Siêu dự án Dung Quất đi vào hoạt động, Hòa Phát sẽ giải bài toán đầu ra thế nào?

Với sản lượng tăng thêm 2 triệu tấn khi nhà máy Dung Quất đã đi vào làm việc thì công tác phân phối hàng sẽ là 1 thách thức không hề nhỏ đối có ban lãnh đạo Hòa Phát trong bối cảnh phân khúc thép đang có nhiều nhân tố bất lợi.

Với công suất hơn 2 triệu tấn sản phẩm mỗi năm, việc đã đi vào làm việc dự án Dung Quất sẽ tăng công suất của Hòa Phát 70% lên 5,1 triệu tấn và doanh thu có thể đạt 70.000 tỷ đồng. Tuy nhiên đâu đó vẫn còn những “lo âu” về đầu ra khi 1 nhà máy có công suất lớn nhất nước đi vào làm việc trong điều kiện phân khúc BDS đang chững lại và đầu tư công cho cơ sở hạ tầng đang chậm lại.

Trong bối cảnh bởi thế, Công ty chứng khoán Rồng Việt cho biết, 1 hướng đi mới được Hòa Phát đề cập chính là việc đẩy nhanh mở rộng thị phần ở nước ngoài.

Từ trước đến nay, đa số sản phẩm chỉ tiêu thụ ở trong nước và xuất khẩu chỉ chiếm 1 phần nhỏ. Trong 10 tháng 2018, tổng sản lượng xuất khẩu của Hòa Phát là 200 nghìn tấn, chỉ chiếm dao động 8% tổng sản lượng thép phân phối ra. Với nhiệm vụ tăng cường năng lực xuất khẩu, Hòa Phát đã chọn Campuchia là phân khúc ưu tiên danh tiếng cho làm việc xuất khẩu từ năm 2019 và đã đã đi vào làm việc việc mở văn phòng đại diện ở đó.

Thị trường Campuchia gây được sự chú tâm đối có ban lãnh dạo tập đoàn Hòa Phát nhờ vào sự tăng trưởng mau chóng của một số dự án thi công. Năm 2017, tổng giá trị một số dự án thi công được phê duyệt ở Campuchia đạt mức 6 tỷ USD, tăng 22% so có năm trước đó. Một lợi thế khác của phân khúc Campuchia đối có một số công ty thép Việt Nam đó chính là địa điểm địa lý gần gũi giúp giảm đáng kể kinh phí vận chuyển, từ đó tăng lên lợi thế tranh giành của thép Việt ở đó. Với địa điểm thuận lợi, một số sản phẩm thép của Viêt Nam có thể vận chuyển tới Campuchia bằng nhiều con các con phố như vận tải các con phố bộ, các con phố sông hoặc các con phố biển.

Các nhà máy thép của Campuchia giai đoạn này chỉ cung cấp 10% trong tổng nhu cầu lên tới hơn 2 triệu tấn 1 năm, bởi thế, nguồn thép cung cấp chủ yếu cho phân khúc này đến từ Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan. Hiện ở, Việt Nam đang là nước xuất khẩu thép lớn nhất vào Campuchia có thị phần lên tới 50% và mục tiêu của Hòa Phát là sẽ chiếm 1 tỷ trọng lớn trong cơ cấu này có tuyên bố của ngài chủ tịch Hòa Phát rằng trong năm 2019, Hòa Phát sẽ xuất khẩu tối thiểu 400 nghìn tấn thép.

Tổng quan tình hình xuất khẩu thép của Việt Nam tới Campuchia từ 2009 cho thấy 1 xu hướng tăng, đặc thù, chỉ trong 10 tháng 2018, lượng thép xuất khẩu qua Campuchia tăng đột biến có giá trị ở mức kỷ lục từ trước đến nay. Với tiềm năng của phân khúc này và khả năng tranh giành của Hòa Phát có một số công ty khác, Rồng Việt cho rằng Hòa Phát có thể thực hiện được mục tiêu đề ra.

Siêu dự án Dung Quất đi vào làm việc, Hòa Phát sẽ giải bài toán đầu ra thế nào? - Ảnh 1.

Ngoài kênh xuất khẩu thì phân khúc trong nước, cụ thể là ở miền Nam, cũng là 1 phân khúc mà Hòa Phát nhắm tới trong việc tiêu thụ thép từ Dung Quất. Động thái rõ nét cho việc dự định thâm nhập phân khúc Miền Nam là việc Hòa Phát đã thi công xong 1 cảng ở Đồng Nai để tiếp nhận thép từ Dung Quất.

Theo Rồng Việt, Miền Nam là khu vực đóng góp lớn nhất vào sự phát triển chung của nền kinh tế, tuy vậy, một số công ty sản xuất thép ở đó đều có diện tích khá nhỏ và không công ty nào tạo được ưu thế tranh giành nổi bật. Việc đa phần một số công ty ở đó sử dụng lò điện (EAF) cũng là 1 nhân tố bất lợi về kinh phí có công ty sản xuất thép dung lò cao (BOF) như Hòa Phát. Đây là sự khác biệt khiến biên gộp của Hòa Phát rất cao, trên 24%, tạo ra dư địa lớn cho HPG trong một số chính sách phân phối hàng chiết khấu giá.

Ngoài ra, một số cảng tiếp nhận tàu trọng tải lớn cũng giúp Hòa Phát tiết giảm kinh phí vận chuyển càng khiến sản phẩm của Hòa Phát thêm tính tranh giành có một số đối thủ ở miền Nam. Theo thống kê, tổng sản lượng tiêu thụ thép thi công ở phân khúc miền nam trong 10 tháng 2018 vào dao động 2,48 triệu tấn và Hòa Phát chỉ mới chiếm 6,9% thị phần ở khu vực này, tương đương có sản lượng 171 nghìn tấn. Với mục tiêu thâm nhập mạnh Bên cạnh đó, chờ mong thị phần thép ở phân khúc miền Nam của Hòa Phát sẽ có nhiều một sốh tân khi dự án Dung Quất đi vào làm việc.

Siêu dự án Dung Quất đi vào làm việc, Hòa Phát sẽ giải bài toán đầu ra thế nào? - Ảnh 2.
Giá thép Trung Quốc giảm sâu, giới đầu tư lo ngại có cổ phiếu Hòa Phát

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *