‘Siêu dự án’ VinCity cũng không giúp kéo được lợi nhuận của Coteccons trong 2 năm tới?

Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) mới đây đã ra báo cáo cập nhật tình hình kinh doanh của ông trùm thi công Coteccons.

Theo nhận định của Chứng khoán Bản Việt, nhờ một số dự án VinCity, Coteccons sẽ chắc chắn được doanh thu trong một số năm tới, nhưng lợi nhuận sẽ tiếp tục đi xuống.

Ban lãnh đạo Coteccons cho biết, trong 9 tháng 2018, giá trị hợp đồng ký mới của doanh nghiệp đạt 20 nghìn tỷ đồng, giảm 6% so có cùng kỳ năm trước. Như vậy, tính đến cuối tháng 9/2018, giá trị backlog (hợp đồng đã ký và chưa thực hiện) của Coteccons là 22,1 nghìn tỷ đồng.

Tháng 10/2018 vừa qua, Coteccons đã bắt đầu quá trình thi công VinCity Ocean Park (66 tháp căn hộ, Hà Nội), trong khi VinCity Grand Park (71 tháp căn hộ, TP. HCM) và VinCity Sportia (28 tháp căn hộ, Hà Nội) đã bắt đầu động thổ khi Vingroup có kế hoạch mở phân phối trong tháng 12. Với một số dự án VinCity, chứng khoán Bản Việt tiên liệu doanh thu Coteccons có thể đạt 30,9 nghìn tỷ đồng năm 2019 và 27,7 nghìn tỷ đồng vào năm 2020.

Tổng cùng, Bản Việt tiên liệu 3 dự án VinCity Thứ nhất sẽ có lại cho Coteccons giá trị hợp đồng thi công tổng cùng 23,3 nghìn tỷ đồng trong GĐ 2019-2022, chiếm 21% tổng giá trị hợp đồng tiên liệu của Coteccons.

Tuy doanh thu tăng nhưng Bản Việt cũng tiên liệu biên lợi nhuận gộp của Coteccons sẽ tiếp tục giảm, do một số dự án VinCity có biên lợi nhuận thấp, chỉ dao động 5%. Vì vậy, Bản Việt cho rằng lợi nhuận Coteccons sẽ giảm dao động 4% trong năm 2019 xuống 1.600 tỷ đồng và giảm tiếp 10% trong năm 2020, xuống 1.400 tỷ đồng.

Doanh thu tăng nhưng lợi nhuận đứng yên, thậm chí giảm là tình cảnh mà Coteccons bắt đầu gặp phải từ đầu năm 2018. Nguyên nhân được cho là do năng lực đàm phán của bạn đã tạo sức ép lên giá trị hợp đồng, và sức ép tranh đua gay gắt trong ngành.

Siêu dự án VinCity cũng không giúp kéo được lợi nhuận của Coteccons trong 2 năm tới? - Ảnh 1.

Coteccons mới đây đã ra mắt kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông thường niên vào tháng 3/2019 thay vì tổ chức vào tháng 6 như 2 năm qua, nhằm trình kế hoạch chi tiết về việc sáp nhập Ricons. Ngoài Ricons, Coteccons cũng có kế hoạch thâu tóm thêm 3 doanh nghiệp khác để hỗ trợ cho chuỗi cung cấp của Coteccons.

Tổng kế hoạch doanh thu 2018 của 4 doanh nghiệp trên đạt 17,5 nghìn tỷ đồng (bao gồm 9 nghìn tỷ đồng doanh thu kế hoạch từ Ricons). Bản Việt kỳ vọng vận hành M&A này sẽ là nhân tố giúp cải thiện biên lợi nhuận trong vận hành thi công của Coteccons trong dài hạn.

Lợi nhuận Coteccons tiếp tục dậm chân tại chỗ, bất chấp doanh thu vẫn tăng trưởng 2 chữ số

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ/VCSC

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *