Siêu thị tương lai của Alibaba tại Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, thanh toán qua nhân diện khuôn mặt

Tại Hema Xiansheng, trọng điểm mua sắm tương lai của Alibaba, quý khách thậm chí có thể chi trả bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Được định giá hơn 500 tỷ USD, gã khổng lồ Alibaba đứng thứ hai chỉ sau Amazon trong lĩnh vực thương mại điện tử. Những hãng này cũng đang đầu tư tiền để phát triển trong mô hình thương mại truyền thống.

Rất lâu trước khi Amazon mua Whole Foods có giá 13,7 tỷ USD, Alibaba đã mạo hiểm tham dự vào kênh phân phối lẻ vật lý có sự đầu tư vào trọng điểm mua sắm Sun Art, nhà điều hành trọng điểm thương mại Intime, nhà phân phối lẻ điện tử Suning và cửa hàng nội thật Easyhome. Alibaba đã chi 10 tỷ USD vào phân phối lẻ truyền thống từ năm 2016.

Khoản đầu tư này nhằm giúp doanh nghiệp phát triển mô hình “Bán lẻ mới”. Đây là thuật ngữ được đặt ra bởi nhà sáng lập Jack Ma, có nghĩa là sự hợp nhất của phân phối lẻ truyền thống và thương mại điện tử.

Mô hình này giúp việc mua mọi thứ quý khách cần có biện pháp thuận tiện nhất cho quý khách, dù ở cửa hàng hay mua trực tuyến, dù giao hàng tận nhà hay lấy ở 1 điểm cửa hàng nào đó.

Bằng việc tích hợp trực tuyến và ngoại tuyến, Alibaba tin rằng mô hình này sẽ mhữngh tân triệt để trải nghiệm mô sắm của quý khách theo hướng tich cực hơn mà vẫn thúc đẩy được kinh doanh phát triển.

Jet Jing, chủ tịch của Tmall cho biết: “Điều đó có nghĩa rằng trọn vẹn hàng tồn kho và chuỗi cung ứng là 1 biện pháp cho bất cứ nhu cầu nào của quý khách. Dù cho quý khách có mua hàng online hay offline thì nó sẽ được đã đi vào hoạt động theo mhữngh thuận tiện nhất cho quý khách.”

Mô hình “Bán lẻ mới” được biểu hiện nhiều nhất ở trọng điểm mua sắm Hema Xiansheng của Alibaba. Ra mắt từ 2015, hiện Hema đang có 46 cửa hàng ở 13 đô thị ở Trung Quốc và kế hoạch sẽ mở rộng đến 2,000 quý khách trong 5 năm tới.

Siêu thị thực phẩm tươi sống hỗ trợ quý khách cả mua ở cửa hàng và trên áp dụng, kiểm tra được lý do sản phẩm, nhận hàng ở nhà miễn phí hoặc đến lấy trong 30 phút và chi trả bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Chúng ta cộng đến thăm chi nhánh Hema ở Thượng Hải để thấy tầm nhìn của Alibaba về tương lai của mua sắm thực phẩm:

Có 46 điểm Hema Xiansheng ở Trung Quốc. Hầu hết chúng tọa lạc ở mhững trọng điểm mua sắm đẳng cấp hoặc khu phức hợp gần nơi người Trung Quốc sinh sóng và làm việc. Mô hình của Hema là giao thực phẩm trong 30 phút miễn phí trong phân phối kính 3 km.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 1.

Trước đó, người ta từng đùa rằng người Trung Quốc thích sống gần mhững trường công lập tốt. Liyan Xhen, người quản lý mhững vấn đề quốc tế của Alibaba nói rằng: “Giờ đó người Trung Quốc đùa nhau rằng họ muốn sống gần nơi có Hema, bởi họ có thể mua được mọi thứ thuận tiện hơn”.

Để mua sắm ở Hema, quý khách cần tải áp dụng. Ứng dụng này sẽ lưu lại lịch sử mua hàng, khuyến mại, địa chỉ nhận hàng, cho phép quý khách chi trả bằng Alipay, dịch vụ chi trả của Alibaba. Sau khi mua sắm ở Hema, quý khách sẽ có 1 trang sản phẩm đươc cá nhân hóa.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 2.

Cái tên Hema Xiansheng có nghĩa là đồ tươi sống được đóng gói/ đóng hộp. Theo 1 trò chơi chữ của Trung Quốc, nó có nghĩa là “Mr Hippo” nên có linh vật là hà mã. Những thực phẩm chính được phân phối ở của hàng Hema là thịt, rau, trái cây và hải sản tươi sống.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 3.

Trong cửa hàng có nhiều khu vực để thử đồ ăn.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 4.

Có rất nhiều hàu, sò điệp, tôm, tôm hùm và cá. Bạn có thể tự chọn lọc loại hải sản mình thích hoặc nhờ nhân viên của Hema chọn giúp.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 5.

Dù đa số chuyển nhượng mua hàng diễn ra qua áp dụng thì phần hải sản vẫn cần người cân và tính giá

photo-7

Ngoài mhững mặt hàng tạp hóa truyền thống. Hema cũng có 1 khu phân phối thực phẩm chế biết. Nó giống như 1 khu ẩm thực đẳng cấp có sức chứa dao động 100 người. Bởi cửa hàng Hema thường gần mhững tòa nhà văn phòng nên đó cũng trở thành 1 điểm ăn trưa phổ biến.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 7.

Tại Hema, có cả khu vực mà quý khách có thể có hải sản đã mua để nấu chín theo nhiều phong mhữngh khác nhau.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 8.

Nhờ dữ liệu sâu rộng về người tiêu dùng của Alibaba cũng như dữ liệu được áp dụng Hema thu thập, mỗi cửa hàng Hema có thể điều chỉnh số lượng hàng dựa trên thói quen tiêu dùng của những người không ngừng nghỉ đến cửa hàng

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 9.

Siêu thị cung cấp dao động 3.000 mặt hàng khác nhau mỗi cửa hàng trong khi áp dụng Hema có dao động trên 50.000 sản phẩm. Giá được đồng bộ cả trực tuyến và ngoại tuyến thông qua mhững nhãn điện tử. Theo nhà sáng lập Hou Yi, mục tiêu của cửa hàng là hướng quý khách ngoại tuyến đến cửa hàng trực tuyến, bởi 85% doanh thu ở Trung Quốc đến từ ngoại tuyến.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 10.

Dù 80% là thực phẩm đóng gói, đa số qui mô lại là mhững sản phẩm tươi sống và khu vực ăn uống ở cửa hàng.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 11.

Tất cả mhững sản phẩm trong cửa hàng đều có mã vạch. Khi quét trong áp dụng, mã vạch này sẽ cung cấp tài liệu về lý do sản phẩm, doanh nghiệp sản xuất, giải đáp chế biến, tài liệu dinh dưỡng và giá cả. Thậm chí quý khách có thể thêm sản phẩm vào đơn hàng trực tuyến để nhận hàng vào lần sau.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 12.

Mấu chốt để mhữngh tân suy nghĩ của người tiêu dùng về mua hàng trực tuyến là việc giao hàng cực nhanh của Hema. Hema cam đoan giao hàng dưới 30 phút cho những người sống trong phạm vi 3km. Một số của hàng cam đoan giao hàng trong vòng 30 phút bất kể ngày đêm.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 13.

Ở Hema, quý khách có thể nhìn thấy rất nhiều nhân viên đang tìm kiếm và chọn lọc sản phẩm. Khoảng 50% đơn hàng của Hema là giao hàng trực tuyến, đôi khi số này lên tới 70%. Còn nhà sáng lập Hema hi vọng có thể đẩy lên 80 hay 90%.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 14.

Mỗi nhân viên của Hema phụ trách 1 khu vực cụ thể, bởi thế họ biết từng sản phẩm ở vị tria nào và có thể kết nối nhanh. Các túi được mã hóa màu cho từng mục và được gắn thẻ có mã QR tương ứng có đơn hàng trực tuyến.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 15.

Đôi khi quý khách sẽ thấy mhững nhân viên làm việc cộng nhau để tìm 1 sản phẩm khan hiếm. Mỗi nhân viên sẽ có theo 1 máy quét để thêm từng sản phẩm vào đơn hàng ngay tức thì. Ngay khi đơn hàng đã đi vào hoạt động, họ móc túi vào 1 băng tải để gửi đến trọng điểm phân phối ở phía sau.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 16.

Khi nhìn lên trần nhà, quý khách sẽ thấy rất nhiều túi lưới đi dọc theo những băng truyền. Dù không phô trương nhưng nó khiến quý khách có cảm giác như đang trong 1 nhà máy. Ở phía sau, mhững túi sản phẩm khác nhau được kết hợp thành 1 theo đơn đặt hàng để gửi đi giao quý khách.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 17.

Toàn bộ quá trình quá nhanh: 10 phút để nhặt sản phẩm, 10 phút để sắp xếp và 10 phút để bận chuyển. Nhiều nhân viên của Hema phải chạy nước rút để đã đi vào hoạt động đơn hàng.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 18.

Kịch bản hoàn hảo cho Hema và Alibaba là 1 quý khách đến cửa hàng, mua 1 trái cam qua áp dụng và ăn thử nó ở cửa hàng. Sau đó người này chọn lọc đặt giao hàng tận nhà ngay khi đó hoặc thời gian sau. Trong tương lai, quý khách này sẽ tin tưởng cam ở Hema có chất lượng cao và chẳng ngần ngại mua trực tuyến.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 19.

Nếu quý khách bắt gặp 1 loại trái cây, rau củ và cá quý khách chưa từng biết, quý khách có thể quét mã vạch để biết đó là sản phẩm gì, hàm lượng dinh dưỡng và 1 số công thức chế biến phổ biến. Nó khiến việc mua sắm những sản phẩm mới ít mạo hiểm hơn nhiều.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 20.

Hoặc quý khách có thể thử 1 sản phẩm ở khu dùng thử đặt xung quanh cửa hàng.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 21.

Trái ngược có đa số mhững siệu thị ở Mỹ, Hera thuận tiện đến mức quý khách không cần phải mua số lượng lớn.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 22.

Trong khi Hema là mô hình sáng tạo, nhiều nhà đánh giá đặt câu hỏi liệu nó có khả năng có lại lợi nhuận không. Bởi mhững cửa hàng này đều có địa điểm đắc địa, có nghĩa là giá thành hoạt động cao và không có đủ địa điểm để trải giá thành hậu cần.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 23.

Tuy nhiên, mục tiêu Alibaba rót vốn đầu tư vào Hema không phải để phát triển chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn có lại lợi nhuận. Hou nói: “Khi mô hình được thiết lập nhiều hơn, mô hình này có thể được chia sẻ có mhững nhà phân phối lẻ truyền thống khác để giúp họ chuyển đổi trong thời đại số.”

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 24.

Về việc chi trả, không có nhân viên thu ngân ngoại trừ 1 số ki- ốt chi trả bằng Alipay. Nếu muốn chi trả tiền mặt, quý khách phải đến trọng điểm dịch vụ ở bên phải. Hema và Alibaba thực sự muốn người dùng sử dụng áp dụng.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 25.

Hema là nguyên mẫu về mhữngh Alibaba hình dung về phân phối lẻ trong tương lai. Bạn có thể hình dung điều tương tự như sự thuận tiện, giao hàng, tài liệu sản phẩm và cửa hàng có từ quần áo, đồ gia dụng, điện tử,… Trong bối cảnh đó, cửa hàng là nơi thuyết phục quý khách mua từ thứ này đến thứ khá, chứ không chỉ là nơi để quý khách đã đi vào hoạt động việc vặt.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 26.

Có lẽ 1 trong những tính năng thú vị nhất hoặc đáng sở nhất (tùy quan điểm của quý khách) là việc chi trả qua nhận diện khuôn mặt. Bởi doanh số phân phối hàng được liên kết có Alipay, việc chi trả chỉ dễ làm là quét khuôn mặt quý khách để xác nhận việc quý khách đã mua hàng. Việc này gần như tức thời.

Siêu thị tương lai của Alibaba ở Trung Quốc đã vượt xa nước Mỹ: Giao hàng trong 30 phút, chi trả qua nhân diện khuôn mặt - Ảnh 27.

Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Business Insider

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *