tỷ đồng vốn đầu tư công để thực hiện dự án. Cụ thể, nguồn vốn này sẽ được sử dụng để thực hiện công tác GPMB, kinh phí giải đáp, xây lắp và kinh phí dự phòng dự án. Ước tính, tổng 1 số kinh phí này lên tới 57.568 tỷ đồng, riêng kinh phí lãi vay của dự án ước tính 5.932 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Bộ KH-ĐT vốn nhà nước tham dự thực hiện dự án dưới dạng vốn hỗ trợ xây dựng công trình chỉ được sử dụng cho 1 số dự án có làm việc kinh doanh, thu phí từ người sử dụng khi khoản thu không đủ để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận của nhà đầu tư. Hơn nữa, dự án đây phải do bộ, ngành, địa phương đề xuất.

Vì vậy, Bộ KH-ĐT cho rằng đề xuất sử dụng ngân sách hỗ trợ thực hiện dự án BT xây dựng đại lộ ven sông Sài Gòn là không đúng quy định, mặt khác việc sử dụng ngân sách đầu tư trên 10.000 tỷ đồng, dự án phải trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư công.

Trao đổi có chúng tôi về 1 số vấn đề trên vào chiều hôm qua (16/10), ông Đào Hồng Tuyển khẳng định rằng dự án này đến nay không có bất kỳ vấn đề gì trục trặc, tập đoàn Tuần Châu sẽ quyết làm dự án này. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nghiên cứu kỹ khả thi trình 1 số cấp có thẩm quyền từ Trung ương đến địa phương sẽ có 1 số chi tiết không thích hợp có quy định hiện hành, do vậy công ty sẽ phải tính toán lại theo đề nghị của 1 số cơ quan tính năng.

Cũng theo ông Tuyển, đội ngũ chuyên gia nghiên cứu kỹ dự án được Tuần Châu thuê từ 4 quốc gia châu Âu có bí kíp xây dựng những dự án diện tích khá lớn, nhưng có điều kiện quy hoạch của TP.HCM nên sau khi trình UBND TP.HCM bản kiến trúc ban đầu và quá trình tham vấn ý kiến thì dự án buộc phải điều chỉnh lại cho thích hợp có quy hoạch.

“Chúng tôi khẳng định rằng sẽ không dừng dự án này như nhiều tài liệu đang đồn đại, vấn đề là chúng ta cần có thêm thời gian để có được đề án nghiên cứu kỹ khả thi hoàn chỉnh. Chúng tôi cũng đã dự trù đầy đủ mọi thứ để trình dự án này lên Quốc hội tham khảo, do diện tích vốn đầu tư lớn”, ông Tuyển nói thêm.

“Chúa đảo” Tuần Châu còn tiết lộ thêm, về nguồn vốn đầu tư hiện ngân hàng LienvietPostBank đã ký cam đoan hỗ trợ vốn 10.000 tỷ đồng, 1 ngân hàng thương mại trong nước khác cũng đã cam đoan tài trợ 10.000 tỷ đồng và 4 tập đoàn danh tiếng của Mỹ cũng đã ký những văn bản hợp tác đầu tư trị giá hàng tỷ USD. Đến nay đơn vị này đã hợp nhất thiết bị xây dựng và nhân lực của 8 công ty danh tiếng về xây dựng giao thông để xây dựng 1 số phương án phát triển dự án trong thời gian tới.

Cận cảnh siêu dự án của ‘chúa đảo’ Tuần Châu ở Hạ Long

Theo Nguyên Minh

Thời Đại

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *